Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí lớp 11 chi tiết nhất

Soạn văn 11: Phong cách ngôn ngữ báo chí

Luyện tập

Bài 1 (trang 131 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Khi đọc một số tờ báo như báo Nhân dân, báo Tiền phong, báo Kinh tế và đô thị, ta thấy được những thể loại văn bản tiêu biểu có bản tin, tiểu phẩm, quảng cáo, tiêu điểm, phóng sự, truyện dài kỳ …

Bài 2 (trang 131 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Hai thể loại bản tin và phóng sự rất thường được xuất hiện trên báo bởi tính thời sự và tính đưa tin của nó. Chúng khá tương đồng nhưng không hoàn toàn giống nhau:

– Đặc điểm của bản tin là cung cấp tin tức mới một cách ngắn gọn, cơ bản, thông tin ấy có thời gian, địa điểm cụ thể, có sự kiện chính xác. Bản tin thường được thông báo rất nhanh và ngắn gọn.

– Nói đến phóng sự, chúng ta hiểu nó có thời gian, địa điểm, có sự kiện giống như một bản tin nhưng chi tiết hơn, được miêu tả, tường thuật có thể qua hình ảnh, video cụ thể, hấp dẫn, tin đưa chi tiết và có nét sinh động, biểu cảm hơn.

Bài 3 (trang 131 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

– Ví dụ tin ngắn phản ánh tình hình học tập ở lớp:

8 giờ ngày 15 tháng 8 năm 2019, trường THPT Lý Thường Kiệt tổ chức lễ khai giảng đầu năm học trong không khí hân hoan dưới thời tiết mùa thu dịu nhẹ đón chào 120 học sinh khối 10 ưu tú. Trong không khí long trọng của buổi lễ khai giảng, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng năm học mới gửi gắm mong muốn về một thế hệ trẻ tương lai tiếp bước đưa đất nước đi lên. Buổi lễ khai giảng kết thúc đưa các em học sinh bước vào một năm học mới, năm học 2019 – 2020.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *