Sơ đồ tư duy bài Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Nhắc về đề tài dòng sông người ta nhớ tới Sông Đà của Nguyễn Tuân với vẻ thơ mộng và hùng vĩ nhưng có một dòng sông khác cũng thơ mộng, huyền ảo không kém đó là dòng Sông Hương trong tác phẩm Ai Đặt Tên Cho Dòng Sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Và hôm nay hãy cùng Toploigiai tìm hiểu về tác phẩm này Sơ Đồ Tư Duy Ai Đặt Tên Cho Dòng Sông

Dòng Sông Hương xứ Huế nổi tiếng bởi sự thơ mộng và nét đẹp rất riêng của nó. Nhưng chỉ khi Hoàng Phủ Ngọc Tưởng viết về dòng sông ấy thì nói mới thực sự đi vào tâm trí người đọc nhờ sự tinh tế trong cảm xúc và sự am hiểu rất rõ về văn hóa, lịch sử, địa lý… của tác giả.

Sơ đồ tư duy bài Ai đã đặt tên cho dòng sông lớp 12 ngắn gọn nhất

1. Thiên nhiên

a/ Thượng Nguồn

Sơ đồ tư duy bài Ai đã đặt tên cho dòng sông lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 2)

b/ Ngoại vi thành phố Huế

Sơ đồ tư duy bài Ai đã đặt tên cho dòng sông lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 3)

c/ Giữa lòng thành phố Huế

Sơ đồ tư duy bài Ai đã đặt tên cho dòng sông lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 4)

Thiên nhiên xứ Huế được tác giả thể hiện qua chiều của không gian từ thượng nguồn xuôi về ngoại vi và cuối cùng là ở giữa lòng thành phố Huế. Nhưng dù ở đâu thì dòng sông ấy vẫn toát lên vẻ đẹp thơ mộng của nó. Và nổi bật lên ở vẻ đẹp của thiên nhiên là sự hài hòa của hình ảnh con người.

Với cô gái Di-gan hay hình ảnh của người con gái mơ màng ngủ đó là những vẻ đẹp bình dị rất riêng mà chỉ có xứ Huế mới có. Thế nên không phải tự nhiên người ta mê mệt trước vẻ đẹp của xứ Huế. Một phần vì thiên nhiên và phần còn lại vì con người nơi đây tài sắc vẹn toàn.

2. Văn hóa

Văn hóa ở đây được tác giả thể hiện ở 3 phương diện: Với lịch sử, với cuộc đời thi ca và với dòng sông của huyền thoại. Đó là những nét đẹp được hình thành từ bao đời không chỉ ở riêng xứ Huế mà nó đã là biểu tượng của con người và cả cả đất nước.

Sơ đồ tư duy bài Ai đã đặt tên cho dòng sông lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 5)

3. Kết Luận

Ai đặt tên cho dòng sông? và Người lái đò sông Đà đều là những tác phẩm khó trong chương trình lớp 12 nhưng Toploigiai mong với sự giúp sức từ sơ đồ tư duy ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn gọn bạn có thể hóa khó thành dễ, biến dài thành ngắn và từ đó nắm chắc những kiến thức của từng bài học. Hãy nhớ rằng cấu trúc đề thi năm nay đã thay đổi vậy nên bạn cần có những cách thích nghi tốt nhất để đáp ứng với nó. Và Toploigiai sẽ cùng bạn làm điều đó với những phương pháp hoàn toàn mới.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *