Top 3 bài Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất – Văn mẫu 12 hay nhất

Top 3 bài Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 1

Chiếc thuyền ngoài xa bắt đầu bằng hình ảnh bức tranh vô cùng toàn bích như của danh họa thời cổ vẽ ra và rất khó để thấy được. Ấy vậy mà nhân vật nghệ sĩ Phùng đã có cơ hội chiêm ngưỡng trọn vẹn khoảnh khắc vô cùng đẹp đẽ ấy. Nghệ sĩ Phùng là nhiếp ảnh gia của một tòa soạn báo nên mang trong mình máu nghệ sĩ. Đối với anh đây thực sự là khoảnh khắc tuyệt diệu trời ban. Nhưng đớn đau và éo le thay chính giây phút nghệ sĩ bắt gặp vẻ đẹp toàn bích của cuộc đời cũng là khi anh sững sờ, ngạc nhiên bởi hiện thực phũ phàng. Hình ảnh người đàn bà bị một người đàn ông dùng chiếc thắt lưng bản to đánh tới tấp xuất hiện. Kì lạ, người đàn bà bị đánh không trốn chạy, không van xin, không gào thét mà im lặng gánh chịu những đòn roi trút xuống như mưa trên cơ thể mình. Người nghệ sĩ không hiểu chuyện gì xảy ra và càng bất ngờ khi thấy thằng Phát- người dẫn anh về bờ biển này lao vào cầm con dao trực đâm người đàn ông đang đánh người đàn bà kia. Nghệ sĩ Phùng và chánh án Đẩu đã khuyên vô cùng khảng khái rằng người đàn bà hãy bỏ chồng nhưng chị nhất định không. Chị đưa ra lí lẽ, giãi bày của một người mẹ đáng thương mà đầy thương yêu và hi sinh để cố níu giữ những hạnh phúc giản dị của gia đình. Đến đây, Phùng đã thấu hiểu lẽ đời và nhận ra vẻ đẹp của người phụ nữ chân chất giàu hy sinh cũng như vén màn để hiểu hơn về lẽ đời, về cách nhìn đời, nhìn người.

Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa - Top 3 bài hay nhất

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 2

Nghệ sĩ Phùng nhận nhiệm vụ chụp bức ảnh có hồn nhất để in trên tờ lịch đầu xuân. Tại biển miền Trung, anh bắt gặp khung cảnh nên thơ và trữ tình trong biển sớm còn mờ hơi sương. Thật bất ngờ, sau cảnh đẹp trời cho ấy là hình ảnh người đàn ông đang dùng hết sức bình sinh đánh đập người đàn bà còn đứa con đã đánh bố vì bảo vệ mẹ. Thì ra sau cảnh đượm tình là hiện thực xót xa và đau đớn. Phùng quyết định nhờ chánh án Đẩu khuyên can người đàn bà hãy bỏ chồng nhưng chị một mực từ chối. Chị giãi bày tình cảm và khẳng định không thể sống vì bản thân mà còn vì các con và vì thương yêu chị sẵn sàng hi sinh. Câu chuyện của người đàn bà đã giúp Phùng hiểu ra chân lí cuộc sống.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 3

Phùng- nhiếp ảnh của một tòa soạn báo được giao nhiệm vụ chụp bức ảnh cho tờ lịch năm mới tại vùng biển miền Trung. Ở đây, anh đã mê mẩn trước tuyệt tác trong cảnh biển mờ hơi sương. Phùng hạnh phúc và đắm say với cảnh đẹp trời cho ấy. Thế nhưng, đằng sau bức tranh đẹp không phải một cuộc sống màu hồng. Phùng tận mắt chứng kiến cảnh người đàn ông tra tấn dã man một người đàn bà và đứa trẻ đang lao vào đánh bố mà bảo vệ mẹ. Từ ngỡ ngàng đến không tin vào mắt mình, từ xót xa đến phẫn uất, Phùng đã ngăn cản để rồi bị đánh. Trước hoàn cảnh ấy, Phùng cùng chánh án Đẩu đã đề nghị người đàn bà bỏ chồng. Chị từ chối. Chị sẻ chia về cuộc sống gia đình. Chị sẵn sàng lấy mình ra để bảo vệ hạnh phúc, chị chọn hi sinh đổi lấy bình yên cho những đứa con. Từ đây, Phùng mới có cái nhìn rộng mở hơn về hiện thực cuộc đời.

Các bài viết liên quan:

  • Soạn bài: Chiếc thuyền ngoài xa (hay nhất)
  • Soạn bài: Chiếc thuyền ngoài xa (ngắn nhất)

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *