Soạn bài Luyện tập viết bản tin lớp 11 chi tiết nhất

Soạn văn 11: Luyện tập viết bản tin

Hướng dẫn học bài

Bài tập 1 (trang 178 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Bản tin được đưa ra thuộc loại tin thường

– Về cấu trúc, giống như các loại tin khác, bản tin này có nhan đề, được triển khai từ thông tin khái quát đến chi tiết (giống như lối viết diễn dịch trong viết văn), phần sau là phần chi tiết hơn giải thích cặn kẽ hơn cho phần trước.

– Về dung lượng: bản tin này có độ dài trung bình, nó phản ánh những thông tin về kết quả cũng như các sự kiện (bình đẳng giới, các hạn chế còn tồn tại về bình đẳng giới).

Bài tập 2 (trang 178 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

– Nội dung chủ yếu của bản tin: dự án phát triển và đưa cây được liệu Việt Nam ra thị trường thế giới là dự án duy nhất của khu vực Đông Á được vào danh sách 10 ứng cử viên cho giải thưởng “Môi trường và phát triển 2007”.

– Cách thức để nhanh chóng nắm được nội dung thông tin của bản tin:

+ Chú ý vào nhan đề của bản tin đầu tiên bởi nhan đề là cái phản ánh rõ nhất nội dung xuyên suốt bản tin, cái được nhấn mạnh bằng chữ in hoa và in đậm

+ Chú ý vào các từ, cụm từ, câu mang nội dung chính, với các câu văn rườm rà, câu văn dẫn thì chỉ nên đọc lướt.

Bài tập 3 (trang 179 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

– Bản tin đã cho mắc lỗi logic, thông tin không được xuyên suốt vào 1 nội dung cụ thể nào. Phần trước và sau thông tin về số lượng các trường đại học đăng kí dự thi đều là những câu nói về thể thức của cuộc thi, nên câu văn ấy được đưa vào không phù hợp.

– Sửa lại bằng cách bỏ đi câu văn mang nghĩa không phù hợp với nội dung xuyên suốt: “Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi”
“Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng Gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi: những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này.”

Bài tập 4 (trang 179 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

– Để viết được một bản tin, trước tiên chúng ta phải biết mình sẽ viết gì trong bản tin ấy, nội dung chủ đề mà chúng ta chọn là gì? Vì thế bước đầu tiên để viết 1 bản tin chính là việc thu thập và lựa chọn tư liệu. Tư liệu ấy gồm những thông tin về:

+ Thời gian, địa điểm của sự kiện mà ta định đưa tin

+ Diễn biến, nội dung sự kiện

+ Kết quả sự kiện

– Sau khi đã có nội dung để viết, chúng ta sẽ đặt tên cho bản tin ấy, viết mở, phần triển khai các thông tin thành con chữ (ngắn gọn, cập nhật nội dung), và viết phần kết (chú ý tới mục đích mỗi phần phải rõ ràng). Trong phần này, chúng ta có thể lựa chọn tên cho bản tin trước để xác định mục đích chính khi thu thập thông tin.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *