Mở bài Vội vàng (Top 4 bài mẫu)

          Có thể bạn không để ý nhưng thực chất cái điểm đầu tiên, ấn tượng đó sẽ không đơn thuần có ngay trong chốc lát mà nó sẽ là lợi thế cho những diễn biến tiếp theo sau đó. Liên tưởng điều này vào trong cách làm văn cũng là một ý tưởng rất hay, khi bài văn của bạn có một chiếc mở bài thú vị, cuốn hút, có chất riêng chắc chắn rằng nó sẽ lôi kéo, tạo nét thiện cảm ở người đọc muốn đi sâu vào tiếp những nội dung tiếp theo trong bài viết của bạn thay vì tiết kiệm thời gian, ngại suy nghĩ, không có kĩ năng cho ra một mở đầu có mà như không có, hời hợt. Mở bài “vội vàng” bên dưới đây sẽ là một trong những gợi ý phù hợp cho bạn sử dụng, sáng tạo cho bài văn của mình, hơn nữa cũng là ví dụ để bạn có thể tìm ra cách riêng để tạo nên một mở bài hay mà không tốn quá nhiều thời gian. Những mở bài này các bạn hãy chọn lọc cho mình một cách thông mình để khi đưa vào từng đề bài sẽ phù hợp, đúng đề, đủ ý và ấn tượng nhé.

Mở bài Vội vàng (Top 4 bài mẫu) | Văn mẫu 11 hay nhất

Mở bài Vội vàng – Bài mẫu 1

“Hãy để cho tôi được giã từ

Vẫy chào cõi thực để vào hư

Còn hơi thở chót dâng trời đất

Cũng vẫn si tình đến ngất ngư.”

Đây là lời trăn trối của Xuân Diệu, lời thơ ấy thay cho tiếng nói sâu trong lòng về cái khao khát yêu và được yêu chưa bao giờ mất đi hay phai nhòa trong tác giả.  Nói về đặc điểm hồn thơ Xuân Diệu trước Cách Mạng, trong cuốn Thi nhân Việt Nam Hoài Thanh đã viết: “Thơ Xuân Diệu còn là một nguồn sống rào rạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này – Xuân Diệu say đắm tình yêu, say đắm cảnh trời, sống vội vàng, sống cuống quýt, muốn tận hưởng cuộc đời ngắn ngủi của mình.” Nếu như ta tìm thấy trong thơ của Nguyễn Bính là con ong cần mẫn, quay về hút nhụy trong vườn thơ dân gian để dệt thành những vần thơ xuất sắc, thấp thoáng cảnh quê, thắm đượm tình yêu lứa đôi trong sáng, chân thành. Hay Tố Hữu với cái tôi chiến sĩ tràn đầy xúc cảm, tâm thế luôn tích cực, yêu đời thì đến với Xuân Diệu là một khoảng trời tình yêu thiên nhiên, con người với những khát vọng tận hưởng cuộc đời trời ban. Qua bài thơ Vội vàng chúng ta sẽ thấy rõ, cảm nhận được cái tính yêu cuộc sống đắm say, chân tình của tác giả.

Mở bài Vội vàng – Bài mẫu 2

Sự tinh tế, quan sát và có sự chiêm nghiệm của nhà thơ Thế Lữ thật đúng qua lời nhận định dành cho Xuân Diệu như sau: “Xuân Diệu là một người của đời, một người ở giữa loài người. Lầu thơ của ông xây dựng trên đất của một tấm lòng trần gian”. Người ta mãi chẳng thể quên đi một Xuân Diệu luôn mới mẻ, táo bạo trong thơ ca, ông đến với nền văn học Việt Nam mang một làn gió mới, có những bước chuyển mình rất độc đáo, rất riêng theo từng thời kì. Ngoài một trái tim đa cảm, say đắm trong tình yêu lứa đôi thì một hồn thơ dạt dào niềm yêu thương cuộc sống, tha thiết cùng thiên nhiên, đất trời đã được Xuân Diệu gửi vào thơ để người đọc có thể cảm nhận qua đó. Dù đề tài quen thuộc, được các nhà thơ cùng thời khai thác nhiều nhưng đọc đến thơ Xuân Diệu vẫn luôn tìm thấy những chân trời mới, thú vị, vì thế mới thấy không ngẫu nhiên mà Hoài Thanh nhận xét Xuân Diệu là “nhà thơ mới nhất trong phong trào thơ mới”. Vì ông luôn có những bước đi táo bạo, sự mới lạ trong chính nội dung, nghệ thuật. Đến với vội vàng ta sẽ hiểu sâu đậm nhất về con người, phong cách thơ của Xuân Diệu.

Mở bài Vội vàng – Bài mẫu 3

“Thơ Xuân Diệu còn là một nguồn sống dào dạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này. Xuân Diệu say đắm tình yêu, say đắm cảnh trời, sống vội vàng, sống cuống quýt muốn tận hưởng cuộc đời ngắn ngủi của mình. Khi vui cũng như buồn người đều nồng nàn, tha thiết”. Bài thơ vội vàng chợt hiện lên rõ ràng qua từng lời nhận xét dành cho Xuân Diệu. Sự nghiệp văn chương của Xuân Diệu luôn là những giờ phút sống trọn vẹn với cuộc đời, ông mang một tình yêu nồng nàn, say đắm, nhiệt thành đối với tuổi trẻ, tình yêu. Vội vàng sẽ là một minh chứng sáng suốt nhất để thấy được chất thơ riêng của Xuân Diệu cũng như qua đó là triết lí, thái độ sống tích cực, aản chứa rất nhiều ý nghĩa mà tác giả gửi đến nguời đọc thông qua các vần thơ.

Mở bài Vội vàng – Bài mẫu 4

“Nghệ sĩ là người biết khai thác những ấn tượng riêng chủ quan của mình, tìm thấy những ấn tượng đó có giá trị khái quát và biết làm cho những ấn tượng đó có những hình thức riêng” (M.Gorki). Nhận định để nói về Xuân Diệu thật không thể chê vào đâu được, một ông hoàng thơ tình của nền văn học Việt Nam. Xuân Diệu luôn biết cách làm mới phong cách thơ của mình mặc dù đề tài tình yêu không còn quá mới mẻ trong thơ ca mà với ngòi bút của Xuân Diệu thì luôn có nét riêng ấn tượng. Vội vàng, thi phẩm thơ độc đáo ngay ở tên gọi, nội dung là một suối nguồn dạt dào của tình yêu mãnh liệt, đắm say với thiên nhiên đất trời. Đào sâu vào từng lớp nghĩa trong bài thơ sẽ thấy được triết lí sống, lòng ham muốn tận hưởng cuộc đời ngắn ngủi của Xuân Diệu.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *