Soạn bài Ôn tập phần văn học Lớp 12 kì 2 lớp 12 chi tiết nhất

Soạn bài: Ôn tập phần văn học Lớp 12 kì 2 (chi tiết)

Câu 1 (trang 197 sgk Văn 12 Tập 1):

– Vợ chồng A Phủ:

+ Số phận cay đắng chịu nhiều tầng áp bức bóc lột của những người dân nghèo miền núi tây bắc tổ quốc. Họ không chỉ chịu sự đè nén của địa chủ phong kiến mà còn chịu sự trói buộc của thần quyền lạc hậu. Đó chính là cuộc sống khó khăn khi chưa có ánh sáng cách mạng soi đường.

+ Truyện cũng ngợi ca giá trị con người, ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của người dân nghèo miền núi, ngợi ca sức sống mãnh liệt tiềm tàng và sự thức tỉnh khi đi theo cách mạng.

– Vợ nhặt:

+ Truyện đã phản ánh chi tiết nạn đói năm 45, con người ta quay quắp vì miếng ăn và cái đói, qua đó thể hiện niềm thương cảm sâu sắc của tác giả dành cho số phận những con người nghèo khổ.

+ Tác phẩm phê phán bè lũ thực dân phát xít, những kẻ đã trực tiếp đẩy người dân nghèo đến cảnh khốn cùng như vậy.

+ Không chỉ thế, truyện còn ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân trong hoàn cảnh khó khăn. Đó là vẻ đẹp của tình người, của sự đùm bọc, sẻ chia, gắn bó yêu thương gần gũi.

Câu 2 (trang 197 sgk Văn 12 Tập 1):

– Rừng xà nu viết về chủ nghĩa anh hùng cách mạng thể hiện qua một không khí hùng tráng của sử thi tây nguyên. Tác phẩm mang vẻ đẹp của một thiên sử thi hùng tráng:

+ Nhân vật sử thi: hình  ảnh Tnu anh hùng, kiên cường bất khuất không gì có thể đánh bại chính là vẻ đẹp lí tưởng của sử thi.

+ Không gian sử thi với nhà rông, bếp lửa, với hình ảnh già làng kể cho thế hệ con cháu những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, buôn làng.

+ Ngôn ngữ, giọng điệu đậm màu sắc sử thi hùng tráng.

Đặc biệt tư tưởng cách mạng: dùng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng được thể hiện vô cùng rõ nét.

– Những đứa con trong gia đình lại thể hiện chủ nghĩa anh hùng thông qua tình cảm trìu mến của một gia đình nông dân nam bộ với một truyền thống yêu nước được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác:

+ Mẹ là người phụ nữ nông dân kiên cường bất khuất, dám cầm rổ đi đòi lại đầu chồng bị giặc chém. Đó là một hình ảnh đầy ấn tượng, gây xúc động mạnh đến độc giả. Chứng kiến hình ảnh truyền lửa ấy của mẹ, Việt và Chiến cũng sớm được bồi đắp tình yêu nước và khát vọng trả thù giặc.

+ Chú Năm không trực tiếp cầm súng ra trận để bảo vệ gia đình, bảo vệ quê hương đất nước. Nhưng chú có một cách thức đặc biệt để lưu giữ những truyền thống, những gì tốt đẹp nhất của gia đình cũng như những nối đau mà gia đình phải chịu đựng: đó chính là cuốn sổ gia đình. Thông qua cuốn số ấy, chú ghi lại những nỗi đau gia đình phải chịu, những thành tích của các thành viên trong gia đình. Để Việt và Chiến soi vào đó, sống sao cho xứng đáng.

+ Việt và Chiến được bồi đắp tình yêu nước, thương nhà từ mẹ và chú Năm nên đã sớm xin cầm súng ra trận tiêu diệt giặc.

Câu 3 (trang 197 sgk Văn 12 Tập 1):

Tình huống truyện xây dựng nên từ những nghịch lí. Nghịch lí trong hình ảnh chiếc thuyền ở ngoài xa và khi tiến lại gần.

Đối với một người nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật, cả đời đi tìm kiếm những khoảnh khắc như Phùng thì thời khắc anh khám phá ra vẻ đẹp từ xa của chiếc thuyền chính là khoảnh khắc tuyệt vời nhất cuộc đời cầm máy của anh. Sự hài hòa, toàn bích của bức tranh thiên nhiên khiến tâm hồn con người cũng như được thanh lọc, gột rửa vậy. Khi chiếc thuyền tiến lại gần, mọi thứ dường như thay đổi hắn, cái đẹp biến mất và mọi thứ xấu xa nhất phơi bày trước ống kính nhiếp ảnh của Phùng. Từ tình huốnng truyện đó, nhà văn khát khao kéo nghệ thuật tiến gần hơn đến cuộc đời. Văn chương không có trách nhiệm gì cao quí hơn trách nhiệm phản ánh một cách trung thực hiện thực khách quan. Từ đó đòi hỏi người nghệ sĩ phải có một cách sống rất sâu, bám sát vào hiện thực đời sống.

Câu 4 (trang 197 sgk Văn 12 Tập 1):

Ý nghĩa vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt:

Đừng lấy cớ linh hồn là cao khiết mà bỏ bê, không chăm lo đến xác bởi thân xác có tính độc lập tương đối, có tiếng nói, có khả năng tác động vào tâm hồn. Linh hồn phải biết đấu tranh với những đòi hỏi không chính đáng của thể xác, không thể để thể xác tàn phá những gì trong sạch, cao đẹp của con người. Chính vì thế cần sự kết hợp hài hòa giữa linh hồn và thể xác,

Sống mà không đem lại hạnh phúc cho những người yêu thương thì đó là một cuộc sống vô giá trị.

 Cuộc sống thật đáng quí nhưng không phải sống thế nào cũng được, sống nhờ vả, chắp vá, sống không được là chính mình là một cuộc sống vô nghĩa.

Câu 5 (trang 197 sgk Văn 12 Tập 1):

Sô-lô-khốp đã miêu tả cuộc chiến với những sự tàn khốc như chính bản thân nó, Nhà văn không tô hồng chiến tranh, không giấu diếm những đau thương, mất mát của nó.

Thêm vào đó, nhà văn còn mô tả những số phận, những cuộc đời rất nhỏ mà không đi vào những chi tiết mang tính chất sử thi huyền thoại. Tuy vậy, những con người này vẫn rất tiêu biểu cho những người bước ra từ cuộc chiến.

Từ đó nhà văn truyền tải thông điệp: Trong cuộc sống, tồn tại rất nhiều những thân phận, cuộc đời khác nhau. Có người thì gặp được may mắn, suôn sẻ, nhưng cũng có rất nhiều người gặp những bát hạnh, khổ đau. Điều quan trọng là mọi người biết yêu thương, đùm bọc, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, như thế cuộc sống mới tốt đẹp được.

Câu 6 (trang 197 sgk Văn 12 Tập 1):

– Những căn bệnh của người Trung Quốc ở đầu thế kỉ XX mà Lỗ Tấn đã chỉ ra:

+ Sự u mê, lạc hậu của những người Trung Quốc lúc bấy giờ.

+ Sự xa rời quần chúng nhân dân khiến những người làm cách mạng sẽ phải đón chịu những thất bại, những hậu quả vô cùng thảm khốc.

– Đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm:

+ Xây dựng được nhiều hình tượng đa nghĩa như: chiếc bánh bao tẩm máu, vòng hoa trên mộ, hay nghĩa trang với con đường chia hai nửa.

+ Cốt truyện đơn giản mà thấm thía.

Câu 7 (trang 197 sgk Văn 12 Tập 1):

Ý nghĩa biểu tượng trong đoạn trích Ông già và biển cả

– Con cá kiếm là một biểu tượng đa nghĩa:

+ Nó biểu tượng cho vẻ đẹp kì vĩ, lớn lao của thiên nhiên.

+ Biểu tượng cho những khó khăn, chông gai của con người trên hành trình lao động.

+ Đây cũng chính là những ước mơ, lí tưởng của con người về một thành quả lớn lao, xứng đáng với những công sức bỏ ra.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *