Tóm tắt Những ngày đầu của nước Việt Nam mới – Văn mẫu 12 hay nhất

Bạn đang gặp khó khi làm bài Tóm tắt Những ngày đầu của nước Việt Nam mới? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung ngắn gọn, chi tiết, hay nhất của Wikichiase dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

1. Tác giả Võ Nguyên Giáp

– Sinh năm 1911 tại Lộc Thuỷ – Lệ Thuỷ – Quảng Bình.

– Là vị tướng tài ba của quân đội nhân dân Việt Nam, một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam đã trực tiếp lãnh đạo quân đội Việt Nam tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ.
Võ Nguyên Giáp là uỷ viên Bộ chính trị Đảng cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (1956 – 1980), Phó Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1978 – 1992).

2. Tác phẩm Những năm tháng không thể nào quên

a. Hoàn cảnh ra đời

– Năm 1970 – những năm tháng gay go của cuộc kháng chiến chống Mĩ.

– Tác giả hồi tưởng lại và ghi chép lại những sự kiện lịch sử trọng yếu có tính chất bước ngoặt của Cách mạng Việt Nam từ những ngày đầu trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến những ngày đầu năm 1970.

b. Nghệ thuật sử dụng trong Những năm tháng không thể nào quên

– Tác phẩm viết theo thể hồi kí mang tính chân thực, biểu cảm tác động mạnh đến tư tưởng tình cảm của người đọc.

c. Vị trí đoạn trích Những ngày đầu của nước Việt Nam mới

Nằm trong chương XII của tập hồi kí “Những năm tháng không thể nào quên” (do nhà văn Hữu Mai thể hiện, tên bài do người biên soạn đặt).

d. Bố cục: Chia làm 4 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến ập vào miền Bắc → Thời điểm để hồi tưởng lại những ngày đầu của nước Việt Nam mới và những cảm nghĩ của tác giả về đất nước, về phong trào cách mạng thế giới ở thời điểm đó.

+ Phần 2: Tiếp đó cho đến thêm trầm trọng → Những khó khăn của nước Việt Nam những ngày đầu thành lập.

+ Phần 3: Tiếp đó cho đến ba trăm bảy mươi kilo gam vàng → Những quyết sách của chính phủ nhằm đưa đất nước thoát khỏi khó khăn.

+ Phần 4: Còn lại → Hình ảnh của Bác Hồ.

Tóm tắt Những ngày đầu của nước việt nam mới chi tiết – Mẫu số 1

Tóm tắt Những ngày đầu của nước Việt Nam mới ngắn gọn nhất

     Tác phẩm Những ngày đầu của nước việt nam mới chi tiết là những hồi tưởng lại những ngày đầu của nước Việt Nam mới và cái thời kì làm mưa làm gió của chủ nghĩa đế quốc đã qua khi mà phong trào cách mạng thế giới ở thời điểm đó đã gặt hái được thành công. Nhưng mà nước Việt Nam ta dường như mới sinh, vô vàn khó khăn mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong những ngày đầu thành lập. Đặc biệt đó là về tình hình kinh tế và việc xâm lăng của thực dân Pháp đã khiến mọi việc càng trở lên trầm trọng hơn. Vì vậy mà những quyết sách của chính phủ nhằm đưa đất nước thoát khỏi khó khăn. Nước ta có Hiến pháp đầu tiên, chế độ giảm tô, làm việc trong 8 giờ, học chữ quốc ngữ… Và tất cả dường như luôn dõi theo Bác, người lấy dân làm gốc, người kêu goi: “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, giệt giặc ngoạt xuân” để “mưu cầu hạnh phúc cho dân”. Hạnh phúc mà người muốn đem đến cho dân là hạnh phúc trọn vẹn. Và người dân lúc bây giờ đã hiểu được: Nhà nước hôm nay đúng là Nhà nước của mình. Những gì mà hiện nay ta chưa làm được thì nhất định sẽ làm được trong tương lai. Và hình ảnh của Bác vẫn là tượng trưng cao đẹp nhất của dân, của nước, của cách mạng, của chính quyền mới, chế độ mới.

Tóm tắt Những ngày đầu của nước việt nam mới chi tiết – Mẫu số 2

     Văn bản “Những ngày đầu của nước Việt Nam mới” được trích trong tác phẩm “Những tháng năm không thể nào quên” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Văn bản gồm bốn nội dung chính: thứ nhất tái hiện những khó khăn, gian nan của dân tộc ta trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cùng với đó là tư thế hiên ngang, kiên cường, bất khuất của con dân nước Việt. Thứ hai, nêu lên những khó khăn hiện tại của đất nước ta về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội. Thứ ba, trước những khó khăn đó Đảng đề ra những biện pháp khắc phục thiết thực. Thứ tư, hình ảnh và vai trò của Bác Hồ cùng niềm tự hào mà tác giả kết luận với một câu thật ấn tượng, có ý nghĩa sâu sắc: “Đồng bào ta nhận thấy ở Bác Hồ hình ảnh tượng trưng cao đẹp nhất của dân, của nước, của cách mạng”. Tác phẩm được viết ra xuất phát từ điểm nhìn của một người đứng trong hàng ngũ bộ máy chính trị nên những sự việc được nêu trên mang tính chính xác cao và có ý nghĩa thiết thực đối với toàn dân tộc Việt Nam lúc bấy giờ và cho thế hệ tương lai nhìn thấy đượcc những khó khăn, thách thức nhưng Đảng và Bác đã có chủ trương, đường lối đúng đắn để giải quyết.

Tóm tắt Những ngày đầu của nước việt nam mới chi tiết – Mẫu số 3

     Những năm tháng không thể nào quên là cuốn hồi kí của Võ Nguyên Giáp, được nhà văn Hữu Mai thể hiện. Cuốn hồi kí tái hiện những sự kiện trọng yếu, những biến cố có tính chất bước ngoặt trong lịch sử Việt Nam từ những ngày sục sôi trước cách mạng tháng Tám đến những ngày gay go ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mĩ.

     Phần trích Những ngày đầu của nước Việt Nam mới thuộc chương 12 của cuốn hồi kí tái hiện một giai đoạn lịch sử đầy khó khăn thử thách với toàn Đảng, toàn dân ta như đầu đề đã nói rõ.

     Tác giả xuất phát từ điểm nhìn hiện tại là bối cảnh đất nước năm 1970, thời điểm đầy gay go, ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mĩ.

     Năm 1945, nước Việt Nam chưa có tên trên bản đồ thế giới, còn bây giờ đã có độc lập, tự do. Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam vừa ra đời “lập tức được sự hân hoan chào đón của cả loài người tiến bộ”.

     Võ Nguyễn Giáp hồi tưởng về những khó khăn, gian nguy của nước Việt Nam mới. Như một sinh mệnh mới sinh “nằm giữa bốn bề hùm sói, phải tự dốc mình đấu tranh dũng cảm, mưu trí, phải tìm mọi cách để sống còn”. Mọi hoạt động của Đảng vẫn tiến hành theo phương thức bí mật. Chính quyền cách mạng chưa được nước nào công nhận. Kinh tế thì hết sức khó khăn lại chìm trong tiếng súng xâm lược của thực đân Pháp.

     Trước tình thế đó, Đảng và Chính Phủ đã có những quyết sách đúng đắn và sáng suốt đã làm cho nội lực của nước Việt Nam mới được nâng lên nhanh chóng.

     Bác Hồ là người đứng đầu bộ máy lãnh đạo Đảng và Chính phủ, người cầm lái vĩ đại đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ tháng lợi này đến thắng lợi khác. Nét đẹp ngời sáng nhất trong nhân cách Bác Hồ là sự toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân, đất nước. Đồng bào ta đã nhận thấy ở Bác Hồ, hình ảnh tượng trưng cao đẹp nhất của dân, của nước, của cách mạng, của chính quyền mới, chế độ mới.

—/—

Như vậy Wikichiase đã trình bày xong bài Tóm tắt Những ngày đầu của nước Việt Nam mới. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *