Trình bày cảm nhận và ấn tượng của anh (chị) về Lor-ca – Văn mẫu 12 hay nhất

Bạn đang gặp khó khi làm bài văn Trình bày cảm nhận và ấn tượng của anh (chị) về Lor-ca? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung ngắn gọn, chi tiết, hay nhất của Wikichiase dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Dàn ý Trình bày cảm nhận và ấn tượng của anh (chị) về Lor-ca

Trình bày cảm nhận và ấn tượng của anh (chị) về Lor-ca (ngắn gọn, hay nhất)

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề: Văn đàn thế giới ghi dấu tên tuổi của hàng loạt nhà thơ, nhà văn nổi tiếng

– Nêu vấn đề: Một trong số đó là Lor-ca, một nhà thơ, nhà soạn kịch đầy tài ba của nền văn học Tây Ban Nha

2. Thân bài

* Các tác phẩm tiêu biểu của Lor-ca: Y thuật của bướm, Ấn tượng và phong cảnh, Nhà thơ ở New York,…

* Lor-ca là một nghệ sĩ, một chiến sĩ đại diện tiêu biểu cho tinh thần yêu tự do, khát khao cách tân nghệ thuật 

– Với Lor-ca, Ganara là linh hồn, là nghệ thuật, là sức sống của cuộc đời ông 

+ Từ nhỏ, ông được thừa hưởng bởi sự gắn bó cội nguồn nơi tâm hồn người cha và sự thông minh, năng khiếu nghệ thuật của mẹ

+ Lớn lên, Lor-ca trở thành một thi tài của văn học Tây Ban Nha, là biểu tượng của đất nước Tây Ban Nha

– Trong con người Lorca, luôn ẩn chứa sự hồn hậu, nồng nhiệt, chân thành và một năng lượng tích cực 

– Ông là thi sĩ có lòng say mê với nền âm nhạc nước nhà, với vẻ đẹp của hội họa

– Đối với nền thơ ca đầy màu sắc của nền văn học nước nhà, Lor-ca chọn cho mình hướng đi riêng và độc đáo, gắn liền với cội nguồn

+ Những sáng tác của ông có sự kết nối giữa những giá trị truyền thống và nét đẹp của hiện đại 

+ Thơ ông chịu sự ám ảnh bởi cái chết 

+ Chất chứa nỗi buồn và nỗi sầu nhân thế: “Tôi chết… còn ngóng ta”

– Bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca đã khắc họa hình ảnh một Lor-ca khí phách, đam mê với nghệ thuật và hi sinh đầy cao cả

+ Cái chết kinh hoàng, đột ngột của Lor-ca khiến người người tiếc nuối: “Tây Ban Nha… bê bết đỏ”

=> Ông ra đi vì lí tưởng muôn đời của mình, vì cuộc chiến đấu giữa tự do dân chủ với chế độ độc tài tàn bạo

3. Kết bài

Nêu cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về người chiến sĩ, người nghệ sĩ chân chính Lor-ca. 

Trình bày cảm nhận và ấn tượng của anh (chị) về Lor-ca – Bài mẫu

Trình bày cảm nhận và ấn tượng của anh (chị) về Lor-ca (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

     Văn đàn thế giới đã ghi dấu sự tên tuổi của hàng loạt các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng. Nếu văn học Pháp có Victor Hugo, văn học Nga có Sholokhov, văn học Anh có Shakespeare thì đến với nền văn học của đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp không thể không nhắc tới Lor-ca – một nhà thơ, nhà soạn kịch tài ba.

     Hàng loạt tập thơ nổi tiếng của ông ra đời đánh dấu sự nghiệp to lớn trong cuộc đời ông như: Y thuật của bướm, Ấn tượng và phong cảnh, Nhà thơ ở New York,… Ông là một nghệ sĩ, một chiến sĩ đại diện tiêu biểu cho tình thần yêu tự do, cả cuộc đời ôm ấp khát vọng cách tân cho nghệ thuật, đưa nghệ thuật đất nước phát triển một tầm cao mới.

     Năm 1936, trên đất Ganara xinh đẹp, thi thể của Lorca được tìm thấy trong đống xác của hàng chục ngàn người chết bởi những phát súng của chế độ kinh hoàng độc tài phát xít. Với Lor-ca, Ganara là linh hồn, là nghệ thuật, là sức sống của cuộc đời ông. “Nếu có ngày, nhờ Trời, tôi được vinh quang, thì vinh quang ấy phân nửa thuộc về Granada, nơi đã tạc nặn nên cái tạo vật tôi – “thi sĩ bẩm sinh không thể cải hồi”. Từ nhỏ, ông được thừa hưởng bởi sự gắn bó nguồn cội nơi tâm hồn người cha và những nét tinh tế, sự thông minh và năng khiếu nghệ thuật của mẹ. Lớn lên, Lor-ca trở thành một thi tài của văn học Tây Ban Nha, là biểu tượng của Tây Ban Nha.

     Trong con người Lor-ca, luôn ẩn chứa sự hồn hậu, nồng nhiệt, chân thành và một năng lượng tích cực, đầy khát khao mãnh liệt với nghệ thuật. Ông cũng là một thi sĩ có lòng say mê với nền âm nhạc nước nhà, với vẻ đẹp của hội hoạ. Trong nền thơ ca đầy màu sắc của văn học nước nhà, ông chọn cho mình một hướng đi riêng và độc đáo, ông yêu cội nguồn, yêu những vẻ đẹp dân gian gắn bó với quê hương mình. Bởi vậy, sáng tác của ông khai thác lối dân gian – những bài dân ca trữ tình lắng động lòng người, những lời thơ hồn hậu chân chất. Thơ ông là sự kết nối thiết tha giữa những giá trị truyền thống và nét đẹp của hiện đại. Để có được những tác phẩm đầy thành công, ông luôn nỗ lực tìm tòi thu thập những điệu xưa với lời ca gợi cảm, đắm say. Thơ ông còn chịu sự ám ảnh bởi cái chết, với ông, cái chết như luôn hiện diện, khiến tâm hồn nhà thơ chẳng thể ngừng nghĩ về nó. Vậy nên, những vần thơ còn chất chứa, mang bao nhiêu nỗi buồn và nỗi sầu nhân thế:

“Tôi chết, chôn tôi đứng,

Để tình yêu đi qua,

Nhìn thấy tôi, phải thốt:

– Chết, vẫn còn ngóng ta!”

     Tác phẩm Đàn ghi ta của Lor-ca của nhà thơ Thanh Thảo đã khắc hoạ nên hình ảnh của một Lor-ca khí phách, đam mê với nghệ thuật và sự hi sinh đầy cao cả. Bài thơ đã để lại trong lòng mỗi người một dư âm về Lor-ca. Dường như, Lor-ca đã linh cảm trước về cái chết của cuộc đời mình, bởi vậy ông đón nhận cái chết của mình một cách đầy nhẹ nhàng. Nhưng đối với những người yêu tự do và nghệ thuật trên thế giới, đó là một cái chết kinh hoàng, đột ngột, khiến người người tiếc nuối: “Tây Ban Nha

bỗng kinh hoàng

áo choàng

bê bết đỏ”

     Ông đã ra đi vì lý tưởng muôn đời của mình, vì cuộc chiến đấu giữa tự do dân chủ với chế độ độc tài tàn bạo. Ông là một nghệ sĩ yêu tự do, yêu nền văn học dân gian, đã từng đi khắp nơi để tích lũy những bài học dân gian góp phần vào thành tựu văn học của mình.

     Đất nước Tây Ban Nha nổi tiếng với xứ sở đấu bò tót, với sự dũng mãnh và tinh thần chiến đấu cao cả. Có lẽ với mỗi người nơi đây luôn mang trong mình vẻ đẹp bóng hình của thi nhân, của hồn thơ Lor-ca. Đó là vẻ đẹp trường tồn của một vĩ nhân hết lòng vì dân tộc, vì cội nguồn, vì nghệ thuật.

—/—

Như vậy Wikichiase đã trình bày xong bài văn mẫu Trình bày cảm nhận và ấn tượng của anh (chị) về Lor-ca. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *