Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ

Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ – Bài mẫu 1

Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ | Văn mẫu 11 hay nhất

       Hai đứa trẻ là một truyện ngắn của Thạch Lam, xoay quanh câu chuyện về nhân vật chính là hai chị em Liên và An, cùng những người dân khác ở phố huyện nghèo. Thông qua những dòng miêu tả chân thực, người đọc thấy hiện lên bức tranh về một cuộc sống bình lặng, lặp lại, đầy quẩn quanh của những người dân bên ga xép bỏ quên, họ giống như những miền đời bị quên lãng. Nhân vật chính của truyện là cô bé Liên, một tâm hồn trong sáng, đầy lòng yêu thương và những khát khao mãnh liệt về một cuộc sống khác đáng sống hơn, rộn ràng náo nhiệt mang hơi thở của sự sống thực sự, chứ không phải chỉ như “ao đời phẳng lặng”. Đó cũng là mơ ước lấp lánh niềm tin của người dân nơi phố huyện nghèo. Cảnh tượng đặc sắc nhất đó là cảnh đoàn tàu chạy qua, mang theo những ước mơ, hi vọng lấp lánh về một thế giới khác, không bằng phẳng, tù đọng như nơi đây. Hai đứa trẻ với những đoạn văn đầy chất thơ, đã cho thấy được bức tranh chân thực về cuộc sống của những người dân nơi phố huyện, đồng thời thể hiện lòng nhân đạo của Thạch Lam khi luôn nhìn ra và trân trọng vẻ đẹp lấp lánh, những hạt ngọc ẩn giấu trong tâm hồn con người.

Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ – Bài mẫu 2

Tại một phố huyện nghèo nào đó cách xa Hà Nội, chị em Liên và An là hai đứa trẻ được mẹ giao trông coi một cửa hàng tạp hoá nhỏ xíu bên cạnh ga xe lửa, để giúp gia đình vốn đã lao đao: cha mất việc, cả nhà phải bỏ Hà Nội chuyển về sinh sống ở quê. Cũng như nhiều người dân lam lũ tại phố huyện, hai chị em Liên, An vừa bán hàng vừa trông chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về, ầm ầm lăn bánh qua phố huyện rồi khuất dạng, im tiếng trong trời đêm sâu thẳm. Lúc đó người buôn bán ở phố huyện mới dọn hàng sau một tối ế ẩm để trở về nhà. Còn hai đứa trẻ dần dần chìm vào giấc ngủ yên tĩnh.

Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ – Bài mẫu 3

Truyện ngắn Hai đứa trẻ xoay quanh cuộc sống đơn điệu, tẻ nhạt của người dân nơi phố huyện nghèo và tâm trạng thao thức đợi tàu của hai chị em Liên và An. Từ một gia đình có cuộc sống ấm no vui vẻ ở Hà Nội, gia đình Liên và An đành phải về sống nơi phố huyện nghèo nàn khi cha bị mất việc, kinh tế gia đình sa sút. 

    Hai chị em được mẹ giao trông coi cái cửa hiệu tạp hóa nhỏ cạnh ga xe lừa của phố huyện nghèo này. Ngày nào cũng vậy theo lời mẹ dặn cứ chiều buông là hai chị em lại đóng cửa hàng rồi ngồi trên chiếc chõng, ngắm nhìn phố huyện vào đêm. Tuy đã buồn ngủ ríu cả mắt nhưng hai chị em vẫn còn cố thức để đợi chuyến tàu cuối cùng trong ngày chạy qua rồi mới đi ngủ.

    Cuộc sống êm đềm, buồn bã vô cùng đơn điệu ở đây khác xa sự phồn hoa, nhộn nhịp của Hà Nội. Trước cảnh chiều tà và phố huyện lúc về đêm, Liên cảm thấy nơi đây buồn ảo não. Liên thấy những đứa trẻ con đi nhặt nhạnh những đồ thừa. Chung quanh hai đứa trẻ là cuộc sống tàn lụi của chị Tí, bác Siêu, vợ chồng bác xẩm…. Cuộc sống của họ chỉ là sự cầm chừng, quẩn quanh, bế tắc nhưng họ vẫn khao khát được ngắm chuyến tàu chạy qua phố huyện. 

    Họ ở đây cũng vừa bán hàng vừa trông chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về, sau ánh sáng từ đèn tàu, sau tiếng bánh xe lăn khuất dần trong bóng đêm dày đặc là một không gian im ắng từ các ngôi nhà lụp xụp chính là lúc mọi người dọn hàng trở về nhà. Chuyến tàu ấy đi qua mang theo những âm thanh và ánh sáng gợi lên trong nhân vật Liên những ngày ở Hà Nội và những khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi chuyến tàu đã qua, hai chị em Liên cũng đi vào giấc ngủ yên tĩnh.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *