Soạn bài Đất nước – Nguyễn Đình Thi lớp 12 chi tiết nhất

Hướng dẫn Soạn bài Đất nước – Nguyễn Đình Thi chi tiết đầy đủ nhất. Với bản soạn văn 12 này các bạn sẽ được trả lời toàn bộ các câu hỏi trong phần Đọc- hiểu và Luyện tập, qua đó nắm vững nội dung tác phẩm tốt nhất

Khái quát về tác phẩm Đất nước – Nguyễn Đình Thi

Soạn văn 12: Đất nước – Nguyễn Đình Thi

Soạn bài: Đất nước – Nguyễn Đình Thi

Câu 1 (trang 126 sgk Văn 12 Tập 1):

Bài thơ nên chia làm 2 phần

– Phần 1: “Sáng mát trong như sáng năm xưa

                  …

                 Những buổi ngày xưa vọng nói về”

Nhà thơ nhớ lại những mùa thu đã qua của đất nước.

– Phần 2: Đoạn còn lại: Hình ảnh của đất nước hiện tại, tuy chiến tranh đầy đau thương nhưng vẫn chứa chan nghĩa tình.

Câu 2 (trang 126 sgk Văn 12 Tập 1):

Soạn bài: Đất nước – Nguyễn Đình Thi (chi tiết)

Những đặc điểm nổi bật của mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của nhà thơ là:

– Thời tiết: mát trong, chớm lạnh,…Những dấu ấn rất đặc biệt của mùa thu Hà Nội. Cái se lạnh những sớm đầu thu khiến lòng người khoan khoái lạ thường và bang khuâng những cảm giác không gọi thành tên. Cái lạnh vừa đủ xua đi cái nắng hè, và vẫn chưa đến độ rét mượt buộc người ta trong những tầng áo dày.

– Hương thơm: Nhớ về Hà Nội với hương cốm mới đầy thi vị. Hương cốm mang theo hơi thở của đồng nội, mang theo sức sống của mùa màng, mang theo đôi bàn tay khéo léo của những người nông dân hồn hậu, mang theo những đặc trưng rất riêng của Hà Nội.

– Hình ảnh: phố dài xao xác. Thiên nhiên đất trời thì thi vị đầy sức sống, nhưng con người lại hiện lên xao xác tiêu điều. Đó chính là cái nghịch lí đầy đau thương. Mùa thu vẫn đẹp, nhưng lòng người lại man mác buồn nỗi buồn đất nước, dân tộc.

Câu 3 (trang 126 sgk Văn 12 Tập 1):

Đoạn thơ thế hiện một mùa thu trong tâm thế mới, mùa thu của chiến thắng và hòa bình.

– Mùa thu kháng chiến này đã hoàn toàn khác mùa thu trước kia, mùa thu đã được khoác một lớp áo mới, trời như trong xanh, cao hơn vời vợi, ngập tràn tiếng nói cười thiết tha.

– Nhân vật trữ tình đứng giữa đất trời tự do với tư thế của một con người đã giành chiến thắng, một con người của đất nước độc lập, một con người khẳng khái những tiếng thật lớn: núi rừng, trời xanh, ngả đường, cánh đồng,…tất cả đều đã thuộc về nhân dân cần lao.

– Không chỉ trời thu mà cả đất nước, dân tộc đều đã trở mình, bước vào một cuộc sống mới của tự do và tương lại tươi sáng.

Câu 4 (trang 126 sgk Văn 12 Tập 1):

– Từ hiện tại tự do, nhà thơ lại nhớ lại những năm tháng thương đau mà đất nước đã phải gồng mình gánh chịu.

– Tác giả đã sử dụng những từ ngữ giàu sức gợi để nhắc nhở mỗi chúng ta về cái giá của hòa bình ngày hôm nay đó chính là “những cánh đồng quê chảy máu”, là “bát cơm chan đầy nước mắt”,…là rất nhiều những đau thương mất mát mà biết bao thế hệ đã phải đánh đổi.

– Đất nước từ trong đau thương, bằng một sức mạnh quật cường đã vươn lên đầy hùng tráng. Đó chính là vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, con người Việt Nam.

Câu 5 (trang 126 sgk Văn 12 Tập 1):

– Bài thơ có những câu thơ với độ dài ngắn khác nhau, thể hiện mạch cảm xúc khi thì tuôn trào dào dạt, lúc lại uất hận, nghẹn đắng không thốt nên lời, khi lại bùi ngùi xúc động nhớ về những tháng ngày đã qua.

– Bài thơ còn sử dụng nhiều hình ảnh có sức gợi tả cao, gây ấn tượng mạnh đến cảm xúc của người đọc.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *