Nghị luận về tình cảm gia đình – Văn nghị luận 12 hay nhất

Đề: Viết bài văn Nghị luận về tình cảm gia đình

Nghị luận về tình cảm gia đình | Văn mẫu 12 hay nhất

Bài làm

        Gia đình- hai chữ này luôn khắc ghi ở trong mỗi người chúng ta. Gia đình là nơi mình đi về sau những ngày mệt nhọc. Gia đình là nơi gửi gắm những nỗi niềm sau một thời gian dài ở bên ngoài xã hội. Tình cảm gia đình là thiêng liêng và cao quý. Một gia đình mạnh mẽ sẽ là một nơi các thành viên có thể tự do thể hiện con người thật của mình mà không phải ngại ngùng điều gì cả. Không có gì quan trọng hơn gia đình của mình cả.

        Tôi nhận ra điều đó khi những nỗi nhớ cứ dâng trào lên mỗi ngày khi xa nhà vài ngày. Tôi cảm thấy như thiếu thốn đi một điều gì đó ý nghĩa trong cuộc sống và tôi rất sợ mất đi chúng. Gia đình đã gắn kết với tôi như một sợi dây vô hình không thể đứt rời.

       Gia đình là nơi tôi có thể gửi gắm những nỗi niềm của mình một cách thoải mái nhất. Chỉ sau những bộn bề ngoài kia, khói bụi và áp lực công việc khi về nhà tôi có thể thoải mái bên cạnh những người tôi yêu thương nhất. Tôi có thể kể về một ngày của mình như thế nào, nấu ăn và cùng gia đình xem TV.

       Cũng có những lúc các thành viên trong gia đình xảy ra mâu thuẫn, sẽ có những lời nói gây tổn thương đến nhau nhưng đều được bỏ qua vì chúng ta là một gia đình. Chỉ cần ở đó còn tình cảm chia sẻ cho nhau thì ngôi nhà vẫn luôn đầm ấm và đầy ắp hạnh phúc.

       Gia đình là nơi để ta gửi gắm những điều tốt đẹp nhất. Người cha xây dựng ngôi nhà còn người mẹ xây dựng tình yêu, ở đó là nơi có cơm nhà, tiếng cười  nói của con trẻ, thỉnh thoảng là tiếng cãi vã, giận hờn. Tình cảm gia đình sẽ còn mãi ở người chồng dành cho vợ, người cha người mẹ dành cho con cái. Tình cảm đó vô cùng thiêng liêng và gần gũi.

        Sẽ có những lúc ta cảm thấy bị lạc lõng ở ngoài thế giới bao la rộng lớn. Sẽ có lúc ta cô đơn ở những phương trời xa xôi hoặc là những lần vấp ngã, bị xã hội vùi dập. Những lúc này ta cần gia đình hơn bao giờ hết, ta cần một bờ vai để khóc cho thật đã, ta cần một bữa ăn để ấm bụng, ta cần một câu khích lệ để tiếp tục hành trình của mình. Nhiều lúc chỉ cần một lời nói động viên của ba mẹ mình qua điện thoại cũng đủ để mình thêm sức mạnh chiến đấu tiếp. Tình cảm đó thật là đáng quý.

       Có những lúc tình cảm đó lớn đến nỗi sự mất mát trở thành điều đáng sợ nhất trong cuộc đời của một người. Chúng ta sợ sẽ mất đi thành viên trong gia đình và chắc chắn ta sẽ không thể vượt qua được. Đó là nỗi sợ mà bất kì ai cũng sợ cả bởi vì gia đình chính là nơi ta yêu thương và tin tưởng nhiều nhất.

       Có những người không có cha có mẹ, họ hiểu hơn ai hết tình cảm đó quan trọng như thế nào. Bởi lẽ họ khao khát có được tình thương đó rất nhiều. Thật đáng thương cho những người thiếu thốn đi tình cảm gia đình nhưng sẽ đáng thương cho những người có gia đình rồi nhưng không biết quý trọng để rồi mất đi thì hối hận không kịp.

        Tình cảm đó còn được thể hiện từ người con dành cho cha mẹ bằng việc cố gắng học thật chăm ngoan để cha mẹ vui lòng hoặc làm một món ăn để cho người ta yêu thương thưởng thức. Sự thể hiện tình cảm đôi khi chính là sự lắng nghe những mệt mỏi, khó chịu ở bên ngoài xã hội như một lời cảm thông, chia sẻ của mình dành cho người mình thương yêu.

       Tình cảm đó còn được thể hiện ở sự lìa xa, là nỗi lo lắng, thức trắng khi bỗng một ngày người ta thương yêu không hiện diện trong tổ ấm mà đến một phương xa khác. Tình cảm đó còn được thể hiện ở niềm vui khi nghe tin người thân mình đang vui vẻ, hạnh phúc với ước mơ của mình. Tình cảm gia đình còn được thể hiện ở sự tức giận khi phía bên kia mấy ngày không liên lạc được rồi là lo lắng rồi là cái thở phào nhẹ nhõm khi họ vẫn an toàn,…

        Bản thân con người nào cũng mong ước mình có một gia đình hạnh phúc và ấm áp. Nên từng ngày họ vẫn luôn cố gắng  vun đắp cho gia đình những điều tốt đẹp nhất. Một gia đình mạnh mẽ và vững chãi sẽ là một nơi mà ở đó ta có thể là chính mình, một nơi mà mọi sai lầm của ta đều được tha thứ, là một nơi ta cảm thấy ấm áp và thoải mái khi trở về và là nơi mà khi ta gặp khó khăn thì họ vẫn luôn ở bên cạnh chia sẻ.

       Con cái khi còn cha mẹ bên cạnh hãy chăm sóc họ vì đến một lúc nào đó ta sẽ hối tiếc vì khi ta càng lớn thì ba mẹ ta càng già. Đừng để đến khi muộn màng ta chỉ biết ôm mặt khóc cho những hối tiếc đã qua. Không có ai yêu thương mình  hơn cha mẹ của mình. Không ai có lòng thương bao la hơn cha mẹ của mình.

       Mỗi gia đình mỗi cảnh, không ai giống ai cả nhưng khi đã gọi là gia đình thì ở đó ít nhiều cũng trải qua đắng cay ngọt bùi cùng nhau. Bản thân là một thành viên trong gia đình cần phải có trách nhiệm bảo vệ và vun đắp cho tổ ấm. Có như vậy những lúc ta tuyệt vọng hay khó khăn ta vẫn có nơi để về. Vì là gia đình nên cũng chính là nơi ta gửi gắm tình cảm chân thành và tốt đẹp nhất.

       Gia đình chính là một nơi rất đẹp và thiêng liêng cần được gìn giữ và tôn trọng. Bản thân tôi cần phải cố gắng học tập và phát triển thật tốt để không phụ lòng cha mẹ đã hy sinh cho tôi. Tôi vẫn luôn ghi nhớ câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…”

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *