Lời Phật dạy về cuộc sống con người

Lời Phật dạy về cuộc sống con người
Lời Phật dạy về cuộc sống con người

Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống con người là một bài học cho cuộc sống quý báu, giúp khai sáng những tâm hồn đang u uất, có thể giúp chúng ta thay đổi cách nhìn về đời, về người. Wikichiase hôm nay sẽ thảo luận với quý vị về những lời Phật dạy về cuộc sống con người.

Phật dạy mọi đau khổ hay sung sướng của con người suy cho cùng đều tại tâm. Vì vậy để có cuộc sống an nhiên, con người phải cải biến tâm tính, biết buông bỏ những sân si. Để cuộc sống được an bình và hạnh phúc các bạn nên ghi nhớ 5 điều quý giá theo lời Phật dạy về cuộc sống con người qua những câu nói hay dưới đây để cùng cảm nhận nhé!

Hãy luôn đặt niềm tin vào cuộc sống

 1. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không bao giờ đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.
 2. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.
 3. Tất cả mọi chuyện trên đời đều bắt đầu vào đúng thời điểm nó cần đến, không sớm hơn, cũng chẳng muộn hơn. 
 4. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.
 5. ‘Có sinh ắt có diệt, có hợp ắt có tan, có thịnh ắt có suy.’ Khi bạn vui, hãy hiểu rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, hãy nhớ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn. Vạn pháp thế gian vốn vô thường.

Có niềm tin vào cuộc sống bạn sẽ có nhiều điều. Đơn giản như khi bạn có niềm tin vào đức Phật, bạn sẽ nhẹ hơn khi cuộc sống có vướng bận. Bạn chỉ cần tin về cuộc sống tươi đẹp thì sẽ thấy có nhiều niềm tin để vượt qua mọi khó khăn.

Niềm tin có trong chính con người bạn việc của bạn là phóng giải nó ra, như việc mở rộng trái tim để tin yêu một con người. Như vậy có thể nói có niềm tin vào cuộc sống là điều hạnh phúc nhất.

Lời Phật dạy về cuộc sống con người. Làm người phải luôn có đạo đức và lòng biết ơn

 1. Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta nói điều hay. Người khôn ngoan là người kiên nhẫn và không bị ràng buộc bởi hận thù và sợ hãi.
 2. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.
 3. Ơn cha mẹ sanh dưỡng, ơn chúng sanh vạn loại; ơn Quốc gia xã hội, ơn Tam bảo thiêng liêng
 4. Khi bạn thành thật với chính mình, thế giới sẽ không ai lừa dối bạn
 5. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới của hận thù. 

Lòng biết ơn không có gì là cao xa, nó hiện hữu ngay trong mỗi con người chúng ta, chúng ta cố gắng phấn đấu trong cuộc sống cũng là thể hiện sự biết ơn, ta biết ơn cha mẹ sinh thành, biết ơn bạn bè cho ta niềm vui và cảm ơn cuộc đời cho ta được sống không bị lạc lõng.

Lòng biết ơn chính là đạo đức lớn mà mỗi con người chúng ta cần có và phấn đấu, tu dưỡng để có được. Lòng hiếu thuận cha mẹ là sự biết ơn là một sự hạnh phúc lớn lao. Đạo đức và lòng biết ơn không hình thành và có trong mệnh lệnh, tín điều, giáo điều hay sức ép của một giáo lý nào, đạo đức và lòng biết ơn có được do tự nguyện, tự thân mỗi con người, sản sinh ra từ chính nếp sống của chúng ta.

Chính đạo đức và lòng biết ơn của mỗi con người chúng ta trong quá khứ và hiện tại tạo nên vòng nghiệp báo – luân hồi. Việc con người tìm đến những giáo pháp nhà Phật như một con đường tu tính bản thân, hun đúc lòng nhân ái, hiếu hạnh, hiền hòa và vị tha.

Biết trân trọng bạn bè đúng mực

 1. Bạn bè cũng giống như người yêu, phải có duyên thì mới gắn bó với nhau. Và nếu đã hợp nhau và gắn bó với nhau thì dù thời gian trôi qua hay những biến cố khó khăn trong cuộc sống thì tình bạn vẫn vẹn nguyên và tràn đầy.
 2. Đừng vì một chút tranh chấp mà xa lìa tình bạn chí thân, cũng đừng vì một chút oán hận mà quên đi thâm ân của người khác.
 3. Ở đời, có thịnh ắt có suy, có hội hợp ắt có ly tàn, lành dữ vô thường, hạnh phúc tự mình chuốc lấy. Kết bạn mà không bền chắc thì không nên thân. Thân lâu mà không có chừng độ, thân lâu sẽ có khinh lờn.
 4. Tình bạn chính là không bao giờ rời bỏ nhau, cho dù trong đau khổ hay gian khó sẽ luôn nắm chặt tay nhau để cùng vượt qua. Tình bạn chính là luôn sẵn sàng lắng nghe nhau. Không ai tìm đến nhau vì giáo điều mà chỉ là để thấu hiểu nhau, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.
 5. Đừng vì một chút tranh chấp mà xa lìa tình bạn chí thân, cũng đừng vì một chút oán hận mà quên đi thâm ân của người khác.

Có được những người bạn tốt là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi con người, bởi có bạn làm cho cuộc sống của chúng ta không cô độc – người bạn luôn ở bên ta, không bỏ rơi ta khi gặp khốn khó và có thể hy sinh tính mạng vì ta. Có bạn ta có nơi để chia sẻ buồn vui và cả nỗi buồn.

Người bạn tốt, giúp ta bớt đi những nỗi đau mà ta gặp phải, khi bạn gặp phải tai ương có người bạn tốt giúp đỡ đó là điều quý giá. Thử một ngày bạn gặp nạn, đau thương chồng chất, có người ở kế bên chia sẻ và cầm đôi tay bạn níu bạn đứng dậy, hay kéo bạn ra khỏi cạm bẫy, cám dỗ cuộc sống, khi đó có một người bạn tốt thật sự là tốt và hạnh phúc biết bao.

Tình bạn chính là không bao giờ rời bỏ nhau, cho dù trong đau khổ hay gian khó sẽ luôn nắm chặt tay nhau để cùng vượt qua. Tình bạn chính là luôn sẵn sàng lắng nghe nhau. Không ai tìm đến nhau vì giáo điều mà chỉ là để thấu hiểu nhau, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

Phải luôn có lòng yêu thương, sẻ chia

 1. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không bao giờ lụi tàn. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi nếu ta biết chia sẻ.
 2. Hạnh phúc không phải là vơ vào cho mình thật nhiều mà ngược lại, bạn nên ban tặng, san sẻ những gì mình có cho người khác. Đó mới là hạnh phúc. Bản thân hạnh phúc tất vận mệnh sẽ tươi đẹp.
 3. Người không cao quý làm tổn thương đến các sinh vật sống. Người cao quý không làm tổn thương ai cả.
 4. Người giàu có không phải là người có nhiều mà là người cho nhiều
 5. Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một chút.

Lòng yêu thương là một điều tuyệt vời nhất mà chỉ con người có được và cảm nhận được. Yêu thương nào cũng được đền đáp cả, không phải là đền đáp bằng vật chất mà chỉ cần là tiếng cảm ơn thôi, một ánh nhìn thân thiện thôi cũng mang đến hạnh phúc rồi. Ai có lòng yêu thương con người thì đó là điều hạnh phúc nhất mà bạn đang có. Người có lòng yêu thương là những người biết trân quý những gì hiện hữu trong cuộc đời này, ngay cả sự sống của chính mình trên cõi đời này cũng là điều vô cùng quý giá.

Cuộc đời của mỗi người quan trọng nhất là bình an. Giàu hay nghèo không quá quan trọng; tiền ít hay nhiều thường xuyên có là được. Người già hay trẻ chỉ cần khỏe mạnh. Người xấu hay đẹp chỉ cần nhìn thuận mắt là được. Ai đúng ai sai không quan trọng, chỉ cần cảm thông chia sẻ lẫn nhau thì cuộc sống sẽ luôn hạnh phúc.

Luôn sống bao dung và độ lượng với người khác, suy nghĩ tích cực
Luôn sống bao dung và độ lượng với người khác, suy nghĩ tích cực

Lời đức Phật dạy về cuộc sống con người giúp nhận ra chân lý thực sự

 1. Có ba thứ không thể nào che giấu được, đó là mặt trời, mặt trăng, và sự thật..
 2. Chuyện gì đã qua, hãy để cho nó qua.
 3. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.
 4. Im lặng là một câu trả lời hay nhất cho sự phỉ báng.
 5. Người chinh phục chính mình còn vĩ đại hơn một nghìn lần người chinh phục ngàn người trên chiến trường.
 6. Nếu không tìm thấy ai để hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.
 7. Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn.
 8. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng tất cả trái tim.
 9. Chính bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường.
 10. Không có sự ô nhiễm nào lớn hơn sự thiếu hiểu biết.
 11. Như cây nến không thể cháy mà không có lửa; người không thể sống nếu không có đời sống tâm linh.
 12. Nếu tìm thấy một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.
 13. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.
 14. Nguồn gốc của mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.
 15. Nếu không tìm thấy ai để hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.
 16. Giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi mà là khi họ đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn và đau khổ nhất.
 17. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước giông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.
 18. Chỉ cần đối diện với hiện thực, bạn mới vượt qua hiện thực
 19. Nói một lời dối gian thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa để đắp vào, cần gì khổ như vậy?
 20. Khi trong tay bạn nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, thì bạn chỉ có mỗi thứ này, nếu bạn chịu buông xuống, thì bạn mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí huệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.

Hi vọng rằng những lời Phật dạy về cuộc sống con người ở trên đã đem đến cho các bạn những bài học về đạo đức làm người, biết từ bi, thương yêu nhân loại. Từ đó biết cách tại dựng cho mình một cuộc sống tự tại, an lạc và hạnh phúc. 

Xem thêm:

Lời Phật dạy về công ơn cha mẹ, cách báo hiếu cha mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *