Mở bài Chí phèo (Top 3 bài mẫu)

         Chí Phèo từ lâu đã khẳng định được vị thế của một kiệt tác trong dòng chảy lịch sử văn học Việt Nam, viết về một đề tài đa cũ đã quen, nhưng bằng cái nhìn mới mẻ và tấm lòng nhân đạo, Nam Cao đã đưa Chí Phèo trở thành một kiệt tác bất hủ trong dòng chảy văn học hiện thực. Cùng tham khảo các cách mở bài thật ấn tượng cho văn bản này nhé.

Mở bài Chí phèo (Top 3 bài mẫu) | Văn mẫu 11 hay nhất

Mở bài Chí phèo – Bài mẫu 1

Nam Cao là một nhà văn hiện thực, nhưng không giống hiện thực pha chút lãng mạn như trong văn Thạch Lam, cũng không bỏng rát, chua chát và đầy trào phúng như trong văn Vũ Trọng Phụng. Hiện thực trong trang viết của Nam Cao ngoài hiện thực đời sống xã hội, còn một hiện thực khác nữa mà nhà văn đã bằng tấm lòng nhân đạo của nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn luôn nỗ lực khám phá ra, đó là hiện thực tâm hồn con người với những dòng chảy tâm lý lưỡng phân, đa cực phức tạp. Mà có thể nói Chí Phèo là kiệt tác xuất sắc nhất đời văn Nam Cao khi khắc họa thành công hiện thực xã hội rệu rã lúc bấy giờ, cũng từ đó khẳng định vẻ đẹp và nỗ lực sống của người nông dân, đồng thời khiến người đọc không thể yên lòng về số phận của những người dân lao động manh lệ trong xã hội cường hào ác bá còn ngự trị.

Mở bài Chí phèo – Bài mẫu 2

Viết về đề tài người nông dân, đó là mảnh đất mà nhiều cây bút đã cày xới và gặt được những vụ mùa bội thu. Tiếp nối Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao tuy là người đến sau nhưng không muốn, góp thêm một cách nhìn mới mẻ về người nông dân lao động lúc bấy giờ. Nếu chị Dậu trên trang văn của Ngô Tất Tố phải bán chó, bán con để được sống, ấy vậy mà ta đã cảm thấy chua xót và tưởng như không còn số phận nào có thể tiêu biểu hơn chị Dậu cho nỗi thống khổ của người nông dân được nữa, thì khi Chí Phèo ngật ngưỡng bước ra từ trang sách của Nam Cao, người ta mới nhận ra nỗi khổ kiệt cùng của người nông dân trong xã hội bấy giờ không phải chỉ là gánh nặng mưu sinh, là kế sinh nhai, mà là làm thế nào để sống cho ra người, sống cho ra sống trong một xã hội luôn cố nghiền nát sự lương thiện và bản tính tốt đẹp của người nông dân. Và cái giá để sống quá đắt, ấy là phải chết trên ngưỡng cửa trở về sự lương thiện.

Mở bài Chí phèo – Bài mẫu 3

Một tác phẩm lớn là tác phẩm khiến người đọc không thể yên lòng dẫu đã khép trang sách lại, là tác phẩm có thể khiến người đọc cùng ngồi vào đối thoại, và có thể đặt ra những câu hỏi lớn của thời đại. Và Chí Phèo của Nam Cao chính là kiệt tác, tác phẩm lớn của văn học hiện thực lúc bấy giờ, khắc sâu thân phận nghiệt ngã, đớn đau và đầy day dứt của nhân vật Chí Phèo trong quá trình giết chết phần quỷ dữ trong tâm hồn để tìm kiếm lại bản ngã lương thiện của chính mình.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *