Lời phật dạy về tình yêu đôi lứa, tình cảm và thâm sâu

Lời Phật dạy về tình yêu đáng để suy ngẫm
Lời Phật dạy về tình yêu đáng để suy ngẫm

Tình yêu đôi lứa luôn là đề tài bất hủ, luôn là thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nhưng yêu cũng phải học, và về tình yêu, chúng ta học được nhiều điều từ những lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa. Wikichiase xin được trích dẫn những lời Phật dạy hay và có ý nghĩa nhất về Tình yêu đôi lứa.

Duyên nợ ở đời, mấy ai cưỡng cầu mà có được. Trong cuộc đời mỗi con người, hầu như ai cũng một lần trải qua những cung bậc hạnh phúc, đau khổ của tình yêu. Xin trích những lời dạy của Phật về tình yêu hay và đáng suy ngẫm nhất. Wikichiase hy vọng đó sẽ là lời khuyên hữu ích cho những ai đang đắm chìm trong hạnh phúc, hay những cung bậc tột cùng đau khổ của tình yêu; cốt để thân nhẹ tâm an và nhìn nhận mọi điều thấu suốt hơn trong tình yêu.

Lời phật dạy về duyên nợ trong tình yêu

Con người gặp nhau là bởi chữ duyên, sống và yêu nhau là bởi chữ nợ

Nhiều cặp đôi khi đến với nhau, lúc yêu nhau thì vô cùng sâu đậm, thế sống thề chết mãi mãi không rời. Thế nhưng khi về chung một nhà, ở được với nhau một vài năm là đường ai nấy đi. Thậm chí có những cặp đôi chưa kịp ở với nhau ngày nào, chỉ vì một tai nạn bất ngờ mà hôn sự lỡ dở, chia cắt âm dương, đoạn tuyệt đường trần. 

Trước khi than thân trách phận, hay tự đổ lỗi và đổ lỗi cho ai, hãy lắng lòng, tấn tĩnh mình bằng lời phật dạy “Con người gặp nhau là bởi chữ duyên, sống và yêu nhau là bởi chữ nợ”. Những lời ngắn gọn, xúc tích ấy chứa đựng đủ hàm ý, để người trong cuộc ngộ ra được rằng, con người ta rút cục tan rã, chia ly là khi duyên đã hết, nợ không còn.

Phật dạy về tình yêu qua câu ngắn ngủi đó, cũng hàm ý nói rằng, cuộc sống con người chỉ là một giai đoạn trong dòng chảy luân hồi. Kiếp này nối tiếp kiếp khác, thừa hưởng và kế thừa lẫn nợ nhau. Con người gặp nhau là bởi chữ duyên, sống và yêu nhau là bởi chữ nợ. Nhiều cặp vợ chồng, đôi lứa đang sống với nhau mà một trong hai người bỗng có tình cảm với người khác, dẫn đến chuyện chia tay. Những người dung tục sẽ nói người kia là trăng hoa, đểu cáng… nhưng thật ra đó chỉ là người ta đã trả xong nợ và đã đến lúc phải rời đi. Chuyện tình cảm không thể níu kéo được.

Mỗi cuộc hôn nhân, bên cạnh nỗi đau chia sẻ con cái, tình cảm rạn nứt cũng có những cuộc chia tay được coi là giải thoát, khiến người trong cuộc nhẹ lòng sau những tháng ngày chung sống tù ngục. Có thể coi đó như một lời chấm hết cho mối duyên ngắn, có thể kiếp trước bạn nợ họ, hay họ nợ bạn. Giờ thì đã đến lúc hết để cả hai buông tay, đón nhận nhân duyên mới.

Thấm được lời phật dạy, hẳn những cặp đôi đang còn nuối tiếc bức tranh đẹp về tình yêu đã rách, nuối tiếc cuộc hôn nhân nồng ấm một thời, sẽ không còn đau đáu, muộn phiền khi tình cảm rạn nứt. Bạn cũng không phải tuyệt vọng vì những gì bao quanh quá u ám. Bởi vì, đủ duyên, đủ nợ, tình yêu sẽ đơm bông kết trái. Thế nên hãy để mọi thứ tùy duyên cho lòng nhẹ, vơi bớt tâm tư.

Tu trăm năm mới chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối

Vốn dĩ mọi sự ở đời không phải ngẫu nhiên mà thành. Tình yêu cũng vậy. Mối lương duyên của kiếp này cũng từ sự gặp gỡ từ kiếp trước mà ra.

Hữu duyên thì thời gian, không gian chỉ là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không

Hữu duyên, vô duyên vốn là những lời phật dạy vợ chồng thấu suốt nhất. Người có tình thì cách ngăn cũng chỉ là khái niệm, người vô tình thì trước mặt cũng như không. Bởi vậy, trong cõi nhân sinh hơn 7 tỉ người, ta cũng chỉ gặp, và yêu, và nên duyên chỉ với 1 người mà thôi. Duyên nợ ba sinh là như vậy, hữu duyên vô duyên chính là như thế.

Duyên giống như băng, đem ấp trong lòng thấy lạnh lẽo mới biết hóa ra là vô duyên

Theo lời phật dạy trong tình yêu, thì chữ “duyên” không đủ để tạo dựng nên một mối tình. Người này tương tư người kia, nhưng không có nghĩa đối phương cũng đối với ta như thế. Bởi thế mà chúng sinh có bao người đem lòng đơn phương, tự mình đau khổ, ngẫm tận cùng cũng bởi vô duyên mà thôi.

Những ai đang đắm chìm trong bể khổ của tình yêu, hãy ngẫm lời phật dạy về duyên nợ trong tình yêu này để có động lực vượt qua, ngày mai mây tan, duyên mới sẽ hợp, biết đâu mới chính là duyên trăm năm mình mãi kiếm tìm?

Thản nhiên, tùy duyên, tùy tâm nhất định gặp người đúng thời điểm khai hoa nở nhụy

Tình yêu là thứ không phải tìm là thấy, xin là có. Đúng thời điểm, tự khắc mọi thứ sẽ được an bài. Đừng vì nôn nóng mà làm hỏng một nhân duyên tươi đẹp, đừng vì gượng ép mà buộc mình phải vô duyên trong chính cuộc duyên của mình.

Gặp nhau là duyên, yêu nhau là nợ
Gặp nhau là duyên, yêu nhau là nợ

Lời dạy Phật dạy về tình yêu

Khi vui, hãy nghĩ niềm vui này không phải vĩnh hằng. Khi đau khổ, hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn

Mọi thứ trên đời là hữu hạn, nghìn năm cũng gom tròn trong một phút giây. Bởi thế, trong tình yêu không có gì mà mãi trường tồn. Ngày hôm nay vui, chưa chắc ngày mai đã cười hạnh phúc. Hôm nay đau khổ, chưa chắc ngày mai đã là tận cùng bi ai. Sống trong tâm thế luôn bình thản đối mặt, mỉm cười nhìn chuyện đời chuyện người, ấy mới chính là biết trân quý chữ “Duyên” trong hiện tại.

Những ai đang đắm chìm trong bể khổ của tình yêu, hãy ngẫm lời phật dạy về duyên vợ chồng này để có động lực vượt qua, ngày mai mây tan, duyên mới sẽ hợp, biết đâu mới chính là duyên trăm năm mình mãi kiếm tìm?

Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cùng từ từ, kết quả đều về với cát bụi

Cuộc sống trần gian như mộng, chẳng mấy chốc mà xong một kiếp người, yêu hay hận rồi khi mất đi cũng theo thân xác mà tan biến vào cõi luân hồi. 

Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác

Bạn không thể mong chờ người khác yêu thương mình khi bạn còn chưa biết cách tự yêu chính mình. Vì thế, trước khi biết yêu một ai đó, hãy học cách tự ôm lấy mình, thấu hiểu chính mình.

Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó. Tình yêu không nợ chúng ta điều gì, nên đừng đổ tội cho nó

Bởi gặp nhau là vì duyên nợ, nhân quả từ kiếp trước, bạn hạnh phúc khổ đau trong tình yêu cũng vậy, đó là do nhân quả nợ duyên từ kiếp trước mà thôi.

Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp mới được tự tại

Đừng nên cố chấp trong tình yêu bởi trong tình yêu một người nếu có duyên nợ với mình thì sẽ là của mình, còn không duyên không nợ thì mình có cố chấp cũng không được gì. Chi bằng buông tay thì lòng mình mới được thanh thản, tâm không phải sầu bi khổ não vì níu kéo thứ tình yêu không thuộc về mình

Những lời Phật dạy về tình yêu đáng để mọi người suy ngẫm

Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.

Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời, tất cả đều thành hư vô.

Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này 1 lần gặp gỡ.

Khi bắt đầu tình cảm dồi dào, hứa hẹn đẹp tốt cũng bởi vì nhân duyên còn vương vấn

Duyên giống như băng, đem ấp trong lòng, thấy lạnh lẽo mới biết hóa ra là vô duyên.

Vợ chồng cùng sống cùng chết, nháy mắt là thống khổ nhưng vĩnh hằng là hạnh phúc.

Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên

Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.

Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với mình.

Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của bạn.

Quảng kết chúng duyên, chính là không làm tổn thương bất cứ người nào.

Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.

Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.

Chỉ cần đối diện với hiện thực, bạn mới vượt qua hiện thực.

Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.

Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.

Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế, bản thân thế nào thì giữ nguyên thế ấy, không cần cố gắng thay đổi sai khác.

Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.

Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.

Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ; cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.

Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.

Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không, trong lòng nhau đã rõ.

Trên đời việc gì cũng đều có lý do, không thể cưỡng cầu. 

Hãy để cuộc đời đơn giản hơn với lời Phật dạy: Thay đổi số phận, đổi nghèo thành giàu.

Như lời Phật dạy, duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan, vạn pháp tùy duyên, không cầu sẽ không khổ. Vì thế, phải chăng là nên lấy tư thái an tĩnh, mỉm cười nhìn chuyện người chuyện đời chuyển biến, nhìn lá rụng rời cành hôm nay thành mầm non nảy xanh biếc trên đầu cành ngày mai!

Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên lụy vì tình, vì chia ly là lẽ tất nhiên. Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp bạn mới được tự tại. Muốn hiểu một người, chỉ cần xem mục đích đến và xuất phát điểm của họ có giống nhau không, thì có thể biết được họ có thật lòng không. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.

Những lời phật dạy về tình yêu đôi lứa, người thấu suốt thì thấy đơn giản, kẻ u muội thì thấy mơ hồ. Cốt lại, nhân duyên ở đời cũng chỉ là chấp niệm, yêu hay oán, nhắm mắt xuôi tay rồi tất cả cũng thành hư vô mà thôi. Bởi thế, ai đang có duyên có nợ, hãy biết trân quý khoảnh khắc hiện tại, vợ chồng đồng lòng, nháy mắt là thống khổ chua cay nhưng vĩnh hằng mới là niềm hạnh phúc vô bờ. Tình yêu, gặp nhau là duyên, gắn với nhau, ở bên nhau không chỉ là nợ mà còn là sự cố gắng của mỗi người.

Xem thêm:

Không ai giàu ba họ không ai khó ba đời có thật trong cuộc sống không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *