Nam mô A Di Đà Phật là gì? Niệm Nam Mô A Di Đà Phật có tác dụng gì? Ý nghĩa của câu Nam mô A di đà phật

NNam mô A Di Đà Phật là gì
Nam mô A Di Đà Phật là gì

Nam mô A Di Đà Phật là gì? Niệm Nam Mô A Di Đà Phật có tác dụng gì? Ý nghĩa của câu Nam mô A di đà phật. Nếu ai yêu thích Phật giáo chắc chắn không thể không biết đến câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa thật sự của câu chú. Vậy Nam Mô A Di Đà Phật là gì? Wikichiase sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: Nam Mô A Di Đà Phật là gì?

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường thấy giới Phật tử thường niệm “Nam mô A Di Đà Phật” thậm chí trở thành câu chào khi họ gặp nhau; Khi gặp một hoàn cảnh, số phận bất hạnh, chịu nhiều nỗi đau thể xác giày vò người ta cũng thường niệm như vậy như là cách cầu mong điều tốt lành, phép màu đến với người đó. Khi đứng trước bàn thờ tổ thiên hay đền, đình, miếu nhiều người Việt thường chắp tay theo kiểu nhà Phật và khấn “Nam mô a di đà Phật”. Vậy bạn có hiểu về 5 chữ trên hay không?

Nam Mô A Di Đà Phật là gì? Ý nghĩa của câu niệm Nam mô A Di Đà Phật

Trong Phật giáo, Nam Mô A Di Đà Phật được gọi là Lục tự Hồng danh, tức là danh lớn 6 chữ. Sáu chữ này lưu truyền rộng rãi, có sức ảnh hưởng sâu rộng. Ý nghĩa câu Nam Mô A Di Đà Phật như sau:

Hai chữ “nam mô” có các nghĩa sau: Kính lễ, quy y, phụng thờ, cứu ngã, độ ngã, quy mạng.

“A Di Đà Phật” là danh hiệu của một vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Trong đó, “a” là vô, là không; “di đà” là lượng; “phật” có nghĩa là đấng giác ngộ.

Như vậy, câu “Nam mô A Di Đà Phật” có thể hiểu là “Kính lễ đấng giác ngộ vô lượng” hoặc “Quay về nương tựa đấng giác ngộ vô lượng”.

Kinh Thập lục quán dạy, chúng sinh nào niệm một lần danh hiệu của Phật A Di Đà sẽ tiêu được 8 muôn ức kiếp tội nặng. Kinh sách cũng cho biết, Phật A Di Đà từng phát nguyện chúng sinh nào nhất tâm niệm danh hiệu ngài sẽ được ngài tiếp dẫn linh hồn cho vãng sinh về thế giới Tây phương cực lạc.

Câu niệm Phật này hiện thường được các Phật tử dùng để chào nhau, hàm chứa sự nhắc nhở nhau hướng về sự giác ngộ, sống theo giáo lý Phật dạy.

Đức Phật A Di Đà là ai?

A Di Đà Phật là một vị Phật (tiếng Phạn là Amitābha). Đây là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Ngài còn có danh hiệu là Vô Lượng Phật, Vô Lượng Quang Phật (hào quang trí tuệ chiếu khắp các thế giới), Vô Lượng Thọ Phật, là một trong các vị Phật quan trọng nhất trong Phật giáo. Ngài xuất hiện trước đức Thích Ca rất lâu.

Phật A Di Đà là giáo chủ của Thế giới Tây phương Cực Lạc, là thế giới mà Ngài kiến lập. Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ của Thế giới Ta Bà, tức là thế giới có chúng ta đang sinh sống.

Theo kinh Đại A Di Đà, thời rất xa xưa, có một vị quốc vương tên Kiều Thi Ca sau khi nghe một vị Phật thuyết pháp liền bỏ ngôi xuất gia tu hành, lấy hiệu Pháp Tạng. Ông phát ra 48 lời nguyện cứu độ chúng sinh, trong đó có đại nguyện rằng sau khi tu thành Phật sẽ tịnh hoá một thế giới và biến nó thành một trong những vương quốc thanh tịnh và đẹp đẽ nhất, chúng sinh nào hướng niệm đến ngài sẽ được tiếp dẫn để vãng sinh ở đó. Sau này ngài hoàn thành đại nguyện và thành Phật A Di Đà. Thế giới tịnh hóa của ngài thường được Phật tử hình dung là chốn Tây phương cực lạc.

Trong các ngôi chùa, bạn có thể nhận ra tượng Phật A Di Đà qua các đặc điểm sau: Trên trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, khoác trên người áo cà sa màu đỏ.

Phật A Di Đà có thể ở tư thế đứng, tay phải đưa ngang vai, chỉ lên, tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống, hai lòng bàn tay hướng về phía trước; trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau làm thành vòng tròn.

Niệm Nam mô a di đà phật có nhiều tác dụng tốt lành
Niệm Nam mô a di đà phật có nhiều tác dụng tốt lành

Tác dụng của việc niệm Nam mô A Di Đà Phật

Giải trừ phiền não

Những người gặp các cảnh khổ, như tử biệt sanh ly, nhà tan cửa mất, tai nạn bất thường… sanh các phiền não, nếu biết chí tâm niệm Phật, thì các phiền não khổ đau dần dần tiêu tan. Vì sao lại có kết quả tốt đẹp như thế?

Vì tâm ta cũng như dòng nước luôn luôn tuôn chảy. Nếu chúng ta pha vào những chất cáu bẩn, thì nước trở thành đục bẩn; nếu chúng ta pha vào những chất thơm tho, thì nước sẽ trở thành thơm mát. Nếu tâm ta chỉ nhớ đến những tai nạn khổ đau, thì luôn luôn sẽ bị phiền não khuấy đục.

Khi niệm Phật ta sẽ cố nhiên nhớ Phật, quên đau khổ. Ðem sự nhớ Phật này thế cho cải hóa sự đau khổ; một giờ niệm Phật thì sẽ đổi được một giờ sầu khổ, một ngày niệm Phật thì đổi được một ngày khổ đau.

Cứ như thế, nếu niệm Phật được tăng chừng nào, thì sự buồn phiền đau khổ sẽ giảm đi chừng ấy. Cho nên cổ nhân có câu “Một câu niệm Phật giải oan khiên”.

Trừ được niệm chúng sanh

Chúng sanh hằng ngày nhớ nghĩ đến những điều tội lỗi như tham, sân, si… miệng thốt ra những điều tội ác, thân làm những việc xấu xa. Ðó là những ác nghiệp của chúng sanh.

Nay nếu chúng ta niệm Nam Mô A Di Đà Phật thì chúng ta không còn thì giờ để nhớ nghĩ việc tội lỗi nữa và thực hành những ác nghiệp trên nữa. Như thế là niệm Phật sẽ trừ được niệm chúng sanh. Niệm Phật càng nhiều thì niệm chúng sanh càng ít. Niệm Phật hoàn toàn thì niệm chúng sanh dứt sạch.

Làm cho thân thể được nhẹ nhàng an ổn

Bệnh tật của chúng ta, một phần do thể xác, nhưng một phần cũng do ảnh hưởng của tinh thần. Nhiều người mất ăn bỏ ngủ vì uất hận, nhục nhã…

Do đó, uất khí tích tụ lâu ngày trong người, mà sinh bệnh mất ăn bỏ ngủ. Gặp những trường hợp như vậy, nếu chúng ta niệm Phật cho ra tiếng, thì những nỗi uất hận đè nặng lên tâm can chúng ta sẽ như được trút ra cùng hơi thở, cùng tiếng niệm, và thâm tâm ta được nhẹ nhàng dễ chịu.

Những người yếu tim, nếu biết niệm Phật sẽ mau bình phục. Vì bệnh yếu tim thường làm cho người bệnh hồi hộp, lo sợ; nay nhờ niệm Phật nên tâm định, tâm định thì những sự hồi hộp lo nghĩ giảm đi. Do đó mà ăn được, ngủ yên và bệnh mau bình phục.

Tâm trí thêm sáng suốt, học hành mau nhớ

Những người tâm trí loạn động thì tối tăm, như ngọn đèn bị gió, không sáng được. Nhờ niệm Phật A Di Đà tâm trí sẽ định tĩnh, như ngọn đèn có ống khói, không lay động. Do đó tâm trí sẽ phát chiếu, như ngọn đèn tỏa ánh sáng vậy.

Khi lâm chung sẽ được sinh về Tịnh độ 

Câu Nam mô A Di Đà Phật đó mang một ý nghĩa gieo một duyên lành, tức là gieo cho người này một chút duyên lành, cơ hội cuối cùng để người này mang đi.

Tùy ý niệm thiện ác mà hạt giống này sẽ dẫn dắt họ trên tiến trình tái sinh trong một môi trường nào đó. Như vậy hành động của chúng ta giúp cho một người sắp qua đời mà tạo nhiều ác nghiệp, ta niệm Nam mô A Di Đà Phật có nghĩa là tôi sẽ gieo cho chúng sinh này một chút căn lành trước khi lâm chung.

A Di Đà Phật là một trong những vị Phật quan trọng nhất của giới Phật giáo bắc tông. Ngài được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Vô Lượng Quang Phật, Vô Lượng Phật hay Vô Lượng Thọ Phật. Niệm Phật A Di Đà là một trong những cách tu dễ dàng và nhanh chóng để thành chính quả. Khi niệm cần dùng tâm để cảm,  trau dồi đức hạnh và xoa dịu đi những khổ đau cho mình cùng những người xung quanh.

Niệm Phật A Di Đà còn giúp phật tử tự chuyển hóa ý nghĩ, hành động và lời nói của mình trở nên thiện lành hơn. Với 48 lời nguyện, phật tử sẽ đạt tới tánh thanh tịnh của chính mình.

Bằng việc tự chánh niệm phật con người sẽ thoát khỏi vực thẳm của tội lỗi. Đây là ánh sáng thức tỉnh cho mỗi người. Lúc này, tâm sẽ cảm được những ý nghĩa tốt đẹp từ cuộc sống. Qua bốn đức tính như: Từ, Bi, Hỷ, Xả, người niệm phật sẽ biết cách sống có đạo đức hơn.

Hiện nay, các Phật tử thường dùng câu niệm Phật này để chào nhau, tuy là một câu có 6 chữ ngắn gọn, nhưng nó hàm chứa một tính lễ độ và một sự nhắc nhở cho nhau để thánh hóa tâm hồn mình, qua Hồng danh của Đức Phật A Di Đà.

Niệm Phật A Di Đà là một cách tu, nhanh chóng, dễ dàng, dựa vào tha lực và đại nguyện của Đức Phật A Di Đà, bằng cách nhất tâm niệm danh hiệu của Ngài: “Nam mô A di đà Phật”. Để trau dồi đức hạnh và xoa dịu những khổ đau cho mình và những người chung quanh trong cuộc sống mỗi ngày.

Mặt khác, nó còn tự đưa mình hướng vào trong việc chuyển hóa những ý nghĩ, hành động và lời nói của chính mình. Theo chiều hướng thiện lành qua bốn mươi tám lời nguyện này, để đạt được tự tánh thanh tịnh của bản thân.

Phương pháp tu đơn giản này cũng là phương tiện hữu hiệu giúp cho sự tự lực của chính mình thoát khỏi những hố sâu của tội lỗi, bằng việc tự chánh niệm.

Bởi vì chánh niệm là ánh sáng tỉnh thức để giúp cho tâm: thấy, biết, nhận định được ý nghĩa tốt đẹp của sự sống. Bằng cách biết sống đạo đức, qua bốn đức tính Từ, Bi, Hỷ, Xả sẵn có trong lòng mỗi người.

– Niệm Phật giúp làm giảm các cảm xúc tiêu cực như: Tức giận, thù hận hay chấp trước

– Niệm Phật giúp làm giảm sự thèm khát, tham lam và thay vào đó là nuôi dưỡng Bồ đề tâm để giúp đỡ chúng sinh thoát khỏi đau khổ

– Niệm Phật là một hình thức chánh niệm giúp chúng ta sống tích cực trong khoảnh khắc hiện tại

– Niệm Phật là một liệu pháp trấn an tâm lý tuyệt vời

– Niệm Phật tạo niềm hy vọng, giúp chúng ta có niềm tin vào những điều tốt đẹp trong tương lai

– Niệm Phật như một lời nhắc nhở chúng ta là con của Phật, từ đó chúng ta phải suy nghĩ và hành động theo những lời dạy của Phật.

Khi nào niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Có thể là buổi sáng sau khi ngủ dậy, có thể là buổi tối trước khi đi ngủ, có thể là đang lúc ốm đau bệnh tật, có thể là khi đang gặp phải những rắc rối trong công việc, học tập; có thể là đang muốn đánh nhau vì giận giữ,…

Chung quy lại, bất kỳ lúc nào chúng ta cũng có thể niệm Phật, chỉ cần thành tâm. Trong mọi hoàn cảnh, không gian và thời gian, chỉ cần nhắm mắt và thả lỏng, hít thở thật nhẹ nhàng, buông ra mọi phiền não, lắng tâm và niệm Phật.

Cách niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Khi biết được ý nghĩa câu Nam Mô A Di Đà Phật chắc chắn bạn sẽ thấy việc niệm Phật có phần quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Tuy nhiên, để niệm đúng cách, chúng ta phải coi đây như là một lời nhắc nhở rằng mình là con của Phật. Mọi suy nghĩ và hành động đều phải tuân theo lời dạy của Người. Chúng ta cần thực hành theo những điều kiện dưới đây:

– Tích lũy thật nhiều công đức

– Chăm chỉ nghiền ngẫm giáo pháp của Phật, lấy đó là nền tảng phát triển tư duy và trí tuệ.

– Thực hành giáo pháp để thoát khỏi những đau khổ của cuộc sống

– Phát tâm Bồ đề đến nhiều người khác, hướng dẫn họ đi theo con đường chân chính để được hưởng hạnh phúc lâu dài.

– Niệm Nam Mô A Di Đà Phật nhất tâm bất loạn

Để đạt được tới cảnh giới nhất tâm bất loạn, tâm hồn chúng ta phải ở trong trạng thái tĩnh lặng. Muốn đạt tới trạng thái này, phật tử phải phát tâm Bồ đề với mong muốn giác ngộ thoát khỏi mọi ưu phiền và ra sức giúp đỡ chúng sinh.là gieo cái nhân kính Phật, Phật sẽ gia trì gặp cơ duyên tu luyện cao thâm, có khả năng đắc Đạo trong đời này hoặc kiếp sau.

Khi biết câu Nam Mô A Di Đà Phật là gì chắc chắn bạn sẽ thấy việc niệm Phật có phần quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Để giác ngộ, chúng ta cần phải hiểu và làm theo lời răn của Phật. Thường xuyên làm nhiều việc thiện để tích lũy công đức, chăm chỉ thực hành thiền để xua tan mọi cảm xúc tiêu cực. Có như vậy chúng ta mới thấy cuộc sống có ý nghĩa thực sự.

Xem thêm:

Muốn đi tu thì phải làm thế nào? Có nên đi tu không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *