Mở bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt – Văn mẫu 12 hay nhất

Mở bài “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” theo cách gián tiếp sẽ cung cấp nhiều thông tin về các vấn đề có liên quan đến chủ đề mình hướng đến. Hãy cùng Toploigiai theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo một số mẫu mở bài gián tiếp nhé!

           

Mở bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Mở bài Hồn trương ba da hàng thịt – Mẫu 1

      Kịch nói Việt Nam được biết đến vào những năm 80 của thế kỷ trước với nhiều lớp kịch được biên soạn nhằm phản ánh hiện thực và gửi gắm ước mơ khao khát về cuộc đời mới. Một trong những hiện tượng đặc biệt đáng nói đến trong giai đoạn này là nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ. Nếu Lưu Quang Vũ từng nổi tiếng ở mảng thơ ca với hồn thơ lãng mạng, bay bổng làm xao lòng người đọc, thì ở lĩnh vực kịch nói, ông được đánh giá cao bởi tài năng và sự sáng tạo. Những vở kịch đã đưa ông ngày một đến gần hơn với khán giả như: Nàng Sita, Tôi và chúng ta, Ông không phải bố tôi,… đặc biệt hơn cả là vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. 

Mở bài Hồn trương ba da hàng thịt – Mẫu 2

      Nhắc đến Lưu Quang Vũ là nhắc đến một nhà viết kịch tài ba của nền nghệ thuật Việt Nam,“Chỉ có thể nói “Lưu Quang Vũ”, nhà viết kịch vĩ đại, một Shakespeare của Việt Nam, một trăm năm nữa chưa chắc có được một người thứ hai như vậy” (Thái Thụy Lương). Ông hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực như: viết truyện ngắn, làm thơ, vẽ tranh và soạn kịch,… trong mỗi lĩnh vực Lưu Quang Vũ đều đạt được những thành công nhất định, nhưng thành công nhất phải kể đến kịch nói. Với tài năng thiên bẩm cùng sự sáng tạo của mình, ông đã lồng ghép những bài học đắt giá, những vấn đề triết lý nhân sinh vào bối cảnh hiện thực lúc bấy giờ để truyền tải đến người đọc. Tiêu biểu nhất là vở “Hồn Trương Ba da hàng thịt” – vở kịch để đời của Lưu Quang Vũ cùng các lớp nghệ sĩ đương thời.

Mở bài Hồn trương ba da hàng thịt – Mẫu 3

      Lưu Quang Vũ – một nhà soạn kịch tài năng của nền nghệ thuật Việt Nam nổi tiếng trong những năm 80 và qua đời đột ngột trong một tai nạn, để lại niềm tiếc thương vô vàng cho đông đảo khán giả. Song, những giá trị đẹp đẽ mà ông để lại cho đời thông qua các tác phẩm vẫn không hề mất đi. Những vở kịch của ông ngày một thu hút được sự chú ý của khán giả bởi sự chân thật và khéo léo trong cách lồng ghép, miêu tả, cũng như sáng tạo trong nội dung. Hơn thế, trong mỗi tác phẩm Lưu Quang Vũ luôn gửi gắm vào đó một ước mơ, khát khao về một ngày mai tươi sáng hơn. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là tác phẩm tiêu biểu nhất cho phong cách nghệ thuật độc đáo ấy. Vậy cái hay của tác phẩm kịch này được thể hiện qua những chi tiết và tình huống như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Mở bài Hồn trương ba da hàng thịt – Mẫu 4

      Lưu Quang Vũ là người có tài về nhiều mặt như: viết văn, làm thơ, vẽ tranh…nhưng ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học Việt nam. Những vở kịch của ông đã làm xôn xao dư luận và được đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Phần lớn các vở kịch của ông đều được các đoàn nghệ thuật dàn dựng, trong đó vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt là đặc sắc nhất. Lưu Quang Vũ đã có rất nhiều sáng tạo. Ông đã đổ rượu mới vào bình cũ để kể lại chuyện hài xưa như một bi kịch triết lí thời nay. Qua vở kịch Lưu Quang Vũ đã gửi gắm rất nhiều suy nghĩ và quan niệm sống của mình đến với khán giả.

Mở bài Hồn trương ba da hàng thịt – Mẫu 5

      Ai khi sinh ra được làm con người cũng mang sẵn trong mình cả phần linh hồn và thể xác, nhưng có khi sống đến trọn cuộc đời mình đã mấy ai đặt ra câu hỏi liệu ta đã được sống là chính mình hay chưa? Hay đang cố sống cho vừa lòng người khác? Làm thế nào để dung hòa hai phần thể xác và linh hồn ấy? Vươn tới sự cao khiết về linh hồn và khỏe mạnh về thể xác. Vấn đề này đã được Lưu Quang Vũ đặt ra từ những thập niên 80 của thế kỉ XX. Nhưng có lẽ đến khi nhắm mắt xuôi tay, ta vẫn chưa có câu trả lời thỏa mãn. Chính vị vậy “Hồn Trương Ba da hàng thịt” vẫn còn là vở kịch trăn trở lòng người. Bằng nghệ thuật xây dựng nội tâm độc đáo, cảnh VII, đoạn cuối vở kịch đem đến cho người đọc nhiều vấn đề tư tưởng sâu sắc qua nhân vật hồn Trương Ba.

Mở bài Hồn trương ba da hàng thịt – Mẫu 6

      Hồn Trương Ba,da hàng thịt là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ. Vở kịch đặt ra nhiều vấn đề nóng bỏng của xã hội lúc đó-thời điểm những năm tám mươi của thế kỉ XX. Lưu Quang Vũ đã khéo léo mượn lại một tích truyện dân gian cũ để đan cài vào đó những suy nghĩ,quan niệm,triết lí nhân văn mới mẻ và sâu sắc.

Mở bài Hồn trương ba da hàng thịt – Mẫu 7

      Trong sự nghiệp sáng tác và hoạt động nghệ thuật của Lưu Quang Vũ, ta nhận thấy được tác phẩm xuất sắc nhất của ông là vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Ông xây dựng tình huống truyện và nội tâm nhân vật giằng xé mãnh liệt. Từ đó mà gửi gắm những phê phán về lối sống giả tạo, sống không phải là chính mình, và kết lại bằng một thông điệp sâu sắc nhắc nhở con người hãy sống là chính mình, đừng biến trở thành người khác.

—/—

Như vậy Wikichiase đã trình bày xong bài văn mẫu Mở bài Hồn trương ba da hàng thịt . Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *