Nghị luận về hạnh phúc – Văn nghị luận 12 hay nhất

Đề: Viết đoạn văn Nghị luận về hạnh phúc

Nghị luận về hạnh phúc | Văn mẫu 12 hay nhất

Bài làm

        Hạnh phúc là gì? Câu hỏi này tôi đã tự hỏi bản thân mình thật nhiều và tôi cứ loay hoay đi tìm hạnh phúc. Nhưng đến một ngày hạnh phúc không phải đang trốn để ta tìm mà nó luôn ở bên cạnh ta. Khi mà mọi thứ trở nên thật đơn giản và rõ ràng hơn thì tôi bắt đầu hiểu hơn về hạnh phúc. Xuất phát từ  bản thân mình tôi cũng thấy hạnh phúc thật muôn màu muôn vẻ…

      Ngày hôm nay tôi gặp gỡ bạn bè của mình, tôi hỏi các bạn về hạnh phúc của các bạn là gì? Có đứa nói hạnh phúc của nó là mỗi ngày không bị ba mẹ la. Có đứa lại nói hạnh phúc của tao là lúc nào cũng được điểm cao… Sao hạnh phúc lại đơn giản đến thế nhỉ… Ừ thì hạnh phúc cũng có thể đơn giản như vậy đấy. Có những lúc hạnh phúc hóa thành những điều nhỏ bé nhưng lại mang thật nhiều niềm vui cho con người.

       Một hôm khác tôi hỏi anh trai tôi hạnh phúc của anh là gì? Anh tôi trả lời hạnh phúc của anh là thành công trong sự nghiệp. Xong tôi hỏi chị tôi thì hạnh phúc của chị là được lấy người chồng thật tốt. Nhiều lúc hạnh phúc lại là những ước mơ, mong muốn về một điều gì đó. Họ đặt ra những mục tiêu đó và mong muốn một ngày mình sẽ đạt được thì là hạnh phúc. Ước mơ có nhiều tiền, danh vọng, nổi tiếng,… rất nhiều thứ người ta cho đó là hạnh phúc.

       Rồi tôi hỏi mẹ tôi hạnh phúc của mẹ là gì? Hạnh phúc của mẹ là được nhìn chúng con khôn lớn một cách thật bình yên và vui vẻ. Rồi cô tôi, dì tôi đều nói hạnh phúc của họ là được những người mình yêu thương luôn bình an và vui vẻ. Hạnh phúc đôi khi chính là sự cho đi, là được nhìn người mình yêu thương hạnh phúc. Hạnh phúc đôi khi cũng đẹp đẽ như  thế và tuyệt diệu như thế đấy.

     Mỗi một người đều có niềm hạnh phúc khác nhau và không ai giống ai nhưng đa phần hạnh phúc sẽ mang lại cảm giác tích cực cho họ. Vậy những người xung quanh ta đang cố gắng phấn đấu mỗi ngày với cuộc sống.

      Gần đây tôi có xem một đoạn video của một người anh trên mạng xã hội. Anh nói đối với anh hạnh phúc chính là những gì đang hiện hữu quanh anh, mỗi sáng thức dậy ra vườn tưới cây là anh cho đó là hạnh phúc. Anh sống cho hiện tại, anh thưởng thức mọi thứ ở hiện tại, từ những việc nhỏ nhặt nhất. Anh sống chậm rãi, từ từ và hòa quyện vào những công việc thường ngày của anh. Anh nói đó là hạnh phúc. Anh nói khi mà mình không phải để những suy nghĩ quấn lấy tâm trí, là khi tâm tư mình thoải mái nhất, không phải lo lắng điều gì cả thì đó là niềm vui của anh. Thực sự có rất nhiều người sống như vậy ở cuộc sống hối hả, tất bật này. Họ chọn một cuộc sống đơn giản và không quá nhiều sự kiện xảy ra để cho tâm mình được bình an và nhẹ nhàng, thanh thản.

        Có những giai đoạn con người sẽ cố gắng cho rất nhiều cho ước mơ của mình và đó chính là một dạng hạnh phúc. Dù cho những vướng bận xung quanh, những lời đàm tiếu và cả những kẻ phán xét cũng không thể giết chết đi ước mơ của họ. Bởi vì họ đang được làm cho điều mình thích, họ được sống tự do và vinh hạnh với những điều mà họ đang làm nên họ đang hạnh phúc. Một người đang hạnh phúc sẽ không bị những thứ tiêu cực cuốn lấy và bóp nghẹt.

       Hạnh phúc đôi khi còn tồn tại ở dạng tình yêu. Đó là khi những con người cá thể riêng biệt xiết lại gần nhau và tạo ra hạnh phúc cho nhau, cùng nhau thực hiện những ước mơ, mong muốn của nhau. Đó cũng là khi trước những gian nan, thử thách những con người đó có thể nắm tay nhau cùng nhau vượt qua. Hạnh phúc đôi khi còn có màu sắc như thế.

       Thật khó để tìm ra hạnh phúc nhưng cũng thật dễ để có hạnh phúc. Chúng ta cần phải trải nghiệm thật nhiều điều trong cuộc sống thì mới biết được hạnh phúc của mình là gì. Nhiều lúc ta còn bị lầm tưởng về hạnh phúc đúng nghĩa của mình là gì nữa. Chúng ta lầm tưởng một điều  gì đó chính là hạnh phúc của mình để rồi khi ta dốc hết sức để đạt được thì khi có được ta lại cảm thấy điều đó là vô nghĩa. Cũng sẽ có những lúc như thế mà ta bỏ quên, ngó lơ đi hạnh phúc thật sự đang hiện hữu quanh mình. Và sẽ có tiếc nuối, hối hận nhưng cũng sẽ có sự nhận ra kịp thời mà điều chỉnh lại cho phù hợp.

       Khi ta có thật nhiều trải nghiệm trong cuộc sống ta sẽ quý những điều đơn giản hơn. Hạnh phúc nên là cho đi thì ta sẽ nhận lại nhiều hơn ta tưởng. Khi ta sống nhiều cho người khác thì tự nhiên ta sẽ hạnh phúc hơn. Ta mang lại những điều tốt đẹp cho đời, những điều đó sẽ trả ơn ta bằng nụ cười, bằng bông hoa thơm ngát và bằng niềm vui rạng rỡ. Hãy sống hết mình và trao tặng những điều tốt đẹp ắn hẳn những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *