Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc

Xin chào các thanh niên của Toploigiai. Giai đoạn học tập căng thẳng của lớp 12 bắt đầu rồi đây. Không còn những bài ôn lại kiến thức lớp 9 kiểu như nghị luận về bài thơ đoạn thơ… Mà bây giờ các bạn sẽ phải bước vào một loạt văn bản quan trọng và như mình đã nói ở phần mở đầu bài Tây Tiến thì chúng đều rất dài và khó học.

Và Việt Bắc là một trong số đó, bài thơ dài nhất và cũng gần như khó học nhất của lớp 12. Thế nên hãy để Toploigiai giúp bạn với phương pháp quen thuộc mang tên sơ đồ tư duy Việt Bắc chưa bao giờ đơn giản như vậy.

I. Bản Tình Ca 

a/ Ân tình cách mạng

Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc lớp 12 ngắn gọn nhất

b/ Tình yêu thiên nhiên

Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 2)

c/ Tình yêu con người

Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 3)

Bản tình ca Việt Bắc là bản nhạc hài hòa giữa thiên nhiên, con người, giữa những ân tình sâu sắc. Đó là tình cảm lưu luyến, thủy chung của những người lính nhớ về nơi hậu phương, là sự son sắc của người hậu phương hy sinh cho cách mạng.

Hay đó là tình yêu thiên nhiên từ ban ngày tới đêm tối, cảm nhận sự thay đổi và thấu hiểu vẻ đẹp thiên nhiên qua các mùa. Đó cũng chính là sự san sẻ của con người với con người, thứ tình cảm đầy đẹp đẽ.

II. Bản hùng ca 

a/ Việt Bắc hào hùng chiến đấu

Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 4)

b/ Việt Bắc với cảm hứng ngày mai

 Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 5)

c/ Lý giải nguyên nhân thắng lợi

Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 6)

Dân tộc ta gian khổ không lùi, khó khăn không nản để rồi vượt lên tất cả viết nên bản hùng ca của đất nước. Chiến thắng để đền đáp cho những gian nao, chiến thắng để đền đáp cho bao máu sương, những mất mát mà chúng ta đã phải trải qua. Để rồi được thấy một Việt Bắc mới sau những tin thắng trận và để thấy những ước mơ về một tương lai tươi đẹp.

Việt Bắc đã lý giải nguyên nhân thắng lợi của dân tộc, sức mạnh đó bắt nguồn từ lòng căm thù giặc, từ nghĩa tình thủy chung, từ tình đoàn kết của cả dân tộc. Đó chính là cội nguồn của khúc tình ca và hùng ca. Qua đó nhà thơ Tố Hữu muốn nhắc nhở cho chúng ta nhớ mãi và phát huy truyền thống của dân tộc.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *