Nên thờ tượng Phật nào trong nhà? Cách thờ tượng Phật chính xác nhất

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà – câu trả lời có tại WikichiaseThờ Phật tại gia từ lâu đã trở thành tâm niệm của nhiều Phật tử. Tuy Nhiên, nên thờ tượng Phật nào trong nhà không phải ai cũng biết.

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được, muốn đặt bàn thờ Phật kiểu nào cũng xong. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi tượng Phật thờ trong nhà lại mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau. Việc chọn vị Phật nào để thờ tại gia tùy thuộc vào từng mục đích khác nhau của gia đình. 

Nguồn gốc của tượng Phật

Tượng Phật bắt nguồn như thế nào? Chúng ta khó mà trả lời câu hỏi này một cách chính xác. Ý tưởng tạo ra tượng Phật do Đức Phật đưa ra hay ngài không nói gì về điều này chúng ta khó mà biết được. Hơn nữa, cũng chẳng có đoạn kinh nào nói về việc Đức Phật yêu cầu chúng ta phải tạo ra hình tượng của chính ngài. Tuy nhiên, Đức Phật vẫn cho phép chúng ta lưu trữ bảo tồn những xá lợi của Ngài.

Một lần khi tôn giả Anan muốn biết rằng việc dựng tịnh xá bảo tháp để tưởng nhớ ngài như là một cách bày tỏ lòng tôn kính đối với ngài có thể được hay không? Vì thế, Tôn giả Anan thưa Đức Phật: “Bạch Đức Thế Tôn, khi ngài còn tại thế, chúng con có nên tạo dựng bảo tháp hay không?

Phật đáp: “Không, khi ta còn tại thế thì việc này không thể được. Nhưng chư vị có thể tạo dựng bảo tháp để bày tỏ lòng tôn kính chỉ sau khi ta nhập diệt”.

Cũng trong bài pháp cuối cùng trong kinh Đại Niết-bàn (The Great Decease Sutta) Đức Phật khuyên chư đệ tử của ngài rằng, nếu chư vị muốn bày tỏ sự tôn kính đối với ngài sau khi ngài nhập diệt, chư vị có thể tạo dựng những bảo tháp để thờ xá lợi của ngài. Lời khuyên này hoàn toàn phù hợp với phong tục của Ấn Độ lúc đó, phong tục tạo dựng tháp để cất giữ những di cốt của chư thánh nhân. Những di hài được cất giữ để tưởng nhớ, bày tỏ lòng tôn kính đối với bậc thánh. Tương tự như vậy, chính Đức Phật không khiển trách và cũng không tán thành việc chư đệ tử ngài tạo ra hình tượng của chính ngài sau khi ngài dịêt độ.

Như vậy, ý tưởng tạo ra tượng Phật để thờ bắt nguồn từ chư vị đệ tử của ngài, những người muốn tôn sùng người thầy kính yêu của họ và muốn đạt được niềm tin tôn giáo từ một nhân vật có phẩm chất đáng yêu. Họ cũng thường thờ một vài xá lợi của Đức Phật khi những hình tượng của Phật được tạo ra.

Cao Tăng Pháp Hiển, người đã hành hương chiêm bái Phật tích ở Ấn Độ vào cuối thế kỷ thứ tư, đã ghi lại trong cuốn nhật ký của ngài cách người ta tạo dựng ra tượng Phật đầu tiên. Tuy nhiên, kinh điển Phật giáo không hề nói năng gì về những sự quan sát của ngài. Ấy thế mà cũng có những huyền thoại được ghi nhận lại như sau:

“Một thuở nọ, Thế Tôn trú trên cung trời thuyết bài pháp Luận tạng Abhidharma (Vi diệu Pháp). Trong khi ngài vắng mặt, dân chúng đến Tịnh xá để chiêm bái Ngài nhưng họ rất là buồn bã bởi vì họ không thể nhìn thấy Đức Phật. Họ bắt đầu phàn nàn”.

Tôn giả Xá Lợi Phất, vị đệ tử thượng thủ của Đức Phật, đến diện kiến ngài và tường thuật lại sự việc cho Đức Phật. Thế Tôn khuyên Tôn giả nên tìm một người có thể tạo ra một hình tượng giống như Ngài, thì lúc đó dân chúng sẽ rất vui mừng phấn khởi khi nhìn thấy hình ảnh của Ngài. Tôn giả Xá Lợi Phất trở về và đến diện kiến nhà vua và yêu cầu nhà vua ban cho ân huệ để tìm ra một người có thể tạo ra một bản sao hình ảnh của Đức Phật. Ít lâu sau khi nghệ nhân được tìm ra, anh ta chạm một tượng bằng gỗ đàn hương. Sau khi tượng được đặt trong tịnh xá, dân chúng rất là vui mừng hớn hở. Và từ đó về sau, theo ngài Pháp Hiển, dân chúng bắt đầu bắt chước mô hình này để tạo ra tượng Phật.

Nhưng mãi cho đến gần 500 năm sau khi ngài nhập diệt, chúng ta khó mà tìm ra những bằng chứng để chứng minh cho việc tồn tại của tượng Phật ở Ấn Độ. Vào thời gian đó, những người mộ đạo thường bày tỏ sự tôn kính của họ đối với Đức Phật bằng cách thờ một hoa sen hay chỉ là một bức tranh có vẽ hình đôi chân của Ngài. Dường như ngay từ lúc đầu một vài Phật tử cũng không được ân huệ để tạo ra tượng Phật bởi lẽ rất có thể rằng những đặc trưng nổi bật của Ngài có thể bị bóp méo đi.

Nhiều sử gia cũng cho rằng tượng Phật được tạo ra đầu tiên ở Ấn Độ trong suốt thời gian người Hy Lạp xâm lăng Ấn Độ. Người dân Hy Lạp thường giúp đỡ và khuyến khích dân chúng Ấn Độ trong nghệ thuật tạo tượng Phật. Kể từ đó, dân chúng trên nhiều quốc gia khác nhau bắt đầu tạo dựng tượng Phật. Sự khác biệt giữa tượng Phật của quốc gia này với quốc gia khác là ở cách người ta chạm trổ, điêu khắc theo kiểu cách và sựï gợi cảm mang tính nghệ thuật ở mỗi quốc gia riêng biệt. Ở những nước Phật giáo, kiểu cách tạo tượng Phật cũng được phát triển thành nhiều hình thức và phong cách khác nhau để cho phù hợp với những giai đoạn khác nhau của lịch sử đất nước.

Cách thờ tượng Phật tại gia
Cách thờ tượng Phật tại gia

Có nên thờ tượng Phật trong nhà hay không

Theo tín ngưỡng tâm linh thuần Việt, Phật giáo ăn sâu vào trong tâm tưởng của mỗi chúng ta. Trên thờ Phật, dưới thờ ông bà tổ tiên, dường như đã trở thành điều bất khả thành văn mà đa phần mỗi nhà đều có. 

Không chỉ thế, Phật còn là biểu tượng của những thiện lành, bình an, đức hạnh và trấn ma trừ tà. Vì vậy, thờ Phật trong nhà không chỉ mang lại nhiều an vui cho gia đình, mà còn giúp chúng ta xem như tấm gương để hướng thiện.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Việc thờ tượng Phật trong nhà là tốt, tuy nhiên điều gì cũng có 2 mặt, nhất là những thứ liên quan đến vấn đề tâm linh. Thờ Phật tâm tốt nhưng cách thờ sai cũng sẽ mang lại những điều không tốt cho gia đình và cho chính quý vị. 

Mỗi vị Phật đều chứa đựng ý nghĩa riêng. Do vậy, tùy vào mục đích thờ cúng của gia chủ mà chọn thờ cho phù hợp. Dưới đây chúng tôi gợi ý cho quý vị một vài vị Phật thờ trong nhà mang lại may mắn, bình yên cho gia chủ:

Thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát 

Trong kinh phật thì Quan Thế Âm Bồ Tát hiện thân trong nhiều hình dáng khác nhau để cứu độ chúng sinh qua các hoạn nạn nhất là nạn lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát thường được tạo hình dưới hình dạng nữ thể hiện sự từ bi luôn an ủi, khuyên can chúng sinh sống có đức. Luôn giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống. Nơi nào có khổ ải, buồn đau thì Phật bà đều xuất hiện để cứu giúp.

Thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Là người dám từ bỏ ngai vàng, phú quý, giàu sang để đi tìm chân lý của cuộc đời với bao khó khăn, đói khổ và đã giác ngộ, giải thoát bản thân khỏi thế tục, Phật Bổn Sư Thích Ca chính là người khai sinh ra Phật giáo. Vì vậy, việc thờ tượng Phật Thích ca thể hiện sự giác ngộ của gia chủ: thành tâm hướng thiện, muốn giải thoát mình khỏi các thói xấu tham sân si ở đời và muốn cầu cho gia đạo luôn được an lành, tâm thanh tịnh.

Thờ tượng Phật A Di Đà 

Ðức Phật A Di Ðà có công đức rất lớn và hạnh nguyện rất quảng đại. Ngài có nhân duyên hóa độ chúng sinh ở thế giới Ta Bà này rất nhiều. Muốn cho chúng sinh cõi này vượt khỏi kiếp lầm than của những cái khổ, sinh, già, bệnh, chết. Vì thế Đức Phật Thích Ca nói rõ nhân địa hạnh nguyện của Phật A Di Ðà và khai thị pháp môn Tịnh độ tu hành rất dễ dàng. Mọi người, ai cũng vậy, nếu chuyên tu, cũng sẽ được vãng sanh cả. Đức Phật A Di Đà đến thế giới này với vai trò là một thế lực cứu độ chúng sinh, giúp chúng sinh tái sinh vào cõi cực lạc

Thờ tượng Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư là một vị giác ngộ có lòng từ bi vĩ đại đối với tất cả chúng sinh. Ngài bảo vệ chúng sinh khỏi bệnh tật cả thể chất và tinh thần, những nguy hiểm, những chướng ngại trong cuộc sống, và giúp họ loại bỏ ba chất độc đó là sự dính mắc, hận thù và vô minh.

Bảy vị Phật Dược Sư có thể giúp chúng ta làm dịu những trở ngại cho việc đạt được hạnh phúc tạm thời, và cả hạnh phúc tối thượng của sự giác ngộ trọn vẹn. Bảy chư Phật Dược Sư không chỉ có sức mạnh trong việc chữa bệnh, mà còn trong sự tịnh hóa, cho cả người sống và người chết. Việc thực hành Dược Sư có thể tịnh hóa ngay cả những người đã chết và giải thoát họ khỏi khổ đau. Nó cũng mạnh mẽ trong việc mang lại thành công, cả tạm thời và viên mãn.

Tùy tâm, có thể thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), hoặc Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay A Di Đà Phật (đặt ở giữa bàn thờ) và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát (đặt ở bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào). 

Hình tượng Phật, Bồ Tát nên chọn sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả, trang nghiêm thoát tục. Sở dĩ nói vậy vì một số người đúc tượng, vẽ hình Phật “không” có tâm nên sản phẩm họ làm ra nhìn rất mất thẩm mỹ, thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm… không mang nét Từ Bi Hỷ Xả vốn có của nhà Phật.

Cách thỉnh Tượng Phật về thờ, và cách sắp xếp tượng Phật thờ tại gia

Về thỉnh tượng Phật, tốt nhất nếu có dịp nên đến các chùa để các thầy hướng dẫn cách chọn tượng cho phù hợp với mục đích thờ của gia chủ. Có thể mua tượng Phật bằng gỗ, bằng gốm sứ, bằng đồng…đều được.

Thỉnh Phật, Bồ Tát ra khỏi cửa hàng là đi thẳng về nhà ngay, không ghé dừng lại giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Khi về đến nhà lập tức thượng an vị Phật lên bàn thờ, không để trên bàn hay ghế… Do đó, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ trên bàn thờ Phật cho chu đáo trước khi thỉnh tượng Phật về an vị. 

Thờ Phật, Bồ Tát thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, rút bớt chân hương, nếu hoa trái khô héo thì nên thay mới để cúng dường. Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một – mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sanh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng. 

Không nhất thiết phải lau tượng mỗi ngày. Chỉ khi nào nhận thấy tượng Phật, Bồ Tát bị khói bụi bám vào thì mới “tắm” tượng. Dùng một chiếc khăn sạch mới tinh lau tôn tượng Ngài theo hướng từ trên xuống cho đến khi sạch sẽ. 

Không nên xức các loại nước hoa thơm cho Phật, Bồ Tát. Vì đó là những sản phẩm với hương vị đặc thù tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian, nói chung là “mùi thơm bất tịnh”. 

Thờ Phật phải thành tâm. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Nên tập chay tịnh vào ngày mùng 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật, Bồ Tát (nhiều hơn hoặc nếu trường chay thì càng tốt). Giữ gìn thân – khẩu – ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ…

Thờ Phật trong nhà, không chỉ có cái tâm là đủ mà còn phải biết cách thờ sao cho đúng, sắp xếp bố trí tượng Phật phù hợp. Có như vậy mới thể hiện quý vị là người có hiểu biết và có tu học Phật. Hơn nữa, trong thờ cúng, điều tối kỵ là thể hiện sai cách, sẽ mang lại những tai ương không đáng có. 

Phật là đấng tối cao nên khi thờ Phật chung với các thánh thần, ông bà thì cần phải bố trí cho phù hợp trong một gian phòng thờ chung. Phật cần phải được thờ ở vị trí cao nhất. Các vị bồ tát có thể thờ ở hai bên trái phải. Ông bà tổ tiên thì cần đặt ở dưới bàn thờ Phật. Những vị trí cơ bản nhất như thế này chúng ta hầu như đều phải biết. 

Một số điều bạn cần lưu ý là tượng Phật cần phải được thờ ở nơi trang nghiêm nhất, tránh vị trí toilet, phòng ngủ. Có nhiều người quan niệm thờ tượng Phật trong phòng ngủ sẽ khiến chúng ta ngủ ngon, sâu giấc,… Tuy nhiên, đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. 

Bàn thờ Phật nên được đặt ở một không gian riêng, có thể là tầng thượng của tòa nhà cao tầng. Còn nếu nhà cấp 4 hoặc nhà nhỏ, có thể đặt gian thờ cao tối thiểu một cái đầu. 

Đồ cúng bàn thờ Phật phải thường xuyên được lau chùi thổi bụi. Hoa quả trái cây phải thường xuyên thay mới. Có như thế mới thể hiện lòng tôn kính của chúng ta dành cho các đấng bề trên.

Người thờ tượng Phật phải có tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của các Ngài; để biết điều đúng sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời chứ không phải để cầu ban phước trừ họa, che dấu để làm điều bất lương. Nếu bạn đã xác định được mình nên thờ tượng Phật nào trong nhà hãy thỉnh Ngài về, sớm sớm thắp vài cây hương để tận hưởng sự thanh nhẹ từ sâu trong lòng mỗi người. 

Xem thêm:

Nam mô A Di Đà Phật là gì. Ý nghĩa của câu Nam mô A di đà phật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *