Mở bài Tràng Giang hay

           Ông cha ta đã từng nói” “Vạn sự khởi đầu nan”, một bước đệm tiếp sức cho bạn tiếp tục không ngừng cố gắng chạm tới nhiều hơn những thành công ở phía cuối con đường không chỉ ở quá trình nổ lực, sự cố gắng mà một mở đầu như ý, suôn sẻ, êm xuôi cũng không kém phần ảnh hưởng. Khi làm bất kì một công việc nào đó, có thể là trong mọi khía cạnh, hoàn cảnh dù lớn hay nhỏ, công việc, cuộc sống hay học tập nếu không làm thì thôi còn khi đã bắt tay thì phải hết mình, luôn cần ở chúng ta một cái tâm, sự chỉnh chu. Viết một bài văn thì ngoài việc đảm bảo đủ các ý, nội dung ở phần thân bài thì đừng bỏ qua bước mở đầu. Cứ thử liên tưởng xem, một màn dạo đầu phim độc đáo sẽ là bước đầu thành công lôi kéo bạn xem tiếp những những phút còn lại của bộ phim, một món ăn thu hút bạn đầu tin là hình thức trình bày, trang trí thì bài viết văn của bạn sẽ đánh gục người đọc khi có một nét khác biệt ở mở bài ấn tượng. Những mở bài Tràng Giang hay sau đây là những gợi ý tuyệt vời gửi đến cho các bạn.

Mở bài Tràng Giang (Top 4 bài mẫu) | Văn mẫu 11 hay nhất

Mở bài Tràng Giang – Bài mẫu 1

Hàn Mặt Tử từng khẳng định: “Người thơ phong vận như thơ ấy” và điều này thật đúng khi đặt vào Huy Cận. Phong cách của nhà thơ Huy Cận có thể nói ghi dấu mạnh mẽ, gắn chặt cùng bài thơ tràng giang. Một người nghệ sĩ khi sáng tác văn thơ không phải cứ viết, cho ra tác phẩm thì gọi là thành công mà nó phải được sự ghi nhận của độc giả, nhà thơ phải biết định hình cho mình một hướng đi, một phong cách mà khi nhắc đến sẽ không nhầm lẫn với bất kì nhà thơ nào. Với một Huy Cận luôn có cái nhìn rộng mở ra thế giới bên ngoài mà hồn thơ không ngừng hướng về những miền bao la, bát ngát của đất trời, vũ trụ để qua đó gởi gắm tình cảm sâu lắng đối với quê hương. Bài thơ Tràng giang là một thi phẩm tuyệt vời có sự kết hợp tài tình, độc đáo giữa yếu tố cổ điển và hiện đại, từ đó bức tranh được vẽ nên là cảnh trời rộng, sông dài và mênh mông con nước cùng nỗi buồn, nỗi sầu nhân thế trải rộng ra với cảnh bao la, hùng vĩ.

Mở bài Tràng Giang – Bài mẫu 2

“Chàng Huy Cận xưa nay hay sầu lắm

Gió trăng ơi, nay còn nhớ người chăng

Hơn một lần chàng đã gửi cho trăng

Nỗi hiu quạnh của hồn buồn không cớ

Thuở chàng sống thì lòng chàng hay nhớ

Nỗi nhớ thương không biết đã tan chưa?

Hay lòng chàng vẫn tủi nắng sầu mưa

Cùng đất nước mà nặng buồn sông núi?…

Đó là những dòng tự bạch của thi sĩ Huy Cận. Nỗi buồn sông núi trời mây chưa bao giờ ngừng trở thành cảm hứng chủ đạo trong thơ của Huy Cận, cụ thể ở tập thơ Lửa thiêng được ra đời vào giai đoạn trước cách mạng tháng Tám. Tiêu biểu trong tập thơ này không sản phẩm nào khác ngoài bài thơ tràng giang. Nhà thơ đứng trước cảnh thiên nhiên đẹp, rộng lớn, trời rộng, sông dài không thể không cảm xúc, từng ý thơ gom lại thể hiện tấm lòng yêu quê hương, nỗi buồn miên man, chênh vênh. Đi sâu phân tích kĩ sẽ nhận thấy được tình yêu đất nước cùng tâm trạng cô đơn, bơ vơ của con người khi đứng trên chính quê hương của mình.

Mở bài Tràng Giang – Bài mẫu 3

Trong nền văn học Việt Nam sẽ có vô vàng những cung bật cảm xúc khác nhau được các thi nhân truyền tải, có những cây bút luôn chìm đắm trong những khúc ca sầu buồn, bi thương, đem lòng đồng cảm cao rộng, hay cây bút đầy lý tưởng sống, triết lí cao cả, mang tính thế sự, cũng có những ngòi bút một đời khao khát yêu và được yêu, tận hưởng cuộc sống tươi đẹp… Điều đó luôn mang đến một sự đa dạng, muôn sắc màu và cũng là cách nhà văn định hình phong cách thơ văn cho riêng mình. Huy Cận của chúng ta cũng thế, con đường văn học của ông luôn có sự ảnh hưởng của nền văn học Pháp, đó là những u sầu chất chứa nhưng lời thơ vô cùng hàm súc và giàu chất suy tưởng. Bài thơ tràng giang là một tác phẩm thơ tiêu biểu của Huy Cận, càng đi sâu sẽ càng thấy được những điều hay ho mà tác giả gửi gắm qua thơ của mình.

Mở bài Tràng Giang – Bài mẫu 3

Nhận định của nhà phê bình Hoài Thanh khiến ta thấy tâm hồn đa sầu đa cảm của cây bút kì cựu của văn chương Việt Nam thật đáng ngợi ca, lưu truyền muôn đời: “Đời chúng ta nằm ttrong một vòng chữ tôi, mất bề rộng ta đi tìm bề sâu, càng đi sâu ta cang lạnh, ta thoát lên tiên cùng thế lữ, ta phiêu lưu trong trường tình của Lưu Trọng lư, ta điên cuồng cùng Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta say đắm cùng Xuân Diệu”. Người ta luôn đắm chìm, phiêu lãng trong chất thơ tình lãng mạn, rạo rực, say đắm với trong tình yêu đôi lứa, tình yêu đất trời của Xuân Diệu thì đến với Huy Cận lại lạc vào một thế giới khác, tĩnh lặng, sầu buồn hơn với biển trời sông nước mênh mang trong niềm sầu cảm. Bài thơ “Tràng giang” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách lẫn hồn thơ của Huy Cận. Ở đó người ta sẽ tìm thấy một Huy Cận đầy cảm xúc trước cái rộng lớn của đất trời, cái thấm đượm, ấm áp của tình người, lòng yêu nước thầm kín nhưng rất chân thành, tha thiết.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *