Tóm tắt tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Văn mẫu 12 hay nhất

Tóm tắt tác phẩm hồn Trương Ba, da hàng thịt | 3 bài hay nhất

Tóm tắt tác phẩm hồn Trương Ba, da hàng thịt – Bài mẫu 1

Trương Ba bị chết nhầm nhưng vì quen thân với Đế Thích mà được sống lại trong thân xác hàng thịt. Từ đây rất nhiều rắc rối đã xảy ra. Trương Ba không thể sống được với người vợ hàng thịt, nhưng khi trở về nhà cũng không nhận được sự chấp nhận của các thành viên gia đình, trừ người con dâu. Chính vì thế, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt, không chấp nhận cuộc sống chắp vá, giả tạo nữa.

Tóm tắt tác phẩm hồn Trương Ba, da hàng thịt – Bài mẫu 2

Tác phẩm xoay quanh một tình huống kịch khá đặc biệt: do sự vô tâm và tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu (hai vị quan trên thiên đình) mà Trương Ba – một người làm vườn tốt bụng, hiền lành, khỏe mạnh, giỏi đánh cờ bỗng dưng bị chết đột ngột. Vì thương quý Trương Ba mà tiên cờ Đế Thích đã hóa phép cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt mới chết. Từ đó Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái, rắc rối: lí trưởng sách nhiễu, con trai hư hỏng, vợ đòi bỏ đi, cháu gái không nhận ông. Còn tính nết Trương Ba thay đổi, trở nên phũ phàng, thô lỗ, bị mọi người xa lánh. Cuối cùng Trương Ba chọn cái chết, không nhập vào xác ai nữa. Đây là cách ông thấy mình được sống toàn vẹn bên cạnh những người thân yêu.

Tóm tắt tác phẩm hồn Trương Ba, da hàng thịt – Bài mẫu 3

Trương Ba bị Nam Tào bắt chết nhầm. Vì muốn sửa sai, nên Nam Tào và Đế Thích cho hồn Trương Ba sống lại, nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới chết. Trú nhờ linh hồn trong thể xác anh hàng thịt Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng, gia đinh Trương Ba cũng thấy anh xa lạ…; bản thân Trương Ba thì khổ vì phải sống trái tự nhiên, giả tạo.

Đặc biệt thân xác hàng thịt làm Trương Ba nhiễm một số thói xấu, một số nhu cầu vốn không phải của chính bản thân mình. Trước nguy cơ tha hoá về nhân cách và sự phiền toái do mượn thân của kẻ khác. Trương Ba quyết định trả lại xác cho hàng thịt và chấp nhận chết, để “không còn cái vật quái gở mang tên: Hồn Trương Ba da hàng thịt nữa”.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *