Soạn bài Kiểm tra tổng hợp cuối học kì 1 lớp 11 chi tiết nhất

Soạn văn 11: Kiểm tra tổng hợp cuối học kì 1

I. Hướng dẫn chung

II. Luyện tập

TRẮC NGHIỆM

Đáp án

Câu 1 2 3 4 5 6

Đáp án D C C D C D

Câu 7 8 9 10 11 12

Đáp án D D D A A D

TỰ LUẬN

1. Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học

Dàn ý tham khảo:

A, Mở bài: giới thiệu vấn đề nghị luận

B, Thân bài:

– Giải thích từ ngữ then chốt: học, tự học

   + Học là hoạt động tự thân của trí óc được lý trí chỉ bảo, việc học trong nhà trường là việc học của học sinh và thường có sự hướng dẫn của giáo viên.

   + Tự học là việc học bằng sức lực và tinh thần của chính mình, không ai bắt buộc mà tự mình tìm tòi học hỏi

– Lợi ích và hứng thú của việc tự học:

   + Luận điểm 1:  Lợi ích của tự học:

     • Tự học có rất nhiều lợi ích, đó là một biểu hiện của sự chủ động tìm kiếm kiến thức thúc đẩy hình thành nhiều hơn các nếp nhăn ở não, kích thích trí não phát triển. Hơn nữa, những người học có quyền lựa chọn học những điều mình thích, những kiến thức mà mình quan tâm, phù hợp với năng lực nhu cầu của mình.

      • Người tự học cũng học theo cách riêng của họ, khi đã có phương pháp riêng, người học dễ dàng hơn trong việc ứng dụng hiệu quả nhất kiến thức vào thực tế, học đi đôi với hành.

      • Tự học đòi hỏi người học phải có khả năng đánh thức tinh thần, khát vọng mạnh mẽ của mình. Vì thế nó hình thành một thói quen cho người tự học, giúp ý chí họ mạnh mẽ hơn trong lựa chọn cách học.

    + Luận điểm 2: Hứng thú khi tự học:

     • Khi không có ai bắt ép dẫn đường, người học sẽ tự học trên tinh thần tự nguyện, thoải mái hơn, rộng mở hơn, khai thác yếu tố sáng tạo, có thể vì thế mà sự tiếp thu kiến thức được dễ dàng hơn.

     • Đồng thời một niềm cảm hứng xuất hiện khi người tự học vận động trong việc học của họ. Việc học của họ không có ai dẫn đường cho nên nó có mục đích, nó mang một trách nhiệm mà người tự học tự áp đặt cho mình. Đó là cơ sở vững chắc tạo nên cảm hứng say mê khi học. Từ đó mà hiệu quả việc học cũng cao hơn, mạnh mẽ hơn. 

– Phương pháp tự học

Để tự học thành công, người tự học cần có phương pháp học đúng đắn. Họ cần luôn luôn nuôi dưỡng ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm với chính bản thân mình. Đồng thời người tự học cũng cần có năng lực tư duy, hiểu rõ điểm mạnh yếu của bản thân để học tập đúng đắn khoa học. 

C, Kết bài: khẳng định lại vấn đề nghị luận

2. Nêu ý kiến của anh chị về chủ đề của truyện ngắn Hai đứa trẻ. Theo anh chị ý kiến đó là câu chuyện về một ngày tàn, một phiên chợ tàn và những cuộc đời tàn tạ hay đó là câu chuyện về niềm khao khát vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn

Dàn ý tham khảo:

A, Thân bài: giới thiệu vấn đề nghị luận

B, Thân bài:

– Chủ đề truyện ngắn Hai đứa trẻ tập trung vào niềm thương cảm của nhà văn với những kiếp người cơ cực nơi phố huyện nghèo, một chủ đề nữa của chuyện là trân trọng ước mong đổi đời của những thân phận bé nhỏ. 

– Nói Hai đứa trẻ  là câu chuyện về một ngày tàn, một phiên chợ tàn và những cuộc đời tàn, điều này không sai. Bởi suốt cả truyện luôn luôn là các hình ảnh tàn tạ với tiếng trống thu không, với mặt trời lặn, với dãy tre đen lại vì tối… Phiên chợ tàn là phiên chợ kết thúc với những cái tàn dư chẳng ai muốn nhặt lại. Người đã về gần hết, đôi người dang dở câu chuyện, thức hàng với người bán người mua vắng tanh và chỉ bỏ lại đầy rẫy rác rưởi, những đứa trẻ nghèo khổ cố nhặt nhạnh từng tý từng tý những gì chúng cho là có thể dùng được mà người bán hàng đã vứt đi. Đâu chỉ có cảnh tàn, người và rộng hơn là kiếp người cũng tàn tạ chẳng kém: Chị em  Liên và An, mẹ con chị Tí,  vợ chồng bác Xẩm, cụ Thi điên… với những ánh sáng le lói yếu ớt.

→ Một nhịp sống đơn điệu, quẩn quanh đầy bế tắc và vô cùng tẻ nhạt của phố huyện.

– Một chủ đề  khác làm nên giá trị của Hai đứa trẻ, đó là ánh sáng bừng nở trong đêm đen, niềm khát khao vươn tới cuộc sống tốt đẹp. Con người bé nhỏ dẫu nghèo khổ nhưng vẫn chờ đợi ánh sáng toa tàu đầy mộng mị, họ vẫn tin vào tương lai tươi sáng sẽ đến. Đoàn tàu mang một ý nghĩa vô cùng to lớn, nó mang theo mọi hy vọng, ánh sáng… Đêm nào nó cũng là thứ khiến những người nghèo khổ nơi phố huyện chờ đợi nhất (dù một đứa trẻ thơ ngây dễ dàng buồn ngủ như An). Ánh sáng chuyến tàu mang một ý nghĩa đối lập với thực tại cuộc sống tầm thường, nó cứ như lâu đài sang trong đầy quyến rũ bóng tối men theo mình, dù cho thứ ánh sáng ấy thật mỏng manh, vụt sáng. Ánh sáng đoàn tàu gợi đến niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng.   

C, Kết bài: khẳng định lại vấn đề nghị luận

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *