Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu) – Văn mẫu 12 hay nhất

Mở bài luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cấu trúc một bài văn, đó là những dòng đầu tiên dẫn vào một tác phẩm.  Có rất nhiều cách để viết một mở bài hay, say đây hãy cùng Toploigiai tham khảo 8 cách mở bài của tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa nhé.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa |  TOP 8 dạng mở bài tuyệt hay

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 1

Qua mỗi tác phẩm, nhà văn như muốn đối thoại với người đọc một vấn đề về nhân sinh, về nghệ thuật. Chiếc thuyền ngoài xa là một tác phẩm mang đầy những quan hoài, trăn trở thường trực của Nguyễn Minh Châu về những triết lý nhân sinh; mối quan hệ giữa người nghệ sĩ, nghệ thuật và cuộc sống được gửi gắm qua một tình huống truyện độc đáo, từ đó cũng khiến người đọc không khỏi yên lòng khi lật giở từng trang sách.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 2

Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu là một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà văn mà ở đó, ta thấy được những chiêm nghiệm sâu sắc của một người nghệ sĩ trong hành trình nỗ lực đi tìm kiếm hạt ngọc ẩn giấu sâu bên trong tâm hồn con người. Đồng thời trong quá trình khám phá kiếm tìm ấy, phát hiện những chân lý về mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời sống.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 3

Nếu nói một tác phẩm hay là một tác phẩm có khả năng quấy rầy bạn đọc, khiến bạn đọc không thể yên lòng khi lắng nghe, khi đằm mình vào từng trang sách, khi sống cùng với từng suy nghĩ chiêm nghiệm mà tác giả gửi gắm, thì Chiếc thuyền ngoài xa dường như đã thành công trong việc neo lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả như thế.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 4

Nếu như tương lai của một nhà văn được đánh giá qua văn học anh ta để lại như lời của Brodxy thì tôi nghĩ Nguyễn Minh Châu có thể tự hào về những gì mà ông đã để lại cho đời. Trang sách của Nguyễn Minh Châu đã làm đúng công việc của một kẻ sĩ ” nâng giấc cho những người cùng đường tuyệt lộ”, làm đúng công việc của một kẻ sĩ luôn ” quan hoài thường trực cho số phận con người”. ” Chiếc thuyền ngoài xa” là minh chứng cho điều đó. Tác phẩm là hành trình khám phá hiện thực ở bề sâu và cũng là khám phá hạt ngọc ẩn dấu, khuất lấp trong mỗi con người.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 5

Nhà thơ Chế Lan Viên từng mơ ước văn chương của mình có thể trở thành ” tiếng sáo thổi lòng thời đại/ Thành giao liên dẫn dắt đưa đường”. Đó phải chăng cũng là khát khao của Nguyễn Minh Châu khi ông viết ” Chiếc thuyền ngoài xa” ? Tác phẩm thực sự là “giao liên” dẫn lối, soi đường để đem đến cho con người những bài học về cách nhìn, cách tiếp cận cuộc sống trong cự li gần bởi lẽ ” cuộc đời thì đa sự”, ” con người thì đa đoan”.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 6

Nếu như trong vở kịch Vũ Như Tô, Nguyễn Huy Tưởng đã nói : “Nghệ thuật mà không gắn liền với đời sống thì đó nó chỉ là những bông hoa ác mà thôi”. Nam Cao đã tha thiết :” Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối” thì với “Chiếc thuyền ngoài xa” Nguyễn Minh Châu cũng góp thêm một cái nhìn về vấn đề mối quan hệ giữa nghệ thuật đích thực và hiện thực cuộc sống. Bởi lẽ ” cuộc đời đa sự, con người đa đoan”, bởi lẽ vẻ đẹp hào nhoáng và vô hồn chỉ là bề nổi của những sự thật thương tâm. Với tác phẩm của mình, ông đã đem đến cho người đọc bài học ” trông nhìn và thưởng thức” về cách nhìn nhận cuộc sống đa diện.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 7

Nhà văn Nguyễn Minh Châu tin rằng: Tình yêu cuộc sống và yêu con người ở nhà văn là niềm hân hoan say mê sau là nỗi đau đớn khắc khoải. Từ Nguyễn Minh Châu, con người với số phận riêng cùng vô vàn trăn trở lo âu được văn học quan tâm. Những trang văn của ông ” xác thực, đa dạng và cận nhân tình”, trong đó không thể không kể đến ” Chiếc thuyền ngoài xa”. Một bức tranh hiện thực đầy màu sắc, đằng sau nó ẩn chứa câu chuyện về những con người và cuộc đời hậu chiến.

Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 8

Ngay từ trong chiến tranh, Nguyễn Minh Châu đã mong mỏi làm sao để người viết có thể ôm cho hết vòng tay của mình hiện thực bề bộn cuộc sống, để mỗi tác phẩm viết ra người đọc có thể thấy dáng dấp và nhịp sống thực của họ trên trang sách. Khi đất nước đã vắng bóng tiếng súng, ông vẫn là người ý thức rất rõ về điều này. Mỗi tác phẩm của ông là một sự tiếp xúc hiện thực ở cự li gần. Đặc biệt với ” Chiếc thuyền ngoài xa”, Nguyễn Minh Châu đã đem đến cách nhìn sự vật đa chiều để đào xới bản chất con người vào các tầng sâu lịch sử. Truyện ngắn thể hiện một bài học đúng đắn về nhân sinh quan của Nguyễn Minh Châu.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *