Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt lớp 12 chi tiết nhất

Mời các bạn đón đọc bản Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt chi tiết, đây là phiên bản soạn văn 12 chi tiết được các thầy cô TOPLOIGIAI biên soạn với mục đích giúp các bạn học sinh tiếp cận tác phẩm một cách kĩ lưỡng nhất, đầy đủ nhất.

Khái quát về tác giả Lưu Quang Vũ

Soạn văn 12: Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Soạn bài: Hồn Trương Ba, da hàng thịt (chi tiết)

Khái quát về tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Tóm tắt:

Trương Ba bị chết nhầm nhưng vì quen thân với Đế Thích mà được sống lại trong thân xác hàng thịt. Từ đây rất nhiều rắc rối đã xảy ra. Trương Ba không thể sống được với người vợ hàng thịt, nhưng khi trở về nhà cũng không nhận được sự chấp nhận của các thành viên gia đình, trừ người con dâu. Chính vì thế, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt, không chấp nhận cuộc sống chắp vá, giả tạo nữa.

Bố cục:

– Phần 1: cuộc hoán đổi hồn Trương Ba

– Phần 2: Cuộc sống của Trương Ba trong thân xác anh hàng thịt

– Phần 3: kết thúc sự hoán đổi, toàn vẹn là con người cũ

Soạn bài: Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Câu 1 (trang 154 sgk Văn 12 Tập 2):

Hai hình tượng hồn Trương Ba và xác hàng thịt đều là những hình ảnh mang ý nghĩa ẩn dụ, thể hiện cuộc đấu tranh dai dẳng giữa 2 mặt tồn tại bên trong 1 con người: một bên đại diện cho sự trong sạch, thanh khiết là linh hồn, một bên đại diện cho sự tầm thường, dung tục là thể xác. Trong cuộc đối thoại giữa hồn và xác Trương Ba dù đau khổ, khinh bỉ xác nhưng cũng thấm thía nghịch cảnh của bản thân, có nhiều lúc hồn Trương Ba đã bị xác lấn át và tha hóa. Trương Ba ý thức được sự tha hóa ấy nhưng không có cách nào giải quyết được. Từ bi kịch này, Lưu Quang Vũ đã truyền đạt những thông điệp nhân sinh vô cùng sâu sắc: Đừng lấy cớ linh hồn là cao khiết mà bỏ bê, không chăm lo đến xác bởi thân xác có tính độc lập tương đối, có tiếng nói, có khả năng tác động vào tâm hồn. Linh hồn phải biết đấu tranh với những đòi hỏi không chính đáng của thể xác, không thể để thể xác tàn phá những gì trong sạch, cao đẹp của con người. Chính vì thế cần sự kết hợp hài hòa giữa linh hồn và thể xác,

Câu 2 (trang 154 sgk Văn 12 Tập 2):

– Chính sự thay đổi của Trương Ba khiến Trương Ba trở thành người hoàn toàn xa lạ trong chính gia đình mình.

– Trương Ba rơi vào bi kịch bị từ chối, trơ trọi cô đơn trong cuộc sống và nỗi đau đớn, tuyệt vọng đã đi đến đỉnh điểm. Bi kịch bị từ chối của Trương Ba một lần nữa đã thể hiện thông điệp của nhà văn về lẽ sống: Sống mà không đem lại hạnh phúc cho những người yêu thương thì đó là một cuộc sống vô giá trị.

Câu 3 (trang 154 sgk Văn 12 Tập 2):

– Quan niệm sống của Trương Ba: kiên quyết từ chối cuộc sống giả tạo, không được là chính mình.

– Đế Thích: không hiểu được suy nghĩ của Trương Ba, khuyên Trương Ba chấp nhận cuộc sống hiện tại vì cho rằng nó rất tốt.

– Qua đoạn đối thoại với Đế Thích có thể thấy hồn Trương Ba được trả lại sự sống nhưng lại là một cuộc sống đáng hổ thẹn, vì nó đang bị dung tục hóa, bị tha hóa, hủy hoại bởi những nhu cầu bản năng và thấp hèn của thể xác. Do đó Trương Ba kiên quyết từ chối cuộc sống hiện tại, chấp nhận cái chết để bảo vệ phẩm giá bản thân.

– Quan niệm nhân sinh mà Lưu Quang Vũ gửi gắm: Cuộc sống thật đáng quí nhưng không phải sống thế nào cũng được, sống nhờ vả, chắp vá, sống không được là chính mình là một cuộc sống vô nghĩa.

Câu 4 (trang 154 sgk Văn 12 Tập 2):

– Trương Ba đã thấm thía nối đau không được là chính mình bên ngoài một đằng bên trong một nẻo.

– Trương Ba thương cu Tị nên mong muốn đem lại cuộc sống cho nó.

Câu 5 (trang 154 sgk Văn 12 Tập 2):

– Đây là những bài học đáng giá về lẽ sống.

– Sống được là chính bản thân mình là cuộc sống đáng quí nhất.

Luyện tập

Đó sẽ là một cuộc sống phức tạp, bởi Trương Ba sẽ có những suy nghĩ già dặn trong hình hài một đứa trẻ, ông sẽ không thể nào làm những việc mà ông thích với tư cách một đứa bé được.

Vở kịch đó cũng tương tự như việc Trương Ba trong thân xác anh hàng thịt:

+ Mẹ cu Tí không chấp nhận được những thay đổi của con.

+ Trương Ba không được trở về gia đình mình.

+ Trương Ba sẽ khó cư xử trước bạn thân của cu Tị, cũng là cháu gái mình, cái Gái.

+ Trương Ba trở về nhà sẽ làm náo loạn gia đình.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *