Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt ngắn nhất – Văn mẫu 12 hay nhất

Tuyển tập Top 3 bài Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt ngắn nhất. Hướng dẫn Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt đặc sắc nhất

Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt ngắn nhất – Bài mẫu 1

Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt (3 bản) | Văn mẫu 12 hay nhất

Truyện ngắn Vợ nhặt xoay quanh cuộc sống của người lao động là anh Tràng – người nông dân nghèo, lại là dân ngụ cư, làm nghề kéo xe thuê. Trong cảnh đói khát miền trần gian như biến thành miền địa ngục, cõi âm như hòa với cõi trần, cõi trần mấp mé bờ vực của cõi âm, Tràng đã nhặt được cô vợ ngoài tỉnh. Hình ảnh Tràng dẫn cô vợ nhặt về ra mắt làm cả xóm ngụ cư và bà cụ Tứ- mẹ chàng phải ngạc nhiên. Trong hạnh phúc đôi lứa nên duyên còn nỗi  lo rằng đến với nhau giữa những ngày trời đất tối sầm vì đói liệu có nuôi nổi nhau không. Người đàn bà Tràng đưa về nhà chỉ vừa gặp có hai lần khi đưa thóc lên tỉnh, cũng đang trong cảnh đói nghèo và chờ việc. Chỉ vài câu hỏi với một câu bông đùa mà chị đã theo Tràng về làm vợ. Chị cũng như bao kiếp người xóm ngụ cư, đói, khổ đến nỗi chẳng có một cái tên nhưng chẳng vì thế mà mẹ con Tràng khinh biệt nàng dâu mới. Bà cụ tứ thấy con trai dẫn vợ về mà ngạc nhiên đến không tin vào tai, vào mắt mình. Bà lo lắng cho đôi lứa đến với nhau mà lòng ngổn ngang, vừa lo lắng, vừa vui mừng trước hạnh phúc lớn lao bất ngờ. Tràng từ lúc có vợ thì luôn lạc quan, thấy cuộc sống có niềm vui, có ý nghĩa, đáng sống.Truyện kết thúc bằng tiếng trống thúc thuê ngoài đình và những hình ảnh lá cờ đỏ tung bay, đoàn người đói rủ nhau đi phá kho thóc Nhật ẩn hiện trong đầu Tràng.

Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt ngắn nhất – Bài mẫu 2

Tác phẩm Vợ nhặt được viết trên nền đói của năm Ất Dậu. Truyện  kể về nhân vật Tràng có ngoại hình thô kệch, xấu xí, làm nghề kéo xe thuê. Tràng đã nhặt được cô vợ ngoài tỉnh giữa lúc trời đất tối sấm vì đói khát. Chị cũng nghèo khổ nhưng liều lĩnh, hai người gặp nhau chỉ vỏn vẹn hai lần, với vài câu bông đùa đã theo không Tràng về làm vợ mà không chút đòi hỏi hay nghi ngờ. Vậy là hai thân phận bọt bèo dạt đến với nhau. Tràng mang vợ về trong buổi chiều chạng vạng trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người trong xóm ngụ cư. Bà cụ Tứ thấy con trai dẫn người vợ nhặt về đã ngạc nhiên , tâm trạng đan xen bảo cảm xúc, lo âu, hờn tủi nhưng bộc lộ rõ nhất là tình thương và tấm lòng bao dung của người mẹ nhân hậu. Cuối cùng cái đói quắt cũng có thể se duyên cho một mối tình. Thị trở nên dịu dàng, ngượng ngùng khác hẳn sự đanh đá, chỏng lỏn, Tràng từ khi có vợ cũng vợ thì luôn lạc quan, sống vui và ý nghĩa. Kết thúc truyện ta thấy Tràng có một gia đình, mọi người cùng nhau vun vén hạnh phúc, cố làm nhau vui với bữa ăn loãng thếch và cuộc sống như có tia hy vọng mới khi câu chuyện về phá kho thóc Nhật và hình ảnh lá cờ đỏ phấp phới trong óc anh Tràng.

Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt ngắn nhất – Bài mẫu 3

Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân được viết trên nền cái đói của năm 1945. Chân dung nhân vật Tràng được Kim Lân miêu tả có ngoại hình thô kệch, xấu xí với công việc làm thuê ngật ngưỡng bước ra trong đói nghèo ấy. Thị, cô gái kém duyên đang vật lộn với cái đói. Hai người họ gặp nhau vỏn vẹn có hai lần rồi thành đôi chỉ bằng bát bánh đúc với vài câu bông đùa. Tràng dẫn Thị về trong cái nắng chiều chạng vạng trước sự bất ngờ của tất cả người dân xóm ngụ cư. Bà cụ Tứ- mẹ Tràng nhìn nàng dâu mới mà lo cho con liệu có đùm bọc nhau trong cảnh nghèo, lại mừng vui hạnh phúc vì khó khăn hay đói khổ cũng không ngăn đôi lứa nên duyên. Họ cùng nhau vun vén cửa nhà, san sẻ từng bữa ăn. Trong hạnh phúc ấy, câu chuyện khép lại với hình ảnh nhân dân phá kho thóc Nhật và lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong óc Tràng.

Các bài viết liên quan:

  • Soạn bài: Vợ nhặt (Hay nhất)
  • Soạn bài: Vợ nhặt (ngắn nhất)

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *