Soạn bài Dọn về làng lớp 12 chi tiết nhất

Mời các bạn đón đọc bản Soạn bài Dọn về làng chi tiết, đây là phiên bản soạn văn 12 chi tiết được các thầy cô TOPLOIGIAI biên soạn với mục đích giúp các bạn học sinh tiếp cận tác phẩm một cách kĩ lưỡng nhất, đầy đủ nhất.

Khái quát về tác giả và tác phẩm Dọn về làng

Soạn văn 12: Dọn về làng

Soạn bài: Dọn về làng (chi tiết)

Soạn bài: Dọn về làng

Câu (trang 141 sgk Văn 12 Tập 1):

– Cuộc sống gian khổ của nhân dân Cao – Bắc – Lạng và tội ác của thực dân Pháp đã được diễn tả cụ thể như sau:

+ Người dân phải tạm quên đi những ngày tết truyền thống, không được tổ chức.

+ Phải đi chạy trốn giặc, chiu đủ nắng mưa, sấm sét, đường đi lại khó khăn. Mẹ con, bà cháu phải bồng bế, dắt díu nhau đi lên rừng, rời bỏ lán trại quê hương, đến cả người bà già cả, mắt mũi mù lòa cũng phải chịu chung cảnh chạy giặc.

+ Chịu cảnh giặc đến giặc lùng. Giặc đốt cháy từng lán nhà, vơ vét hết mọi của cải của người dân, đến cả áo quần trong tủ cũng không tha.

+ Giặc tây bắt đi người cha, vì cha chửi chúng, đánh lại chúng nên đã bị chúng giết chết. Đó là tổn thất to lớn cho cả đại gia đình. Không còn người chống gậy khi bà mẹ già qua đời, không còn người dìu dắt bước đi đứa con thơ,…

=> Từ mối thù mất cha trở thành mối thù mất nước, từ tình cảm cá nhân riêng tư hòa vào tình cảm cộng đồng dân tộc. Mối thù đế quốc như được khắc sâu thêm vào lòng của các thế hệ người dân nơi đây. Nó trở thành động lực, thành sự quyết tâm, ý chí dánh giặc trả nợ nước đền thù nhà.

Câu 2 (trang 141 sgk Văn 12 Tập 1):

– Niềm vui Cao – Bắc – Lạng được giải phóng đã được nhà thơ thể hiện rất rõ nét thông qua phần đầu và cuối của bài thơ.

+ Đó là niềm hân hoan khi vùng đất quê hương được giải phóng. Đó là chiến tích giết chết ngàn ngàn, bắt sống hàng vạn tên giặc tây. Đó là niềm vui giành được quyền kiểm soát các đồn lũy của giặc.

+ Người dân lại trở về quê hương trong tư thế mới, tư thế của những người làm chủ, dựng xây lại quê hương, xóm làng, sửa lại nhà, phát quang cỏ cây, bụi rậm; lại cày bừa xới đất trồng lại lúa ngô khoai màu, bắt đầu lại một cuộc sống mới tràn đầy niềm lạc quan hứng khởi.

+ Cuộc sống trở nên vui tươi, náo nhiệt, ruộng vườn nhà cửa không còn phải để hoang hóa, khiến cho cọp vào đẻ con trong vườn chuối. Từ nay đã có người cố công vun trồng, chăm sóc cho nên quả cây trong vườn chín là sẽ được thu hoạch, chứ không còn cảnh để quả tự chín tự rụng nữa.

+ Những âm thanh tươi vui của cuộc sống mới thay thế cho những tiếng buồn than, khóc lóc. Đó là tiếng trẻ con ríu rít nói cười, là tiếng còi ô tô kêu vang khắp đường cái,…

+ Đời sống tinh thần của người dân khi được giải phóng khỏi giặc tây cũng trở nên tốt đẹp hơn. Trẻ em thì được đi đến trường học,…

Câu 3 (trang 141 sgk Văn 12 Tập 1):

Màu sắc dân tộc được thể hiện rõ nét thông qua cách sử dụng hình ảnh của tác giả:

– Đó là việc so sánh bằng những hình ảnh gợi hình, gợi tả như: người đông như kiến, súng nhiều như củi,…

– Sử dụng những hình ảnh quen thuộc với cuộc sống của người dân tộc miền núi: cách xưng hô mày – tao, hàng đàn, vườn chuối,…

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *