Tâm sinh tướng là gì? Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh có ý nghĩa gì?

Tâm sinh tướng là gì
Tâm sinh tướng là gì

Wikichiase sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: Tâm sinh tướng là gì; hay “Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt” nói lên điều gì. Những câu hỏi liên quan đến tướng mạo của con người sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Ông cha ta thường có câu “Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh”, hay “Gặp mặt mà bắt hình dong”. Ý nói: tính cách của con người có thể đoán biết phần nào thông qua tướng mạo của người đó. Liệu nhận định trên có hoàn toàn đúng? Chúng ta có thể đánh giá bản chất của một người thông qua khuôn mặt (vóc dáng) của người đó không.

Người xưa thường nói: gặp mặt mà bắt hình dong. Câu nói trên rất đúng trong một số trường hợp cụ thể. Thông thường, những người hiền lành, phúc hậu sẽ hiện rõ trên gương mặt của người đó. Trái lại, những người có tính cách gian dối, nham hiểm cũng được thể hiện phần nào qua tính cách, cũng như tướng mạo bên ngoài.

Để giúp quý vị hiểu rõ hơn câu nói Tâm sinh tướng là gì, làm sao để tâm sinh tướng, hay tâm sinh tướng tướng sinh mệnh có ý nghĩa như thế nào; bài viết dưới đây sẽ giải thích tường tận mọi vấn đề liên quan đến câu nói trên.

Ý nghĩa của tâm sinh tướng là gì
Ý nghĩa của tâm sinh tướng là gì

Hiểu đúng “Tâm sinh tướng là gì”?

Liên quan đến tâm sinh tướng, tâm là: Trong Phật gia và cả Đạo gia, tâm có ý nói về ý tinh thần, được thể hiện qua những suy nghĩ, ý thức, tư tưởng của một người.

Một người có tâm tốt thì cũng sẽ có tư tưởng tốt. Tâm thể hiện ở tính cách biết độ lượng, bao dung, biết nghĩ cho người khác, sống chân thành, chân thật, biết nhẫn trước mọi nghịch cảnh, không vụ lợi, toan tính ích kỷ cho bản thân.

Tướng là: Trong tướng thuật, “tướng” chỉ tướng mặt, và còn chỉ đại thể là toàn bộ tướng mạo.

Biểu hiện bên ngoài là tướng mạo; hoạt động bên trong là “tâm”. “Tướng” là phản ánh ra ngoài của “tâm”; “tâm” thế nào thì “tướng” thế nấy; “tướng” là tuỳ theo “tâm” biến hoá mà biến hoá theo. Nói cách khác, “tâm” là nhân của “tướng”, “tướng” là quả của “tâm”.

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh
Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh

Ý nghĩa của Tâm sinh tướng là gì?

Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu như trong lòng luôn an nhiên, vui vẻ, dễ chịu thì lượng máu chảy về phía bề mặt da sẽ tăng lên. Lòng thanh thản bao dung, quang minh chính đại là trạng thái cảm xúc tốt sẽ giúp ngũ tạng yên định, thân thể sẽ khỏe mạnh, mang đến sắc mặt hồng hào và sáng bóng hơn. Khi người khác nhìn vào sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái và giao tiếp thân thiện.

Người sở hữu dung mạo phúc hậu với những đường nét hài hòa, đẹp đẽ thường có tính cách đoan trang, dịu dàng và được may mắn mỉm cười trong cuộc sống.

Người hay có những trạng thái cảm xúc không tốt như căng thẳng, ức chế, chi li tính toán, âm mưu những việc ác, thường bị rối loạn nội tiết khiến cho lượng máu cung cấp cho da sẽ giảm đi.

Theo đó, sắc mặt sẽ dần mất đi vẻ sáng bóng và mỗi lúc một khô sạm, nhăn nheo. Tâm tình không tốt kéo dài trong một thời gian sẽ gây mất ngủ, dẫn đến thần kinh suy nhược và làn da bị lão hóa. Dung mạo của người này sẽ trở nên xấu xí và mang bộ mặt dữ tợn.

Ý nghĩa của Tâm sinh tướng là gì: ý muốn nhấn mạnh vai trò quyết định cái “tâm” đối với cái “tướng” của con người. Tâm đóng vai trò mấu chốt cực kỳ quan trọng của tướng, nhìn tướng không bằng nhìn tâm. Bên cạnh đó, biến hoá của diện tướng cũng là biến hoá của tâm biểu hiện ra bên ngoài.

Tướng tự tâm sinh là gì?

Bên cạnh Tâm sinh tướng là gì, thì tướng tự tâm sinh cũng có ý nghĩa tương đương. Ý nói tướng mạo của con người sẽ thể hiện được nội tâm (hoặc tính cách bên trong) của người đó.

Thời cổ đại có câu: tướng tùy tâm sinh tướng tùy tâm diệt (tướng sẽ do tâm mà sinh; có tướng mà không có tâm thì tướng ấy cũng tuỳ tâm mà tiêu mất).

Những lời này nói rõ, tướng mạo của một con người sẽ biến đổi theo tâm niệm thiện ác của người đó. Không may mắn sở hữu hung tướng ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên, nếu có tấm lòng từ bi, làm nhiều việc thiện thì tướng mạo hung ác sẽ chuyển thành cát tướng.

Ngược lại, một người được sở hữu phúc tướng mà trong lòng tham lam, đầy mưu mô, xảo quyệt, oán hận… và không biết hành thiện tích đức thì phúc tướng kia sẽ dần dần tiêu tan mất.

“Vị tướng nhân chi tướng, tiên thính nhân chi thanh, vị thính nhân chi thanh, tiên sát nhân chi hành, vị sát nhân chi hành, tiên khán nhân chi tâm”. Có nghĩa rằng: khi muốn đánh giá một người, hãy đừng nhìn tướng mạo trước mà nên nghe thanh âm của người ta; cũng đừng vội nghe thanh âm người mà cần bình tĩnh quan sát hành vi; cũng đừng vội đánh giá một người qua quan sát hành vi, mà trước tiên hãy xét cái tâm của người ta.

Tướng mạo bên ngoài có thể nói lên phần nào tính cách của một người
Tướng mạo bên ngoài có thể nói lên phần nào tính cách của một người

Tại sao có câu nói tâm sinh tướng?

Có câu: “Tâm sinh tướng mạo hay tướng do tâm sinh”. Giải thích câu tâm sinh tướng ý nói rằng tâm tính của một người như thế nào thì bên ngoài tướng mạo sẽ biểu hiện ra như thế ấy. Dựa trên các đặc điểm hiển hiện trên khuôn mặt của một người mà có thể đoán được tâm tư (ý nghĩ).

Về mặt khoa học, theo Trung y cổ đại, tướng mạo của một người là sự kết hợp giữa “hình” và “thần”. Trong đó, hình là dung mạo được trời phú, thần thái được quyết định từ quá trình tu dưỡng. Trong sinh hoạt hàng ngày, từng ý từng niệm đều ngưng tụ trên gương mặt của họ. Hay nói cách khác đó là “những gì bên trong sẽ hiện ra bên ngoài” (hữu chư nội tất hình chư ngoại).

Có câu: “Người ta là hoa đất” – người là tinh hoa của trời đất, ngay từ khi sinh ra đã là cái linh khí thuần khiết của đất trời. Muốn thay đổi số mệnh không có cách nào hơn đó là hành thiện, và cũng phần nào sẽ giúp thay đổi tướng mạo của mỗi người. Cũng như tài phú sẽ đến từ việc năng làm từ thiện, dung mạo xinh đẹp có được từ tính khí ôn hòa thuần thiện, sự thanh cao đến từ sự khiêm nhường.

Tâm sinh tướng có hoàn toàn chính xác không?

Có thể thấy rằng, tướng chính là “quả” của tâm. Người có thiện tâm thì có thể biến hung tướng thành phúc tướng. Người này dù gặp dữ cũng sẽ hóa lành. Theo quan niệm, “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, có nghĩa rằng điều then chốt đó là ở tự tâm. Vì tâm sinh tướng tướng sinh tài nên muốn vượt qua mọi hoàn cảnh dù khó khăn, sóng gió, con người cần có tâm niệm tốt. Nếu tâm không vững sẽ tránh khỏi bị hoại, diệt…

Câu nói hay về tâm sinh tướng
Câu nói hay về tâm sinh tướng

Thay đổi tướng mạo để thay đổi vận mệnh

Ít ai biết rằng, tướng mạo có thể thay đổi. Từ tướng mạo thay đổi mà cải vận được số mệnh là điều hoàn toàn có thể.

Cũng bởi dung mạo là yếu tố bên ngoài quyết định khá nhiều đến số mệnh của một người và là một khía cạnh báo trước vận mệnh tương lai nên không ít người đổ xô đi phẫu thuật thẩm mỹ để chỉnh sửa lại những nét xấu trên gương mặt.

Đừng nghĩ rằng nhân tướng chỉ dừng lại là những nét “cha sinh mẹ đẻ” thể hiện trên gương mặt, như gò má cao hay thấp, răng đều hay khấp khểnh,.. Còn một loại tướng khác mà nhiều người không thể nhìn ra đó là những huyết mạch, thần thái ẩn sâu phía sau.

Vậy, đổi tướng mạo như thế nào cho cuộc sống bớt khổ, bớt nghèo hơn?

Câu trả lời đó chính là thay đổi Tâm. Chính từ cái tâm tốt sẽ giúp bề ngoài của bạn thay đổi. Tâm tốt giúp cải thiện được tướng mạo tốt đẹp từ trong ra ngoài và giúp tỏa ra một loại sức hấp để người khác nảy sinh lòng ái mộ khi nhìn vào. Cũng bởi sắc đẹp được toát ra từ cái nhìn trong tâm người ta, nên mới có câu “nhìn người tình cứ ngỡ Tây Thi”. Chung quy lại, một tâm hồn đẹp đẽ là yếu tố tiên quyết khi muốn có tướng mạo xinh đẹp.

Ngoài việc tu bản thân trước những sân si của cuộc sống, để có tâm tốt, chúng ta cần biết tích và cải thiện thêm phần phúc. Theo đó, người có phúc sẽ gặp được nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống. Để từ đó thay đổi được vận mệnh.

Phúc phận của con người ngoài có được nhờ quyết tâm tu tính, sống giản dị, hoà đồng, không tham-sân-si, còn được duy trì và phát triển bằng các yếu tố sau:

  • Lương thiện
  • Kiên cường
  • Tự tin
  • Khí chất
  • Có hoài bão

Trái tim có đủ tâm sẽ giúp bạn sở hữu dung mạo đủ tầm để từ đó có thể thay đổi số mệnh trở nên tốt đẹp hơn. Với những luận giải trên, chắc hẳn bạn đã có thể nắm được ý nghĩa của câu nói “tâm sinh tướng”. Có thể, đây sẽ là một cơ hội tốt để bạn tìm thấy con đường “cải vận” cuộc sống của mình.

Tu dưỡng đạo đức, suy nghĩ và hành động hướng thiện để có được một tướng mạo đẹp
Tu dưỡng đạo đức, suy nghĩ và hành động hướng thiện để có được một tướng mạo đẹp

Tâm sinh tướng có thật trong cuộc sống không?

Tâm sinh tướng là gì, ý chỉ Tâm nghĩ gì thì khuôn mặt thể hiện cái đó.

Những người hiện lành chất phát phần đông là có khuôn mặt phúc hậu, những người tính tình nhu hòa thương người thì tướng người đẹp đẽ dịu dàng dễ mến, những người tính tình thô bạo thì có khuôn mặt dữ tợn. Tất cả đều do cái tâm, suy nghĩ bên trong mà sinh ra. Tâm sinh tướng là có thật, cái tâm biểu hiện lên khuôn mặt thật của chúng ta, cái mà người xưa gọi là “tâm sinh tướng”.

Trong tâm chúng ta có cái gì, suy nghĩ gì, toan tính gì, hiền hay dữ, thiện hay ác… đều thể hiện ra bên ngoài cơ thể, nhất là trên gương mặt. Có thể có ai đó nghĩ rằng mình rất khéo che giấu cảm xúc. Vâng, họ có thể giấu được người khác, nhưng làm sao giấu được bản thân. Và mỗi suy nghĩ khởi lên là một đường nét mà ta đã khắc chạm vào bức tượng cơ thể của chúng ta.

Định nghĩa Tâm sinh tướng là gì theo triết lý nhà Phật

Bản thân một con người có thể dấu được người khác khi chúng ta làm một điều ác hay làm điều gì đó sai trái, tâm địa độc ác, tuy nhiên trên khuôn mặt chúng ta thì không thể dấu được, nó đều hiện ra tất cả. Tâm sinh tướng là có thật, thiện ác đều thể hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người.

Theo triết lý nhà phật: Trong kinh Hoa nghiêm, Bồ-tát Phổ Hiền nói rằng, nếu nghiệp của chúng sinh mà có hình tướng thì chúng chiếm đầy cả không gian. Khi ta khởi niệm độc ác hại người thì có thể sẽ hiện ra hình con rắn, khi khởi tâm soi mói chuyện người thì hiện ra quỷ vương ba mắt, bốn mắt, còn ai có nhân cách méo mó thì hình dáng của nghiệp sẽ là một cơ thể dị dạng… Khổ nỗi chúng sinh thường nghĩ và làm ác nhiều hơn thiện.

Một cách cố ý hay vô tình, dù muốn hay không, thì chính tâm chúng ta là họa sĩ, là nghệ nhân điêu khắc kỳ tài nhất đã thể hiện một cách xuất sắc và chính xác từng mi-li-mét những cảm xúc bên trong nội tâm thành đường nét bên ngoài cơ thể. Có thể một ý nghĩ xấu chưa tạc thành đường nét, nhưng ý nghĩ ấy cứ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài thì nó sẽ tạo thành dấu ấn và lưu lại trên cơ thể, nhất là gương mặt của họ.

Đừng nói một bậc Giác ngộ, chỉ cần người biết xem tướng thôi cũng có thể biết được tương lai của bạn, thậm chí kiếp sau của bạn sẽ đi về đâu, vì nó đã hiện rõ ra rồi. Không phải đợi sau khi chết chúng ta mới biến thành ngạ quỷ, ví dụ vậy, mà chúng ta đã làm ngạ quỷ khi đang còn sống rồi, trên cách thức và gương mặt của chúng ta. Quả là rất đúng, Tâm sinh tướng là có thật, thiện ác đều thể hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người.

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh là có thật trong cuộc sống
Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh là có thật trong cuộc sống

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh là gì?

Ý nghĩa câu nói “Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh”

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh hay Tướng do tâm sinh – là những câu nói rất quen thuộc đối với chúng ta ý nói rằng: một người có tâm tính như thế nào thì sẽ có tướng mạo như thế ấy. Tâm tư ý nghĩ và hành vi của một người có thể thông qua các đặc điểm trên khuôn mặt mà được hiển hiện ra.

Những người sở hữu tâm hồn đẹp, dung mạo tự khắc sẽ tươi sáng. Người ta nói “Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh” là vì vậy.

Bất luận phúc báo nào đều là có căn nguyên tất nhiên của nó, giống như tài phú sẽ đến từ việc năng làm việc thiện, sự tôn quý đến từ tính khiêm nhường, dung mạo xinh đẹp sẽ đến từ bản chất ôn hòa và thiện lương.

Trên thực tế không phải là tướng mạo ngay từ khi sinh ra đã định như vậy mà tướng mạo là sự phản chiếu của tâm tính và hành vi qua một khoảng thời gian dài. Những tướng mạo này cũng biểu thị vận mệnh tương lai của người đó.

Nhất cử nhất động từng ý từng niệm trong cuộc sống, qua một thời gian thì dần dần sẽ ngưng đọng trên khuôn mặt, nghĩa là “hữu chư nội tất hình chư ngoại” (có gì bên trong ắt xuất hình bên ngoài).

Con người sau tuổi trung niên sẽ lộ ra tướng mạo được hình thành do ảnh hưởng của tính cách trong đời này. Người khoan dung nhân hậu phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình nhu hòa tướng mạo sẽ thường xinh đẹp, hiền dịu.

Người có tính nết thô bạo, cay nghiệt sẽ luôn sở hữu khuôn mặt hung dữ. Một số phụ nữ có phẩm hạnh không tốt thường thường có vẻ mặt khắc tướng hay gọi là tướng bạc mệnh, tướng khắc chồng.

Do đó, tướng mạo của một cá nhân thuận theo niệm thiện-ác của cá nhân ấy mà biến hoá.

Tướng mạo của một người là có thể từng bước cải biến được. Đặc biệt,tướng mạo đẹp là do sự cuốn hút từ trong nội tâm. Bất kể phúc báo nào đều là có khởi điểm từ tâm tính tốt, cho nên dung mạo xinh đẹp cũng là có nguyên nhân từ tâm.

Tâm niệm nảy sinh, cũng sẽ ảnh hưởng lên thân thể. Nếu như nội tâm an hoà tĩnh tại thì thần thanh khí sảng, lạc quan, đôn hậu, quang minh ngay chính. Điều đó sẽ khiến cho khí huyết điều hoà, ngũ tạng an định, thân thể khoẻ mạnh. Từ đó người ta ắt sẽ thể hiện ra mặt mũi sáng ngời, thần thái phấn khởi, ai tiếp xúc cũng cảm thấy thoải mái, có cảm giác thân thiện an hoà một cách tự nhiên.

Cho nên, cũng có thể nói rằng “tâm” là nhân của “tướng”, “tướng” là quả của “tâm”. Nếu nội tâm của một người yên bình, tĩnh lặng, lạc quan, từ bi, ngay chính, lương thiện thì cơ thể của người ấy sẽ hoạt động một cách trơn tru, người ấy đương nhiên sẽ có được một sức khỏe tốt, tinh thần tốt và dung mạo phúc hậu.

Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt
Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt

Người thiện tâm có tướng mạo hiền lành, phúc hậu

Một nhà tâm lý học người Mỹ đã nói rằng: Lực hấp dẫn của một người không phải đơn thuần đến từ dung mạo bên ngoài mà là trực tiếp đến từ tâm tính. Bảo trì một tâm tính tốt là phương pháp làm đẹp hữu hiệu nhất.

Các nhà tâm lý học nước Mỹ gần đây đã làm một nghiên cứu để đánh giá sự ảnh hưởng của dung mạo bên ngoài và bên trong của một người đối với người tiếp xúc. Trong nghiên cứu họ đã ghi hình một số nhóm người. Ban đầu, một số nhóm người này được dẫn vào một căn phòng riêng biệt, rồi từng người sẽ tự giới thiệu về bản thân.

Sau đó họ mời một số người không quen biết những người giới thiệu này, căn cứ vào video ghi hình và chấm điểm cho từng người. Những căn cứ để chấm điểm là hình dáng bên ngoài, biểu hiện cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, cuối cùng đánh giá xem bản thân mình có yêu thích người ấy hay không. Kết quả cho thấy, những nhân tố bên ngoài có sức ảnh hưởng nhỏ nhất, những nhân tố tích cực bên trong lại có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với người tiếp xúc.

Tâm tình tốt hay xấu đều sẽ thể hiện hết ra ở khuôn mặt

Các chuyên gia cho rằng, khi trong lòng cảm thấy vui vẻ, dễ chịu, lượng máu chảy về phía bề mặt da sẽ tăng lên làm cho sắc mặt hồng hào và sáng bóng hơn. Những trạng thái cảm xúc không tốt như căng thẳng, ức chế, hốt hoảng, sợ hãi sẽ làm rối loạn nội tiết khiến cho lượng máu cung cấp cho da sẽ giảm đi, sắc mặt mất đi vẻ sáng bóng mà trở nên khô, thậm chí xuất hiện nếp nhăn. Nếu như tâm tình không tốt kéo dài trong một thời gian sẽ làm suy nhược thần kinh, mất ngủ, làm da bị lão  hóa.

Ngoài ra, sự bài tiết hormone do thần kinh chi phối, nên vào lúc tâm tình không vui, thì tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn bị ức chế, khiến sự bài tiết dầu trên da bị bất thường, làm lỗ chân lông to hơn, da trở nên nhão hơn. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra các bệnh về da.

Nếu như một người thường xuyên vui vẻ, thì vẻ mặt sẽ dễ chịu, tường hòa. Đây là nguyên nhân vì sao có một số người có khuôn mặt cũng không phải xinh đẹp xuất chúng nhưng lại rất ưa nhìn.

Tướng do tâm sinh, người tâm thiện có vẻ mặt hiền lành

Trong tướng thuật, “tướng” thông thường là chỉ tướng mặt, cũng đại thể là chỉ toàn bộ tướng mạo. “Tướng do tâm sinh” là có ý nói rằng, một người có tâm tính như thế nào thì sẽ có tướng mạo như thế ấy. Tâm tư (ý nghĩ) và hành vi của một người có thể thông qua các đặc điểm trên khuôn mặt mà được hiển hiện ra.

Trong “Tứ khố toàn thư” viết: “Vị tương nhân chi tương, tiên thính nhân chi thanh; vị thính nhân chi thanh, tiên sát nhân chi hành; vị sát nhân chi hành, tiên quan nhân chi tâm.” Ý nói rằng, đừng nhìn tướng mạo người mà trước tiên hãy nghe thanh âm của người ta, đừng nghe thanh âm người mà trước tiên hãy quan sát hành vi của người ta, đừng quan sát hành vi người mà trước tiên hãy xét cái tâm của người ta. Âu cũng là nhấn mạnh rằng cái “tâm” quyết định cái “tướng” của con người, rằng biến hoá của tướng mặt cũng là biểu hiện ra bên ngoài của sự biến hóa của tâm mang lại.

Thời xưa có câu ngạn ngữ: “Hữu tâm vô tương, tương do tâm sinh; hữu tương vô tâm, tương tùy tâm diệt”, ý nói có tâm thì dẫu vô tướng, tướng cũng sẽ do tâm mà sinh. Có tướng mà không tâm, thì tướng ấy cũng tuỳ tâm mà tiêu mất. Những lời này cũng là để nói rằng, tướng mạo của một cá nhân là tuỳ theo tâm niệm thiện-ác của cá nhân ấy mà biến hoá theo.

Người phụ nữ có tâm tốt, sẽ sở hữu ngoại hình hiền lương, phúc hậu
Người phụ nữ có tâm tốt, sẽ sở hữu ngoại hình hiền lương, phúc hậu

“Tướng tự tâm sinh, tướng tùy tâm diệt” là thế nào?

Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt là như thế nào. Câu này có nghĩa: Người có tâm tốt, nhưng tướng không tốt thì cái tướng không tốt ấy sẽ theo tâm tốt mà chuyển hóa dần dần thành tướng tốt. Nhưng ngược lại, người có tướng tốt nhưng tâm không tốt thì cái tướng tốt ấy, sẽ bị cái tâm không tốt chuyển hóa dần dần thành tướng xấu.

Như vậy giữa tướng và tâm, chúng ta thấy tâm là quan trọng nhất. Tướng chỉ là sự biểu hiện của tâm, tâm phát sinh ra tướng. Tâm càng đẹp thì tướng càng đẹp, tâm càng xấu thì tướng càng xấu.

Làm sao để tâm sinh tướng?

Làm thế nào để tâm sinh tướng, chúng ta nên tìm hiểu về những lời dạy của Đức Phật.

Có một lần vị Thiên (trời) hỏi Đức Phật:

“Thường sống trong rừng núi,

Bậc Thánh sống Phạm hạnh,

Một ngày ăn một buổi,

Sao sắc họ thù diệu?”

Ý của vị Thiên hỏi: Tại sao đệ tử của Ngài sống trong rừng núi, không đeo tràng hoa phấn sáp, chỉ thực hành Phạm hạnh (hạnh của Trời Phạm Thiên: như thiền định, thiền quán, tu tập tứ vô lượng tâm…), một ngày chỉ ăn một buổi (không đủ năng lượng, dinh dưỡng), sao nhan sắc họ thù diệu (đẹp không thể tả).

Đức Phật trả lời, sở dĩ các vị ấy có được sắc đẹp như vậy là vì họ:

“Không than việc đã qua,

Không mong việc sắp tới,

Sống ngay với hiện tại,

Do vậy, sắc thù diệu.”

Ý là sở dĩ nhan sắc của các vị này thù diệu là do họ đã an trú tâm ở hiện tại. Họ không hướng tâm đến quá khứ và tương lai. Vì quá khứ đã qua, tương lai thì chưa tới. Cái đã qua và cái chưa tới là những cái không có thật, cái ở quá khứ và cái ở tương lai chỉ do tâm tưởng biến hóa ra mà thôi. Vì vậy, không nên bám víu, chấp thủ hay chạy theo chúng.

Chúng ta hằng ngày phải tiêu hao nhiều năng lượng do tâm vọng tưởng gây ra. Vì vậy, chúng ta phải cần nạp nhiều năng lượng vào cơ thể để cho tâm vọng tưởng hoạt động. Theo các nhà khoa học não bộ của chúng ta là nơi tiêu thụ năng lượng nhiều nhất. Một người thất tình khoảng một tuần có thể giảm mất vài cân, thậm chí còn làm suy sụp cơ thể.

Chúng ta đã sống với tâm vọng tưởng từ bấy lâu nay và coi đó như một thoái quen hết sức bình thường, đến nỗi không cần phải để ý. Lúc nào đó, không có việc chi nghĩ ngợi, ta lại cảm thấy buồn chán, cô đơn.

Có một triết gia đã đồng hóa tâm vọng tưởng là mình: “Tôi tư duy, nên tôi tồn tại” (Decartes) tức là tôi không tư duy, suy nghĩ thì tôi không còn tồn tại, tôi không có hay tôi chỉ có khi tôi tư duy, suy nghĩ. Nhưng thật tế có phải tôi suy nghĩ nên tôi tồn tại không?

Tư tưởng Phật giáo nói riêng và tư tưởng Ấn độ nói chung, thông qua sự thực tập thiền định và thiền quán của một số hành giả Yoga, người ta thấy rằng, vọng tưởng là sự cản trở lớn nhất để ta thể nhập vào chân lý và bản thể của chính mình và vũ trụ. Thay vì ngồi không để tư tưởng vọng động, trôi chảy miên man, các hành giả yoga đã ngồi lại một chỗ (ngồi thiền) chú tâm vào một đối tượng nào đó để loại bỏ vọng tưởng, và các tạp niệm.

Khi vọng tưởng được điều phục, não bộ của hành giả hoạt động vi tế hơn nên ít tiêu hao năng lượng hơn. Đồng thời, thiền định giúp hành giả tái tạo lại một lượng lớn năng lượng lành có khả năng chuyển hóa thân và tâm, làm cho thân và tâm có sự tịnh lạc, tươi mới và nhan sắc thêm thù diệu.

Mục đích của tu tập thiền định và thiền quán là đưa thân và tâm quay về với hiện tại. Và dĩ nhiên là những ý niệm về quá khứ và tương lai đều lắng lặng. Chúng ta biết, ngày hôm qua và ngày mai là thời gian không có thật, cái gì không có thật thì nó chỉ là giả, không phải là chân lý. Chỉ có cái đang hiện hữu là cái thật nhất, cái đang hiện hữu là cái đang vận hành, chuyển biến theo qui luật duyên sinh và chân lý vô thường.

Vì vậy, trước cái hiện thực đang biến đổi không có gì có thể nắm giữ và bám víu được. Khi chúng ta sống đúng và nhận diện đúng cái hiện thực đang vận hành là chúng ta đang thể nhập vào cái chơn, cái thiện và cái mỹ của sự vật hiện tượng đang hiện hữu trên cuộc đời.

Đại đa số chúng sinh, những người bình thường, để tâm vọng tưởng hoạt động quá mạnh. Họ luôn nhớ về những kỷ niệm thời quá khứ, hồi tưởng lại những chuyện vui, chuyện buồn. Vui thì cười khinh khích 1 mình, buồn thì ngồi rơi lệ, tiếc thương. Đó chỉ là những cái ảo vọng đang đánh lừa cảm giác. Người có trí biết nó là vọng, là tưởng nên dừng lại ngay và không bị nó dắt dẫn, lôi kéo. Người già thì vọng về quá khứ, người trẻ thì mơ ước về tương lai.

Đôi khi cái mơ ước là động lực để chúng ta phát triển, nhưng mơ ước phải gắn liền với khả năng thực tế của mình. Mơ ước không gắn liền với khả năng hiện thực thì nó cũng chỉ là vọng tưởng mà thôi. Nên Phật dạy:

“Do mong việc sắp tới,

Do than việc đã qua,

Nên kẻ ngu héo mòn,

Như lau xanh rời cành.”

Đức Phật bằng nhiều phương pháp trình bày, dẫn dụ chúng ta tu hành nhưng mục đích cuối cùng của Ngài cũng chỉ muốn chúng ta sống thực trong giây phúc hiện tại.

Làm theo lời phật dạy để có cuộc sống bình yên, thanh thản
Làm theo lời phật dạy để có cuộc sống bình yên, thanh thản

Những câu nói hay về tâm sinh tướng

Tóc mai dài xuống mang tai

 Là người khó tánh ít ai vừa lòng

Tóc thưa, dài, mướt, trắng da

Ở hàng lầu các, dung hòa phu nhân

Tóc đen, thưa, rộng mà dài

 Vuông tròn sắc mặt là trai anh hùng

Đàn ông ít tóc: an nhàn

Đàn bà ít tóc: dở dang duyên tình

Đàn bà nhiều tóc thì sang

Đàn ông nhiều tóc thì mang nặng đầu

Trai mà có cặp răng nanh

Gan dạ, chịu đựng, khôn lanh đủ điều

Răng cao, miệng nhỏ: điêu ngoa

Răng thấp môi kín: thương cha nhớ chồng

Răng khít, da trắng: gái hay

Răng thưa, mặt sẫm: đổi thay chuyện tình

Qua bài viết ở trên, chắc hẳn quý vị đã có lời giải đáp “Tâm sinh tướng là gì”, hay “Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh có ý nghĩa như thế nào”, “Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt nói lên điều gì”. Làm thế nào để tâm sinh tướng, cách duy nhất là mỗi người tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của mình; để có một tướng mạo đẹp cũng như tâm hồn thiện lương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *