Trẻ sơ sinh bị nấc : Nguyên nhân và Cách chữa trị

Trẻ sơ sinh bị nấc là hiện tượng tình thường ở ba tháng đầu sau sinh hoặc dưới một tuổi nhưng để lâu hoặc thường xuyên diễn ra thì ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc và cách chữa trẻ sơ sinh bị nấc là gì thì hãy cùng wikichiase tìm hiểu dưới đây nhé.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

Cho trẻ uống sữa không đúng cách. Khi trẻ uống quá nhiều, sữa sẽ ngưng tụ lại không tiêu hóa được hoặc uống sữa lạnh thì khí ngừng trệ không thông. Như thế, chức năng dạ dày suy yếu, khi cơ tăng giảm thất thường làm trào ngược khí dẫn đến nấc cụt.

Nguyên nhân thứ hai là do trẻ bí sữa quá nhanh hoặc vừa khóc xong thì uống sữa liền gây nghẹt thở dẫn đến bị nấc cụt.

Nguyên nhân thứ ba là giữ ấm cho trẻ không đúng cách, khiến trẻ bị trào ngược khí dẫn đến trẻ bị nấc cụt.

Bé nấc cụt ngay sau khí bú bình, nguyên nhân này là do trong lúc bé bú, không khí trong bình đã được nuốt cùng với sữa. Khi đạt đến mức cao nó gây nên kích thích khiến cơ hoành co thắt và tạo nên tiếng nấc.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Dùng ngón tay bịt lỗ tai trẻ sau khoảng nửa phút lại thả ra hoặc bạn cũng có thể dùng day khép hai cánh mũi cùng với việc dùng tay bịt miệng trẻ trong ít dây đầu. Bạn duy trì lặp đi lặp lại 10 – 15 lần trẻ sẽ khỏi nấc.

Cho bé uống sữa hoặc uống nước. Bạn có thể dùng muỗm cho bé uống từng ngụm nước chín để nguội, đối với trẻ sơ sinh bạn hãy cho bú mẹ thay vì cho uống nước nhé, còn đối với trẻ đã ăn dặm thì bạn có thể cho bé uống từ từ khoảng 100ml nước. Đối với trẻ lớn hơn bạn cho trẻ uống từng ngụm nhỏ một cùng với động tác thở sâu và ngồi ở tư thế gập đầu gối.

Vỗ lưng cho trẻ, bạn có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái vào lưng trẻ, động tác phải dứt khoát và nhẹ nhàng, phương pháp này có thể giúp trẻ ợ hơi và tránh được các cơn trào ngược.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Dùng mật ong, cách này có thể giúp bé qua được con nấc, nhưng trẻ sơ sinh dưới một tuổi rất dễ bị dị ứng với mật ông nên gây ngộ độc. Chính vì thế mà chỉ nên dùng cách này cho trẻ lớn.

Thay đổi tư thế bú của bé: Cách này danh cho bé bị nấc cụt khi bú bình thì bạn có thể đổi tư thế bú cho bé để làm hạn chế lượng không khí bé nuốt vào. Mẹ cũng nên kiểm tra xem núm vú có bị thủng không vì đây có thẻ là nguyên nhân khiến không khí tràn vào nhiều hơn.

Cho bé ăn đường, vị ngọt của đường sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản và giúp bé tránh khỏi cơn nấc cụt. Nhưng cách này chỉ dành cho bé lớn từ hai tuổi trở lên.

Cho bé uống nước hạt cây hồi bằng cách dùng một chén nước sôi và cho vào đó ít hạt hồi và đợi khoảng 15 phút khi nước nguội rồi hãy lấy cho trẻ uống.

Giúp bé ợ hơi sau khi bú, khi bú lo, bé có thể bị đầy hơi do khí và đây là nguyên nhân khiến bé bị nấc, Các mẹ hãy chụm bàn tay và vỗ nhẹ vào phần lưng trên của bé để bé dễ dàng ợ hơi ngay. Phương pháp này giúp bé tránh khỏi nôn trớ rất hiệu quả nhé.

Nếu dùng những cách này mà trẻ vẫn bị nấc liên tục trong 3 tiếng đồng hồ thì bạn nên cho bé đến bác sĩ ngay nhé. Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến trẻ bị nấc và cách chữa trị mà wikichiase gửi đến các bạn. Hi vọng sẽ giúp ích trong việc nuôi con của các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *