Top 4 dàn ý phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú – Văn mẫu 12 hay nhất

Mời các em tham khảo Top 4 dàn ý phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú ngắn gọn, chi tiết, hay nhất của Wikichiase dưới đây để nắm được các ý chính cần triển khai cho bài văn cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng, qua đó củng cố thêm kiến thức về tác phẩm, và tự viết cho mình một bài văn mẫu hay nhất. Cùng tham khảo nhé!

Phân tích đề

Top 4 dàn ý phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú (ngắn gọn, hay nhất)

– Yêu cầu của đề bài: phân tích ý nghĩa hình ảnh đôi bàn tay Tnú

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, đặc biệt về nhân vật Tnú và đôi bàn tay của Tnú.

– Phương pháp lập luận chính : phân tích.

Các luận điểm chính

– Đôi bàn tay của cậu bé từng đập vỡ tấm bảng, tự trừng phạt mình khi học chữ thua Mai; rồi lại cần mẫn học viết từng nét chữ…

– Đôi bàn tay của chàng trai vừa vượt ngục trở về, run rẩy khi cầm tay người con gái anh yêu.

– Đôi bàn tay không kịp cẩm vũ khí – “hai bàn tay trắng”, “hai bàn tay không” – nên đã không thể bảo vệ được gia đình và buôn làng.

– Đôi bàn tay bị kẻ thù tẩm nhựa xà nu đốt cháy, hoá thành tàn tật: “ngón tay còn hai đốt”, “không mọc ra được nữa”.

– Đôi bàn tay cụt vẫn cầm súng chiến đấu, trừng trị kẻ thù và bảo vệ buôn làng, núi rừng.

Dàn ý phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú – Mẫu số 1

I. Mở bài:

 Giới thiệu tác giả tác phẩm và chi tiết nghệ thuật đặc sắc là hình ảnh đôi bàn tay Tnú

– Hình ảnh bàn tay Tnú là chi tiết ấn tượng nhất, thể hiện rõ nhất con người Tnú nằm ở đôi bàn tay.

II. Thân bài:

1. Sơ lược về tác phẩm, tác giả và hình ảnh đôi bàn tay Tnú

– Nguyễn Trung Thành mang đến cho chúng ta truyện ngắn rừng xà nu để chúng ta thấy được thêm những nét đẹp Tây Nguyên mà cụ thể ở đây chính là nét đẹp thiên nhiên và con người. Nổi bật cho những phẩm chất nhân vật Tnú và tiêu biểu cho hình ảnh Tnú phải kể đến hình ảnh đôi bàn tay. Có thể nói chi tiết hình ảnh đôi bàn tay của Tnú mang đến những ấn tượng rất lớn trong lòng người đọc.

2. Phân tích những ý nghĩa của đôi bàn tay Tnú

a) Đôi bàn tay của người chiến sĩ rất đỗi trung thành, thủy chung với cách mạng

– Phân tích Tnú hồi bé lúc hai bàn tay còn lành lặn

+ Đôi bàn tay chú bé mồ côi nắm lấy tay cô bé Mai chăm chỉ chặt củi, xách nước, lên rẫy trồng tỉa, xách xà lét giấu gạo đi nuôi cán bộ Quyết

+ Đôi bàn tay cầm viên phấn bằng đá trắng lấy từ núi Ngọc Linh về tập viết chữ, mở dần cánh cửa cuộc đời để đến với cách mạng.

+ Đôi bàn tay bé nhỏ đã dũng cảm mang công văn đi làm liên lạc vì căm thù thằng giặc vô ngần. Bọn giặc bắt được Tnú, tra tấn dã man, hỏi cộng sản ở đâu, Tnú đặt tay lên bụng mình và nói: “Ở đây này”.

=> Bàn tay Tnú chỉ rõ và khẳng định lý tưởng cách mạng không ở đâu xa mà ở ngay trong tâm hồn mình. Đây chính là nét đẹp thứ nhất của bàn tay Tnú: bàn tay của sự tín nghĩa, thủy chung.

b) Đôi bàn tay của nghĩa tình

– Đôi tay đã không ngại ngần gì mà xé tấm vải che cho mẹ con Mai, che chở mẹ con Mai và vốc nước suối, cảm nhận cái tình quê hương.

– Bàn tay ấy cũng đã được Mai nắm chặt mà khóc những giọt nước mắt nóng bỏng yêu thương, đồng cảm khi Tnú vượt ngục trở về.

– Không bắt được Tnú, chúng bắt Dít rồi tới mẹ con Mai tra tấn dã man bằng gậy sắt hòng để anh ra mặt. “Hai cánh tay như hai cánh lim chắc của anh ôm chặt lấy mẹ con Mai”.

c) Đôi bàn tay là hiện thân của mất mát đau thương, ghi lại chứng tích tội ác mà kẻ thù đã gây ra.

– Mẹ con Mai chết còn Tnú thì bị giặc bắt tra tấn. Bọn thằng Dục tàn nhẫn tẩm dầu xà nu vào giẻ rồi quấn giẻ lên mười đầu ngón tay anh, đốt cháy rừng rực.

– Cả mười đầu ngón tay Tnú đều bị cụt một đốt.

d) Cuối cùng đó là bàn tay cầm vũ khí chiến thắng kẻ thù, đôi bàn tay của ý chí quật cường, tinh thần dũng cảm, bất khuất của người cộng sản

– Lửa hận dâng lên ngút ngàn, đốt cháy tâm can Tnú, truyền từ đôi tay lên đôi mắt “ở chỗ hai con mắt anh bây giờ là hai cục lửa lớn”.

– Mỗi ngón tay anh như nóng bỏng lên bởi tình thương, và sự căm hờn. “Mười ngón tay đã thành mười ngọn đuốc”. Nhưng “Tnú không thèm, không thèm kêu van”.

-> Ngọn lửa của âm mưu thâm độc, của tội ác dã man đã không đốt cháy được chất vàng mười trung thành, bất khuất của người chiến sĩ trẻ tuổi Tây Nguyên.

– Đôi bàn tay với ngón tay chỉ còn lại hai đốt vẫn có thể cầm giáo, cầm súng để Tnú lên đường chiến đấu.

– “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo!”, chân lý này giúp người ta ý thức được tầm quan trọng của vũ khí, không thể không cầm vũ khí, nhưng cũng không nên ỷ lại vào vũ khí, cái quyết định cuối cùng vẫn là đôi bàn tay con người.

– Tnú dùng hai bàn tay không, cụt đốt, đôi bàn tay quả báo để xiết cổ tất cả những thằng Dục tàn ác hơn cả dã thú.

=> Có thể nói, bàn tay Tnú biểu tượng cho sức mạnh của khối đoàn kết cộng đồng, sự gắn bó mạch sống của mảnh đất, rừng cây và sức sống con người. Đó là đôi bàn tay huyền thoại, vô địch trước sức mạnh của mọi kẻ thù.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại sự thành công của tác giả là đã xây dựng được một chi tiết, hình ảnh đầy ám ảnh là đôi bàn tay Tnú.

Dàn ý phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú – Mẫu số 2

1. Mở bài:

– Rừng xà nu là câu chuyện về cuộc đời Tnú – người con ưu tú của buôn làng Xô Man – tiêu biểu cho số phận và con đường đến với cách mạng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong thời kì chống Mĩ, giải phóng miền Nam.

– Hình ảnh hai bàn tay thể hiện cuộc đời giản dị và tính cách anh hùng của nhân vật Tnú, gây xúc động thực sự trong lòng người đọc.

2. Thân bài:

* Hình ảnh đôi bàn tay Tnú lúc còn nhỏ.

– Đôi tay Tnú trồng tỉa lúa trên rẫy, mang gạo nuôi anh quyết là cán bộ cách mạng hoạt động bí mật trong rừng sâu.

– Bàn tay Tnú ngượng nghịu cầm viên phấn làm bằng đá trắng lấy từ núi Ngọc Linh về để tập viết chữ.

– Bàn tay Tnú khéo léo giấu báo cáo bí mật của anh Quyết, theo đường giao liên về nộp cho cấp trên.

– Bàn tay Tnú chọn đá trên đỉnh Ngọc Linh, gùi về để dân làng mài giáo mác giết giặc.

* Hình ảnh đôi bàn tay Tnú lúc trưởng thành.

– Bị giặc lùng bắt gắt gao, trước cảnh vợ con bị giặc tra tấn dã man, Tnú căm thù sôi sục nên liều chết chạy ra cứu vợ con.

– Hai cánh tay rộng lớn của anh ôm chặt lấy mẹ con Mai nhưng không thể cứu được vợ con thoát khỏi cái chết do quân thù tàn bạo gây ra. Điều ấy khiến Tnú vô cùng đau đớn. Anh bị giặc bắt vì chỉ có hai bàn tay không giữa vòng vây của giặc.

– Hình ảnh đôi bàn tay Tnú bị giặc quấn giẻ tẩm nhựa xà nụ đốt cháy rừng rực vừa có ý nghĩa tố cáo tội ác dã man của kẻ thù, vừa thể hiện tinh thần dũng cảm, khí phách kiên cường của Tnú. Bọn giặc đốt mười ngón tay Tnú nhằm khủng bố và tiêu diệt ý chí phản kháng của anh và của dân làng Xô Man. Hình ảnh mười ngón tay Tnú bị đốt cháy bùng bùng như mười ngọn đuốc được tác giả miêu tả bằng những câu văn gây xúc động mạnh mẽ. Tuy đau đớn tột cùng nhưng Tnú nghiến chặt răng, không hề khóc lóc, kêu van.

– Đôi bàn tay Tnú bị đốt cháy không làm nao núng lòng người Xô Man như kẻ thù mong muốn. Ngược lại, hình ảnh đó càng nung nấu căm thù và tiếp thêm sức mạnh thôi thúc dân làng Xô Man vùng dậy cầm giáo mác giết chết cả tiểu đội lính nguỵ.

– Khi rời làng tham gia lực lượng vũ trang, đôi bàn tay Tnú mỗi ngón chỉ còn hai đốt nhưng anh vẫn tiếp tục cầm súng chiến đấu chống kẻ thù.

3. Kết bài:

– Đôi bàn tay Tnú là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc có giá trị thẩm mĩ và ý nghĩa khái quát sâu sắc.

– Bằng bút pháp sử thi, với những hình ảnh giàu tính tạo hình và khả năng đặc tả, tác giả đã xây dựng nhân vật Tnú thành hình tượng điển hình, tiêu biểu cho phẩm chất của đồng bào Tây Nguyên anh hùng, bất khuất.

Dàn ý phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú – Mẫu số 3

I. Mở bài

Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Nguyễn Trung Thành, tác phẩm Rừng xà nu và nhân vật Tnú, đôi bàn tay Tnú

II. Thân bài

1. Đôi bàn tay của sự yêu thương sâu thẳm:

– Tnú với đôi bàn tay trắng nhảy vào giữa lòng giặc quyết tâm sống chết cùng với mẹ con Mai.

– Đôi tay rắn chắc như lim của một người đàn ông với trách nhiệm bảo vệ gia đình.

2. Đôi bàn tay của sự đau thương mất mát và sự kiên cường mạnh mẽ:

– Giặc đốt đôi bàn tay của Tnú nhưng anh không hề kêu rên một tiếng nào, trong mắt anh là sự kiên cường, thủy chung với cách mạng, không chịu khuất phục trước những trò bẩn thỉu của bọn giặc hung tàn.

– Đôi tay của Tnú cũng là đại diện tố cáo tội ác của quân giặc, là hình ảnh đau thương ám ảnh của nhân dân ta trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

3. Đôi bàn tay của người anh hùng tàn nhưng không phế, của lý tưởng cách mạng, đôi bàn tay của ký ức không bao giờ quên.

– Gợi nhắc Tnú những mối hận nước thù nhà sâu sắc làm sáng rõ thêm lý tưởng sống và chiến đấu để trả thù.

– Bi kịch cuộc đời, đã khiến Tnú càng thêm mạnh mẽ, gan lì trong chiến đấu, giờ đây anh chẳng cần vũ khí, chỉ một đôi bàn tay không lành lặn cũng có thể giết chết quân thù.

III. Kết bài

– Tổng kết và cảm nhận cá nhân.

Dàn ý phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú – Mẫu số 4

a) Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về tác giả, tác phẩm:

+ Nguyễn Trung Thành là nhà văn gắn bó với Tây Nguyên, có nhiều tác phẩm thành công viết về mảnh đất này.

+ Rừng xà nu là câu chuyện về cuộc đời Tnú tiêu biểu cho số phận và con đường đến với cách mạng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong thời kì chống Mĩ, giải phóng miền Nam.

– Giới thiệu về chi tiết đôi bàn tay Tnú: Hình ảnh bàn tay Tnú là chi tiết ấn tượng nhất, thể hiện rõ nhất con người Tnú.

b) Thân bài

* Khái quát về tác phẩm

– Hoàn cảnh ra đời: Truyện ngắn Rừng xà nu được viết năm 1965 in trong tập Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc.

– Giá trị nội dung: Thông qua câu chuyện về những con người ở một bản làng hẻo lánh, bên những cánh rừng xà nu bạt ngàn, xanh bất tận, tác giả đặt vấn đề có ý nghĩa lớn lao đối với dân tộc và thời đại: Để cho sự sống của nhân dân và đất nước mãi mãi trường tồn, không có cách nào khác hơn là phải cùng nhau đứng lên, cầm vũ khí chống lại kẻ thù tàn ác.

* Phân tích ý nghĩa đôi bàn tay Tnú

– Đó là đôi bàn tay của người chiến sĩ rất đỗi trung thành, thủy chung với cách mạng

+ Đó là đôi bàn tay chú bé mồ côi nắm lấy tay cô bé Mai chăm chỉ chặt củi, xách nước, lên rẫy trồng tỉa, xách xà lét giấu gạo đi nuôi cán bộ Quyết.

+ Đôi bàn tay cầm viên phấn bằng đá trắng lấy từ núi Ngọc Linh về tập viết chữ, mở dần cánh cửa cuộc đời để đến với cách mạng.

+ Đôi bàn tay đã dũng cảm mang công văn đi làm liên lạc vì căm thù thằng giặc vô ngần.

+ Bọn giặc bắt được Tnú, tra tấn dã man, hỏi cộng sản ở đâu, Tnú đặt tay lên bụng mình và nói: “Ở đây này”.

=> Bàn tay Tnú chỉ rõ và khẳng định lí tưởng cách mạng không ở đâu xa mà ở ngay trong tâm hồn mình. Đây chính là nét đẹp thứ nhất của bàn tay Tnú: bàn tay của sự tín nghĩa, thủy chung.

– Đó là đôi bàn tay của nghĩa tình:

+ Bàn tay không ngần ngại xé tấm vải che cho mẹ con Mai, vốc nước suối, cảm nhận cái tình quê hương.

+ Bàn tay cũng đã được Mai nắm chặt mà khóc những giọt nước mắt nóng bỏng yêu thương, đồng cảm khi Tnú vượt ngục trở về.

+ Lửa hận dâng lên ngút ngàn, đốt cháy tâm can Tnú, truyền từ đôi tay lên đôi mắt “ở chỗ hai con mắt anh bây giờ là hai cục lửa lớn”.

+ Mỗi ngón tay anh như nóng bỏng lên bởi tình thương, nỗi lo và sự căm hờn.

+ “Hai cánh tay như hai cánh lim chắc của anh ôm chặt lấy mẹ con Mai”.

+ Mười ngón tay nóng bỏng lửa căm thù, thương xót đã truyền sức mạnh vào hai cánh tay nhưng mà “Tnú chỉ có tay không giữa quân thù đầy vũ khí”.

– Đôi bàn tay là hiện thân của mất mát đau thương, ghi lại chứng tích tội ác mà kẻ thù đã gây ra.

+ Mười đầu ngón tay Tnú đều cụt một đốt.

+ Mẹ con Mai chết còn Tnú thì bị giặc bắt tra tấn, bị bọn thằng Dục tàn nhẫn tẩm dầu xà nu vào giẻ rồi quấn giẻ lên mười đầu ngón tay anh, đốt cháy rừng rực.

– Cuối cùng, đó là bàn tay cầm vũ khí chiến thắng kẻ thù, đôi bàn tay của ý chí quật cường, tinh thần dũng cảm, bất khuất của người cộng sản:

+ Mỗi ngón tay anh như nóng bỏng lên bởi tình thương, và sự căm hờn.

+ “Mười ngón tay đã thành mười ngọn đuốc” nhưng “Tnú không thèm, không thèm kêu van”.

+ Đôi bàn tay với ngón tay chỉ còn lại hai đốt vẫn có thể cầm giáo, cầm súng để lên đường chiến đấu

+ “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo!” -> Chân lí chứng minh tầm quan trọng của vũ khí, không thể không cầm vũ khí, nhưng cũng không nên ỷ lại vào vũ khí, cái quyết định cuối cùng vẫn là đôi bàn tay con người.

+ Tnú dùng hai bàn tay không, cụt đốt, đôi bàn tay quả báo để xiết cổ tất cả những thằng Dục tàn ác hơn cả dã thú.

=> Ngọn lửa của âm mưu thâm độc, của tội ác dã man đã không đốt cháy được chất vàng mười trung thành, bất khuất của người chiến sĩ trẻ tuổi Tây Nguyên.

c) Kết bài

– Khẳng định lại ý nghĩa của đôi bàn tay Tnú.

– Nêu cảm nhận của em.

—/—

Từ Top 4 dàn ý phân tích hình ảnh đôi bàn tay TnúWikichiase đã hướng dẫn trên đây, các em hãy vận dụng kiến thức đã học, kết hợp với cách hành văn của mình để làm thành một bài viết hoàn chỉnh nhé. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên cập nhật những bài văn mẫu lớp 12 ngắn gọn, chi tiết, hay nhất phục vụ việc học văn của các em. Chúc các em luôn học vui và học tốt!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *