Phân tích nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình – Văn mẫu 12 hay nhất

       Nguyễn Thi, một nhà văn – chiến sĩ có cuộc đời và sự nghiệp sáng tác trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ. Tác phẩm những đứa con trong gia đình đã cho thấy tài năng của nhà văn trên nhiều mặt, mỗi nhân vật tái hiện đầy sức sống, hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thấy sự tài tình khi phân tích tâm lí nhân vật. Chiến là một hình tượng tiêu biểu, đặc sắc trong tác phẩm. Bài viết dưới đây sẽ Phân tích nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình rõ hơn

Phân tích nhân vật Chiến trong những đứa con trong gia đình | Văn mẫu 12 hay nhất

Phân tích nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình

        Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ qua lời văn của Nguyễn Thi hình tượng người Nam Bộ được đánh giá là rất thành công. Trong tác phẩm nôỉ bật ở Chiến, một nhân vật trong vai là đứa con tự lập từ nhỏ, ba má đều ra đi trong chiến tranh. Điều đặc biệt là Chiến thay mặt ba má chăm sóc, dạy dỗ các em nên người, không quên nhiệm vụ với quê hương nên Chiến còn tham gia du kích từ  lúc nhỏ, khi lớn trưởng thành chị xin được tòng quân đánh đuổi giặc. Hình tượng một người chị của gia đình, người chiến sĩ nhỏ tuổi quả cảm, đầy gan dạ, Chiến hiện lên qua từng câu từ miêu tả rất đẹp.

        Ngay từ ngoại hình đến tính cách ở Chiến đều mang đến liên tưởng về má, vì anh giống y đúc má của mình, là một người con, người chị đảm đang của gia đình. Tuy là con gái nhưng Chiến có thân hình khỏe khoắn, bắp tay tròn vo, đi bước nào ra bước đó “bịch bịch” không khác một chút nào với má. Người con gái có vẻ đẹp khỏe khoắn, giỏi giang từ việc nhà đến việc nước là hình ảnh biết đến Chiến qua tác phẩm. Ở chị từ dáng người, hành động, lời nói “nghen”, “ừ” cũng giống y đúc má. Ngày chuẩn bị ra kháng chiến, chị đã thu xếp tất cả mọi thứ trong gia đình một cách nhanh gọn, thu xếp rõ việc nào ra việc đó, dặn dò em út các thứ mà Việt cứ ngỡ đấy là má của mình. Nhìn thấy mà chú Năm cũng hết lời ngợi khen: “Khôn! Việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, gọn bề gia thế, nặng bề nước non”. Má như đặt bản thân mình vào Chiến, chắc vì lẽ má ra đi còn nhiều lo âu về các con nên đặt mình vào Chiến, một người chị gương mẫu, sớm biết lo toan mọi thứ, tháo vát, nhanh nhẹn. Điểm này nhà văn thể hiện để thấy được truyền thống tiếp nối bất diệt của gia đình.

        Chiến sinh ra trong thời chiến, trong mối thù nhà nợ nước từ ông nội, ba má đều hy sinh trong chiến tranh. Ba của Chiến thì bị kẻ thù chặt đầu, vì mang rổ đi đòi đầu chồng nên mẹ Chiến cũng hy sinh trong lần biểu tình. Do đó cả gia đình Chiến có hoàn cảnh vô cùng đau thương, hy sinh vì nước nhà. Trong nhà người thay bố mẹ để chắm sóc các em, cáng đáng mọi việc là Chiến hay đó là người chị, người con gái duy nhất của gia đình. Vì hoàn cảnh như thế đã hun đút, tạo nên một Chiến mạnh mẽ, có ý chí căm thù giặc ăn sâu trong tiềm thức. Hình tượng về người phụ nữ Việt Nam nói chung và hình tượng người phụ nữ Nam Bộ nói riêng có thể thấy điển hình là Chiến.

        Ông nội, ba má của Chiến đều chưa thể trả thù thì đã hy sinh trước bọn giặc, lòng căm phẫn trong Chiến ngày một lớn hơn, Cô dám đứng ra chiến đấu, cầm trên tay cây súng cho thấy một tinh thần quyết tâm, ngọn lửa căm thù rực cháy trong lòng. Chiến nuôi lòng chiến đấu thay cho má. Một người con gái ở tuổi mới lớn mang trong lòng suy nghĩ sâu sắc, ý chí chiến đấu quả cảm, lí tưởng sống đẹp rất đáng ca ngợi, với cách xây dựng nhân vật của nhà văn càng tôn thêm vẻ đẹp của Chiến trong tác phẩm, vẻ đẹp của lẽ sống anh hùng, yêu quê hương, nước nhà.

         Trong gia đình Chiến luôn bảo vệ, đùm bọc các em, chị đều nhường nhịn em, luôn nhận phần nặng về mình trong tất cả những lần tranh cãi mà không muốn các em chịu khổ cực. Lúc này Chiến hiện lên là người chị đầy tình thương em, trong lần Việt đòi ra chiến trường nhưng vì thương em, sợ em chịu khổ, hiểm nguy nên người chị này không chấp nhận, cô đòi đi thay em mình. Nét tính cách đẹp của người Việt Nam thể hiện trong người con gái tên Chiến này. Nhân vật Chiến toát lên vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng của cô gái đầy trưởng thành, vẻ đẹp của người chị, người mẹ trong gia đình, vẻ đẹp của cô chiến sĩ mẫu mực, quả cảm.

         Thật bình dị Chiến hiện lên trong tác phẩm để lại nhiều dư âm cho bạn đọc. Qua đó ca ngợi tài năng của nhà thơ trong cách miêu tả, phác họa hình tượng nhân vật rất độc đáo, thành công.

Các bài viết liên quan:

  • Soạn bài: Những đứa con trong gia đình (hay nhất)
  • Soạn bài: Những đứa con trong gia đình (ngắn nhất)

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *