Lập dàn ý bài Thương vợ lớp 11 ngắn nhất

Tham khảo hướng dẫn Lập dàn ý bài Thương vợ lớp 11 ngắn nhất. Qua các dàn ý sau đây sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính và cách triển khai các luận điểm nhằm hoàn thiện bài viết một cách hoàn chỉnh nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Dàn ý bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Mẫu số 1

Lập dàn ý bài Thương vợ lớp 11 ngắn nhất (ngắn gọn, hay nhất)

1. Mở bài

– Dẫn dắt giới thiệu bài thơ cần phân tích

– Trong suốt dòng chảy văn học Việt Nam đề tài ” Người phụ nữ” là một đề tài vô cùng quen thuộc, trong đó có cả những bài thơ viết về người vợ. Ấy là nỗi niềm của người chinh phụ chờ chồng mòn mỏi nơi viễn chinh xa xôi mong lập công trạng mà nước mắt lưng tròng. Nhưng đấy là tấm lòng đồng cảm của những người đa tình sầu thế. Còn viết về chính người vợ mình liệu có mấy ai. Vậy mà nhà thơ Tú Xương đã hơn một lần viết về người phụ nữ ấy. Không nó còn trở thành một đề tài một mảng thơ trong thơ ông. Ông đã bày tỏ một nỗi niềm , trong bài thơ ” Thương vợ” .

2. Thân bài

a. Giới thiệu về tác giả tác phẩm.

– Tú Xương là một trong những nhà văn đã sớm định hình phong cách của riêng mình trong nền văn học trung đại vốn đề cao phi nhã, một cái tôi rất cá tính. Ông có sở trường thơ trào phúng, tự trào. Tiếng cười trong thơ  ông đã từng được nhà phê bình nói gần như tiếng thủy tinh rơi. 

– Bài thơ là một trong số những bài thơ viết về người vợ của mình.

b. Phân tích

Hai câu đề

– Giới thiệu công việc của bà Tú qua đó thể hiện lòng biết ơn đối với người vợ hết mực đảm đang, mẫu mực. 

– Công việc buôn bán nhwung không phải là buôn bán lớn mà nhỏ, diễn ra quanh năm ngày này qua ngày khác, liên tục thương xuyên như không có sự ngơi nghỉ, diễn ra thơ một vòng tuần tự khép kín không có phút nào nghỉ ngơi.

– Không gian mom sông nhô ra phía mòm sông ba phí bốn mặt đều giáp sông và nước, chênh vênh nguy hiểm.

– Công việc bươn trải bán mua ở nơi nguy hiểm quanh năm suốt tháng vất vả gian nan.

– Nguyên nhân cho sự vất vả đó là vì gánh nặng chĩu oằn trên đôi vai bà Tú. Nuôn đủ năm con với một chồng, dồn vào vai người vợ.  Năm con đã đủ mệt lại còn một chồng. Chồng lẽ ra phải là trụ cột trong ra đình gồng gánh nuôi vợ con. Ở thời kì ấy người phụ nữu ít nhiều được nâng niu, người đàn ông sức dài vai rộng nuôi cợ con và ở nội thành không ít người phụ nữ chỉ làm nội trợ , còn bà Tú thì. Chữ ” Đủ” hàm chứa bao ý nghĩa, chữa đựng bao lo toan cực nhọc, hết con rồi đến chồng, của một ông Tú phải sĩ điều với đời. ” Đủ”   lo vừa là đủ chẳng thừa cũng không thiếu. Đằng sau lười nói hóm hỉnh coi mình như một đứa con, kể một cách chi li chính xác như vậy là tấm lòng hàm ơn, tự thấy mình vô tích sự.

Hai câu thực

– Nghệ thuật đối, đảo ngử có tác dụng nhấn manh sự vất vả sự truân truyên lăn lội, khiến câu văn đọc lên cứ trĩu xuống như đang oằn trên đôi vai của bà Tú.

– Thân cò là hình ảnh quen thuộc trong ca dao. Nhưng trong thơ Tú Xương lại được vận dụng sáng tạo.  Nó vừa gợi liên tưởng về dáng hình gầy guộc mong manh lại vừa gợi về số phận số kiếp nhọc nhằn của những người phụ nữ như bà Tú. 

– Một người chuyên viết trào phúng mà đọc lên thấy rưng rưng có cả cái quạnh hiu rợm ngợp nơi quãng vắng.

– Từ láy “eo sèo” là từ tượng thanh được đẩy lên phía trước miêu tả cụ thể khong khí cạnh tranh mậc cả. Diễn ra lúc buổi đò đông trên sông và đông người trên những chuyến đò. Hiểu thế nào cũng là không khí mua bấn chật chội, bấp bênh. 

Hai câu luận

– Hai câu ở đây mang dáng dấp cảu nội tâm, than về đời sống của bà Tú.

– Duyên là mối quan hệ của con người với con người là căn nguyên để người ta gắn bó cới nhau dời đời kiếp kiếp . Trái với duyên là nợ cái mình phải trả. Vậy mà ở đây duyên một mà nợ hai. Vậy là bao vất vả năm nắng mười mưa mà bà Tú phải trải qua là truyện của số phận am bài. ” Âu thành phận”, ” Sao dám quản công”. Tú Xương đã nhập vào tâm tư người vợ để nói hộ nỗi lòng người vợ. 

– Hình ảnh cảu bà Tú là hình ảnh cảu người phụ nữ Việt Nam truyền thống nhẫn nại tần tảo  chịu thương chịu khó giàu đức hi sinh.

Hai câu kết

– Có lẽ không phải lời của bà Tú.  Bời lẽ vốn xuất than thân là con gái nhà dòng cốn được khên là chịu thương chịu khó. Vậy đây là lời của ông Tú.

– Chửi là chửi thói đời thác ra là giọng của vợ. Thói đời vời những thành kiến cổ hủ với những bất công cẩu một thời, đề ra những tiêu chuẩn mặc định mực thiế của đời không cho ông Tú giúp đỡ vợ một cách thiết thực Nhưng nhà thơ không hoàn toàn đổ lỗi cho cái xấu chung của người đời mà biết nhận lỗi về mình vận vào chính mình một cách rạch ròi chính đáng mà cũng chân thành bằng việc phủ nhận hoàn toàn vai trò ý nghĩa sự tồn tại của mình. 

– Nhận lỗi với vợ câu thơ đọc lên cứ da diết một nỗi buồn. Có tài có tâm mà bất lwch với thời thế. Ngay cả việc tề gia cũng không trọn vẹn sao có thể nói việc trị quốc bình thiên hạ. 

3. Kết bài

– Khẳng định lại giá trị nội dung nghệ thuật của tác phẩm cũng như tài năng tấm lòng của tác giả

– Bài thơ thể hiện tấm lòng biết ơn với người vợ cua Tú Xương, một ngươi phụ nữ tần tảo chịu thương chịu khó. Đồng thời cũng gửi gắm suy nghĩ thấm thía của ông về cuộc đời 

Dàn ý bài thơ Thương vợ của Tú Xương- Mẫu số 2

Lập dàn ý bài Thương vợ lớp 11 ngắn nhất (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

1. Mở bài: giới thiệu bài thơ Thương vợ

Ví dụ:

Cuộc sống vợ chồng là một cuộc sống đầy khó khăn nhưng cũng rất hạnh phúc nếu vợ chồng biết chia sẻ những công việc và khó khăn với nhau. Một trong những tác phẩm tác giả thể hiện tình acmr của mình đối với những khó khăn của vợ là tác phẩm thương vợ của Tú Xương. Tú Xương là một người tài giỏi nhưng thì hoài không đổ đạt, cuộc sống của ông và các con để do vợ ông tần tảo tạo nên. Để thể hiện sự khâm phục và biết ơn của mình ông đã sáng tác nên bài Thương vợ.

2. Thân bài: phân tích bài thơ Thương vợ

a. Hai câu đề “Quanh năm buôn bán ở mom sông Nuôi đủ năm con với một chồng”

– Miêu tả công việc của Tú Bà, quanh năm, buôn bán, mon sông: một công việc mệt nhọc, siêng năng và rất nguy hiểm

– Công việc làm tiên tục không nghỉ ngơi tại một nơi rất nguy hiểm

– Đã thế còn nuôi 5 con với chồng: sự tháo vác và khổ nhọc của Tú bà

b. Hai cậu thực “Lặn lội thân cò khi quãng vắng Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

– Dùng hình ảnh thân cò để nói lên hình ảnh người phụ nữ nhỏ bé

– Hai câu thơ còn thể hiện sự nguy hiểm của công việc mà Tú bà làm

– Nỗi gian truân, khổ cực của Tú bà

– Thể hiện tình cảm của tác giả đối với vợ

c. Hai câu luận “Một duyên hai nợ âu cũng đành phận Năm nắng mười mưa dám quản công”

– Tác giả thể hiện tình cảm với vợ, sự khổ cực bao nhiêu thì tác giả phải cố gắng gấp nhiều lần hơn nữa

– Sự hi sinh, nhẫn nhịn thầm lặng của tú bà

– Tác giả thể hiện chung dung người phụ nữ Việt Nam

d. Hai câu kết “Cha mẹ thói đời ăn ở bạc Có chồng hờ hững cũng như không”

– Tác giả tự nhận xét mình

– Thể hiện sự bất công của xã hội đã khiến ông không thể gánh vác cùng vợ

3. Kết bài: nêu cảm nhận về bài Thương vợ

Ví dụ:

     Tú bà là hiện thân của hình tượng người phụ nữ Việt Nam, một con người chịu thương chịu khó và yêu chồng con hết mực. qua đó còn thể hiện những khó khăn và tủi nhục của những người phụ nữ xưa.

—/—

Trên đây là Lập dàn ý bài Thương vợ lớp 11 ngắn nhất do Wikichiase sưu tầm được, mong rằng với nội dung tham khảo này các em có thể triển khai bài văn của mình tốt nhất, chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *