Lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng

Lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng
Lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng

Wikichiase xin gửi tới quý vị những lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồngVợ chồng tiến tới hôn nhân ai cũng mong hạnh phúc, bền lâu, cũng mong chung thủy với nhau mãi mãi. Nhưng duyên nợ tác thành vợ chồng rồi, có lâu bền được hay không lại do vợ chồng đối đãi với nhau ra sao. Hãy cùng đọc những lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng dưới đây để rút cho mình được những bài học giúp cuộc sống hôn nhân của mình được hạnh phúc.

Gia đình đóng vai trò là tế bào của xã hội, nhưng bản thân nó lại giống như một xã hội thu nhỏ. Do vậy, quan hệ đạo đức trong gia đình là cái khởi đầu cho quan hệ đạo đức trong xã hội. Lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng; bổn phận làm chồng có 5 điều đối với vợ và làm vợ cũng có 5 điều đối với chồng.

Lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng. Vợ thờ chồng có 5 việc

Chồng đi đâu về phải đứng dậy nghênh tiếp, luôn vui vẻ, tử tế với chồng

Thuở còn hẹn hò, tìm hiểu nhau, các cặp đôi thường hay trao nhau những lời nói ngọt ngào, thề non hẹn biển cùng nhau. Tính cách của người phụ nữ thường nhạy cảm hơn người đàn ông, sống thiên về tình cảm, nên lúc yêu đương thì thường hay bay bổng, mộng mơ. Nhưng bước vào cuộc sống vợ chồng luôn có những áp lực bắt đầu đè nặng trên đôi vai của người phụ nữ. Rời bỏ gia đình của mình để làm dâu ở một gia đình khác, chắc hẳn người phụ nữ nào cũng mong muốn trở thành người con dâu hoàn hảo và giữ được hạnh phúc gia đình.

Trong buổi lễ Hằng Thuận, Sư Phụ ban lời giáo huấn của Đức Thế Tôn dành cho người vợ: “Trong gia đình, người vợ phải luôn giữ được nụ cười và luôn niềm nở. Người chồng của mình đi làm về thì con hãy cứ luôn vui vẻ, tươi tắn. Làm sao mà người vợ phải là nơi để người bạn đời của mình về đến nhà là xả được ưu tư, căng thẳng giữa bộn bề công việc, cuộc sống. Người vợ tốt phải như thế thì mới thật là hạnh phúc”. Trong gia đình, người chồng thường đóng vai trò là trụ cột kinh tế nên rất cần người bạn đời có thể lắng nghe chia sẻ, tin tưởng, động viên và hiểu được những nỗi lo toan, vất vả của mình. Nếu người vợ nào cũng luôn biết tôn trọng, kính trọng chồng, vui vẻ với chồng thì người chồng sẽ luôn muốn gắn bó bên mình, cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc.

Người vợ phải biết chu toàn việc nội trợ

“Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”

Trong xã hội hiện đại ngày nay, mặc dù nam nữ bình quyền, nhưng trong cuộc sống vợ chồng theo lời của Phật thì người vợ thường là “người giữ lửa” trong gia đình. Gia đình có hòa thuận, êm ấm, hạnh phúc hay không là nhờ bàn tay vun vén khéo léo của người phụ nữ. Thời nào cũng thế, nội trợ là thiên chức của người phụ nữ, giống như việc sinh và nuôi dạy con cái cũng là thiên chức của người vợ. Dù người đàn ông có tháo vát công việc đến đâu cũng không bằng bàn tay khéo léo của người phụ nữ. 

Tình yêu đôi khi chỉ cần là những hành động chăm sóc, dù là nhỏ thôi cũng thấy cảm động vô cùng. Người chồng cả ngày đi làm, về đến nhà được ngồi ăn cơm cùng vợ và con là một niềm hạnh phúc lớn lao. Vợ chồng thương nhau, con cái ngoan ngoãn là điều mơ ước giản dị và ai cũng muốn có một tổ ấm nhỏ bình yên như thế.

Người vợ phải chung thủy với chồng

“Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu

Thương nhau đến lúc bạc đầu còn thương”.

Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới chung một chiến thuyền. Tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Pháp giới này là pháp giới của nhân duyên và vợ chồng là mối duyên nợ từ nhiều kiếp. Sự gặp gỡ này là nhân duyên hiếm có trong đời người, bởi giữa hàng vạn người mà hai người tìm được nhau, cùng nhau kết duyên trăm năm, gắn bó với nhau đến đầu bạc răng long thì nhân duyên này không phải ngẫu nhiên mà có. Cuộc sống vợ chồng muốn tình cảm được bền lâu cần nhất là hai người cùng nhìn về một hướng, cùng một ý chí, niềm tin “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Chung thủy là cùng sánh bước bên nhau, bất kể khi đau ốm, khi khỏe mạnh, lúc còn trẻ cho đến lúc bạc đầu răng long. 

Nếu có một người vợ tinh tế, biết lắng nghe, chung thủy và tạo được sự tin tưởng với chồng thì người chồng luôn yên tâm và hạnh phúc. Khi vợ chồng đều chung thủy với nhau, tin tưởng lẫn nhau thì chắc chắn cả hai sẽ xây dựng được mái ấm gia đình hạnh phúc viên mãn.

Chồng dạy bảo, người vợ phải biết lắng nghe

Biết lắng nghe nhau là một trong những chìa khóa mở ra hạnh phúc hôn nhân. Bởi vì có lắng nghe mới biết thấu hiểu, có thấu hiểu mới biết thông cảm, tha thứ cho nhau. 

Người vợ khôn ngoan là người vợ biết nhường nhịn, biết tôn trọng ý kiến, biết lắng nghe và chia sẻ với chồng. Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng, nên giữa vợ chồng cần phải biết cách đối xử với nhau để hòa hợp.

“Chồng giận thì vợ bớt lời

Cơm sôi bớt lửa một đời không khê”.

Người phụ nữ thông minh phải biết mình là phái yếu, người vợ nên nhẹ nhàng, dịu dàng, biết đặt mình vào vị trí người chồng để thấu hiểu, cảm thông. Một người vợ gắt gỏng, sẽ khiến mỗi ngày trở về nhà là một áp lực nặng nề, đè nặng lên vai của người đàn ông. Nếu như người phụ nữ nào cũng hiểu được tâm tư tình cảm của chồng, thì chắc hẳn gia đình ấy sẽ rất hạnh phúc.

Người vợ phải biết giữ gìn tài sản của chồng

Vợ chồng tin tưởng lẫn nhau sẽ dễ dàng yêu thương, thấu hiểu và dễ chia sẻ với nhau hơn. Trong lễ Hằng Thuận, Sư Phụ ân cần chỉ dạy: “Khi chồng đã tin tưởng người vợ, giao tài sản gia đình cho vợ quản lý, thì người vợ không được cất giấu tài sản làm riêng tư, phải đồng lòng với chồng. Như vậy thì mới trọn vẹn lòng tin với nhau, tình cảm gia đình mới thực sự bền chặt”.

Kinh tế là vấn đề lớn trong gia đình. Nhiều cặp vợ chồng vì không tin tưởng nhau, mỗi người một quỹ riêng; khiến hai vợ chồng không cùng quan điểm, tài sản chung; từ đó tình cảm cũng một phần bị rạn nứt. Người vợ khi được chồng giao cho cất giữ tài sản thì phải biết bảo vệ, quản lý chi tiết sao cho hợp lý. Bởi đây cũng là nguồn kinh tế dự trữ để nuôi dạy con cái, chi tiêu lúc ốm đau bệnh tật, lúc hiếu hỷ trong gia đình.

Vợ chồng lấy chữ "nghĩa" đặt lên trên hết
Vợ chồng lấy chữ “nghĩa” đặt lên trên hết

Lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng. Làm chồng có 5 điều nhất định phải đối với vợ

Lấy lễ đối đãi nhau, Oai nghiêm không nghiệt

Phật dạy trong cuộc sống vợ chồng thì người vợ người chồng phải biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, nhất là người chồng. Bởi xã hội Việt Nam nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ, người đàn bà trong nhà ít khi được lên tiếng bởi mọi quyền hành đều do đàn ông nắm giữ, chỉ đạo. Tuy cuộc sống hiện đại, bình đẳng nam nữ đã cải thiện hơn nhưng sâu trong suy nghĩ đàn ông vẫn in hằn tư tưởng ấy.

Vậy nên, đàn ông đừng chỉ yêu quý, chiều chuộng phụ nữ lúc còn yêu, kết hôn rồi, dù cô ấy trở thành vợ của mình rồi, chẳng chạy đâu được nữa, cũng hãy vẫn làm tròn trách nhiệm người chồng, hãy khiến cô ấy hạnh phúc, khiến cô ấy không bao giờ thấy hối hận vì đã lấy mình.

Chồng phải biết chăm sóc, quan tâm vợ

Đàn ông lấy vợ về là để đôi bên cùng yêu thương, chăm sóc, quan tâm lẫn nhau, không phải lấy vợ về làm người ở phục vụ mình. Đàn ông đừng bao giờ có tư tưởng phụ nữ là người phải quán xuyến tất cả việc nhà, là người phải nấu cơm, giặt giũ, đẻ con, chăm con cho anh.

Vậy nên vợ không ngại chăm sóc chồng, thì chồng cũng phải biết ơn, biết đáp trả bằng sự quan tâm lại. Chồng biết thấu hiểu vất vả của vợ, biết chăm lo lắng cho vợ chắc chắn sẽ được nhiều hơn mất.

Chồng phải biết làm đẹp cho vợ, mua đồ trang sức cho vợ phù hợp với hoàn cảnh gia đình

Cuộc sống vợ chồng theo Phật dạy thì vợ chính là bông hoa trong nhà, là vượng khí khiến gia đình phát đạt. Gia đình thịnh hay suy là dựa vào “phòng thủy” của người đàn bà hết. Vậy nên đàn ông biết chăm sóc, làm đẹp, biết khiến người phụ nữ của mình vui vẻ, ắt cô ấy sẽ mang đến điều tốt lành cho gia đình.

Nếu nhà không có điều kiện, sinh nhật vợ chỉ cần quan tâm vợ hơn ngày thường, giúp vợ việc nhà nhiều hơn, nấu cho vợ một món ăn ngon là đủ. Đàn bà đâu đòi hỏi gì nhiều, họ cần nhất chỉ là tấm chân tình mà thôi.

Nếu có điều kiện thì mua cho vợ quần áo, trang sức, đó chính là cách thể hiện sự quan tâm, yêu thương thực tế nhất đối với cô ấy. Hạnh phúc sẽ chết đi nếu đôi bên không biết cách xây dựng, duy trì. Đàn ông nhớ nhé!

Phó thác việc nhà, những vật ở trong nhà nhiều ít đều phải giao phó cho vợ

Kết hôn, hai người từng là những kẻ xa lạ lại vì mối nhân duyên mà trở thành gia đình của nhau. Đã là gia đình, thì việc chi tiêu không nên ai giữ của người nấy, ai chi tiêu riêng của người nấy.

Như thế vừa không giống gia đình, vừa dễ nảy sinh những phiền toái. Bởi một trong những vấn đề dễ gây mâu thuẫn trong gia đình nhất ấy là việc tài chính không rõ ràng, đồng thuận.Vợ chồng nhất định phải thống nhất để có một nguồn quỹ chung, chi tiêu rõ ràng. Và người chồng nên giao cho vợ tài chính để vợ quán xuyến, quản lý.

Bởi đàn ông có nhiều tiền trong người rất dễ sinh hư, ra ngoài sẽ không ít đàn bà hám của nhòm ngó, dụ dỗ, hạnh phúc gia đình cùng vì thế mà bị đe dọa.

Thế nên, chồng đưa tiền cho vợ giữ chẳng hại gì, ngược lại lợi nhiều không kể xiết…

Không được ngoại tình

Phật nói, thời nào cũng có phụ nữ không đoan chính, muốn cướp chồng, chiếm chồng người khác. Đàn ông ra ngoài lại cũng thích trêu hoa ghẹo nguyệt, lại không biết giữ mình mà tránh xa những người như vậy sẽ rất dễ bị dụ dỗ, khiến gia đình rạn nứt, đổ vỡ.

Vậy nên ra ngoài, đàn ông thấy đàn bà lẳng lơ, có ý đồ gạ gẫm mình thì phải tránh càng xa càng tốt. Mình phải có bản lĩnh, phải có đứng đắn mới giữ được hạnh phúc gia đình, mới khiến người phụ nữ của mình yên tâm.

Ta có thể thấy trong lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng thì vợ chồng đối đãi với nhau cần có mối quan hệ hai chiều sòng phẳng, nó khác hẳn với tư tưởng quan hệ một phía: Quân, Thần, Phụ, Tử và coi khinh phụ nữ (không có Mẫu) của Nho giáo. Ngẫm ra, người ta chỉ cần thực hiện đúng những lời dạy của Phật, thì thiết nghĩ gia đình trong thiên hạ hạnh phúc hơn rất nhiều. Vợ chồng, con cái trong một gia đình cần phải biết kính trọng nhau, giữ gìn và biết vun đắp cho nhau thì mới có thể bền vững được.

Xem thêm:

Lời Phật dạy về cuộc sống con người

Lời Phật dạy về công ơn cha mẹ, cách báo hiếu cha mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *