Quan điểm nghệ thuật của Xuân Diệu

Tuyển chọn những bài văn hay Quan điểm nghệ thuật của Xuân Diệu. Với những bài văn mẫu đặc sắc, chi tiết dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Quan điểm nghệ thuật của Xuân Diệu – Bài mẫu 1

Quan điểm nghệ thuật của Xuân Diệu ngắn gọn, hay nhất

      Xuân Diệu là một nhà văn, nhà báo, nhà bình luận văn học. Ông được xem là người tài năng nhất, thành công nhất trên cả hai lĩnh vực: thơ ca và phê bình văn học, nhưng thơ vẫn là bộ phận sáng tác có giá trị nhất của ông. Xuân Diệu là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại.

  • Thơ Xuân Diệu mang nỗi niềm chung nhưng vẫn tạo nét riêng

      Một nét thơ vừa riêng vừa chung là nét thơ buồn, cô đơn pha lẫn chút lãng mạn mà mỗi nhà thơ thể hiện đều có cái hay riêng, cái khác lạ không thể lẫn với nhà thơ khác được. Vì sao họ lại có chung một nỗi niềm như vậy, có lẽ vì do hoàn cảnh nước ta lúc bấy giờ khiến họ hoang mang, không định hướng được. Và các nhà thơ ấy cũng không chấp nhận được cuộc sống bình thường, tầm thường, vô vị như bao người xung quanh, họ không chấp nhận được lối sống đó, họ muốn tìm một lối sống khác đi nhưng mãi vẫn chưa tìm ra. Do đó, họ cảm thấy cô đơn, lạc lõng, bơ vơ giữa xã hội mênh mông, rộng lớn này.

  • Trong thơ, Xuân Diệu khẳng định không có gì là vĩnh cửu 

      Con người được ví như là trung tâm của thế giới nhưng con người tồn tại trong thế giới nào mới là điều quan trọng để xem xét ? Theo Xuân Diệu, thì con người tồn tại trong một thế giới mà ở đó đầy sự biến đổi, biến đổi về xã hội, biến đổi về nhận thức, biến đổi về thời gian, không gian, đầy sự biến đổi mà không ai có thể lường trước được. Đây cũng là một nét nghệ thuật độc đáo trong sự nghiệp văn chương của ông. Với Xuân Diệu thì không có gì là vĩnh cửu mà chỉ có mọi thứ luân phiên thay đổi theo thời gian, không gian.

  • Vẻ đẹp cuộc sống được nhìn nhận rõ nét qua phong cách thơ Xuân Diệu 

      Từ cái nhìn đầy sâu sắc, đầy nghệ thuật và đầy cả tính chất triết học như vậy, cái nhìn nghệ thuật của Xuân Diệu hướng đến khía cạnh vạn vật đổi thay, vạn vật sẽ chuyển biến đổi. Thơ của Xuân Diệu là những tiếng lòng là những khao khát trước vẻ đẹp trước cuộc đời bao la rộng lớn này.

  • Sự thật phũ phàng của hiện tại thể hiện trong thơ của Xuân Diệu 

      Xuân Diệu là người có nhận thức về sự đổi thay, ông hiểu được rằng mọi việc trên đời này đều sẽ sớm đến chóng tàn, không gì là vĩnh viễn, bởi lẻ nếu có vĩnh viễn thì con người sẽ không chết đi, hoa sẽ không tàn. Và nếu có vĩnh viễn thì con người sẽ không biết trân trọng hiện tại. Từ đó, nó đến sự khác biệt trong hồn thơ Xuân Diệu chính là khẳng định sự biến hóa khôn lường của thời gian, của tạo hóa, và sự thật trần trụi của thực tại của hiện tại.

  • Xuân Diệu bắt trọn từng khoảnh khắc của cuộc đời, thể hiện rõ nét qua thơ

      Xuân Diệu không chấp nhận được sự chảy trôi của tạo hóa, của vạn vật, của thời gian của không gian, ông luôn tìm cách giữ chúng lại thế nên ông thường “vĩnh cửu hóa” những khoảnh khắc hiện tại, những khoảnh khắc đẹp nhất, rạo rực nhất, cháy bỏng nhất nhất, chỉ để mong chúng đừng trôi qua một cách nhanh chóng, hững hờ. Mặt trời chiếu sáng với những tia nắng sớm, trông thật đẹp đẽ mà bình yên, nhưng những ánh nắng đó chỉ xuất hiện trong những giây phút mà đối với ông là ngắn ngủi nên ông muốn “tắt nắng” đi cũng như muốn “buộc gió” để những cơn gió thoảng hương thiên nhiên trong lành thoáng mát đừng bay đi, mà chung qui lại ông chỉ muốn giữ nguyên vẹn cái sự sống hiện tại mà ông vẫn chưa thể nắm bắt được hết:

  • Phong cách thơ Xuân Diệu luôn khẳng định cái tôi sâu sắc, đầy riêng biệt

      Con người là trung tâm của thế giới, của vũ trụ. Mà trong nơi ấy, con người luôn biến đổi đa chiều, cùng hòa vào sự biến đổi của thiên nhiên, của tạo hóa, của vạn vật. Ông luôn muốn khẳng định bản thân ở một vị thế cao nhất, nó sẽ là độc nhất vô nhị, chỉ có một trên đời này, Xuân Diệu là Xuân Diệu, tiếng lòng thơ Xuân Diệu cũng sẽ không lẫn lộn vào đâu được, không thể lẫn lộn với bất kì nhà thơ nào khác:

  • Nỗi buồn ẩn hiện trong đặc điểm thơ Xuân Diệu

      Một trong những cảm hứng nổi bật của thời đại thơ ca mới đó chính là nỗi buồn. Đó có thể là nỗi buồn man mác của Huy Cận, nỗi cô đơn sầu thảm đến tuyệt vọng của Chế Lan Viên. Nhưng trong thời đại nỗi buồn ngự trị ấy, Xuân Diệu đã lựa chọn cho mình ngã rẽ riêng. Cô đơn là thế, nhưng ông vẫn sống hết mình cho thực tại, và đây cũng là nét nổi bật trong thơ của ông.

  • Tình yêu và tuổi trẻ luôn là chủ đề đậm nét trong thơ ca Xuân Diệu

      Tình yêu là chủ đề muôn thuở của con người. Bởi lẽ tình yêu là những cảm xúc chân thành chất của con người, giúp trái tim kết nối với trái tim.

  • Những nỗi băn khoăn, trắc trở của cuộc sống trong thơ Xuân Diệu

      Bên cạnh niềm khao khát sống mạnh liệt, khao khát tình yêu cháy bỏng thì trong thơ Xuân Diệu còn phảng phất những nỗi băn khoăn, trăn trở của cuộc đời, ông không ngừng đặt ra những câu hỏi thảng thốt, lo âu, những câu hỏi mà trong đó ẩn chứa cả một niềm trăn trở trước cuộc đời.

      Có thể nói,  Xuân Diệu là biểu tượng rực rỡ nhất cho những sáng tạo của phong trào thơ mới với những quan điểm nghệ thuật vừa riêng vừa chung mà thật khác lạ. 

Quan điểm nghệ thuật của Xuân Diệu – Bài mẫu 2

      “Xuân Diệu là moọt người của đời, một người ở giữa loài người. Lầu thơ của ông xây dựng trên đất của một tấm lòng trần gian” (Thế Lữ” 

      Trong thơ Xuân Diệu không chỉ mới mẻ về cách dùng từ, cách đặt câu, hình ảnh mới mẻ mà còn mới ở cái cảm xúc ông mang đến cho người đọc. Ở thời đại Thơ mới, ông thể hiện được cảm xúc mới mẻ, một nỗi niềm khát khao mới, một tình yêu mới, một triết lý sống mới – một sức sống dạt dào, sôi nổi, đầy nhiệt huyết. Và không thể không kể đến đó là một quan niệm nhân sinh mới. 

      Kho tàng thơ của ông rất đa dạng và phong phú, nhiều thể loại sáng tác, nhiều đề tài mới lạ, nhiều sự phản ánh mà đó giờ chưa một nhà thơ nào lên tiếng. Không chỉ thế ông còn đa dạng và phong phú trong cách dùng từ, cách sử dùng các hình ảnh một cách hài hòa, sinh động. Và đặc biệt hơn hết là bút pháp nghệ thuật của ông luôn đặc sắc, tạo được dấu ấn riêng trong lòng người đọc. Xuân Diệu quả nhiên xứng đáng với danh xưng “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. 

      Xuân Diệu là một trong những cái tên có sức hút mạnh mẽ trong nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Ở thi nhân, người ta tìm thấy sự giao cảm mãnh liệt với đời và người. Nếu như trước Cách mạng tháng 8, Xuân Diệu được coi là gương mặt tiêu biểu nhất của phong trào thơ ca lãng mạn và được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ Mới”. 

      Khát vọng sống cùng khát vọng đổi mới thơ ca đã hòa quyện cộng hưởng nhuẫn nhuyễn trong phong cách thơ Xuân Diệu để tạo nên tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Cũng như khát vọng sống mạnh mẽ, nhiệt tình và sôi nổi, cùng với phong cách thơ Xuân Diệu đầy riêng biệt, thơ của thi sĩ sẽ tiếp tục hành trình trong cuộc sống hôm nay cũng như mai sau. 

Quan điểm nghệ thuật của Xuân Diệu – Bài mẫu 3

      Được mệnh danh là “mới nhất trong các nhà thơ mới”, Xuân Diệu là tiếng thơ thể hiện đầy đủ nhất cho ý thức cá nhân của cái tôi thơ mới, đồng thời mang đậm bản sắc riêng. 

      Trước hết, nó hiện ra trong hình tượng một cái tôi tích cực mãnh liệt. Cái tôi ấy bám riết lấy trần gian, chạy đua với thời gian, lúc nào cũng thèm yêu khát sống, với triết lí “Làm sao sống được mà không yêu – Không nhớ không thương một kẻ nào”, với chủ trương “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối – Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”. Vì thế, lúc nào cái tối ấy cũng khát khao tận hưởng và tận hiến ngay trên thiên đường trần thế này. Đồng thời nó hiện ra trong một giọng điệu sôi nổi, bồng bột, vồ vập cuống quýt, cả khi vui lẫn khi buồn.

      Cái nhìn của Xuân Diệu về thiên nhiên là cái nhìn tình tứ, nên thiên nhiên thường hiện ra với vẻ đẹp xuân tình. Cụ thể là những sự vật, hiện tượng, cảnh sắc thiên nhiên đều trẻ trung, xuân sắc và gợi cảm. Vạn vật đều tình tứ – “Vạn vật nức xuân tâm”, “Tình thổi gió màu yêu lên phấp phới”. Mà cảnh vật thường được quy chiếu về vẻ đẹp của những giai nhân, tình nhân và thành những cặp đôi.

      Thơ Xuân Diệu cũng rất tiêu biểu cho tinh thần lãng mạn ở chỗ mỗi tiếng thơ như một cơn lũ cảm xúc tuôn chảy ào ạt. Câu này gọi câu kia, hình ảnh này gọi hình ảnh khác trong một hơi thở dồi dào, trào cuốn. Tuy nhiên, mỗi thi phẩm của Xuân Diệu đều có một cấu tứ khá chặt chẽ. Không chỉ giãi bày cảm xúc, phơi trải tâm tình một cách đơn thuần, thi sĩ còn nêu ra những quan niệm, những triết lí. 

      Quan niệm về tuổi trẻ, hạnh phúc, tình yêu, về thời gian, trần gian, về thi ca, thi sĩ, về sắc đẹp, cái đẹp,… Mối quan niệm và triết lí ấy đều được triển khai một cách hệ thống, lớp lang thành một mạch luận lí song hành với mạch cảm xúc. Cả hai mạch này thường , quyện chặt với nhau, xuyên thấm vào nhau.

—/—

Trên đây là một số bài văn mẫu Quan điểm nghệ thuật của Xuân Diệu mà Wikichiase đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em có một bài văn thật tốt!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *