Làm thế nào để xây dựng lòng tin?

Làm thế nào để xây dựng lòng tin với những người xung quanh bạn. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn làm được điều đó. Còn chờ đợi gì nữa, cùng với wikichiase tìm hiểu ngay thôi nào.

Chúng ta thường muốn mối quan hệ với những người có sự tự tin, người đó khiến chúng ta có cảm giác tin tưởng tăng thêm sức mạnh và niềm vui. Trong quan hệ giữa con người với con người, nếu như bạn không có sự tự tin thì làm sao người khác có thể tin tưởng bạn được.

Tất nhiên tài năng của mỗi con người là một phần làm nên thành công, nếu như không có tài năng, không biết nắm lấy thời cơ thì công sức bỏ ra rất lớn nhưng thành quả thu được lại chẳng được bao nhiêu. Theo các số liệu cho thấy, sự thành công của một con người có 15% là do tài năng, 85% là do các mối quan hệ. Quan hệ giữa con người với con người là một thứ nghệ thuật, cũng là một thứ tài năng.

Làm thế nào để xây dựng lòng tin?

Một danh sĩ thời Hán là Đông Phương Sóc một người đa mưu túc trí, có tài ăn nói, ông ta thuộc mẫu người có khả năng khẳng định bản thân rất cao. Phương pháp bán mình của ông ta cũng rất độc đáo, kẻ mặt dạn mày dày cũng không dám làm như vậy. Đông Phương Sóc không những đi tới cực đoan mà còn không ngần ngại khoa trương bản thân mình. Khi mới tới Trường An, ông liền dâng lên Hán Vũ Đế, gồm ba nghìn tấm thẻ, gom lại hai người mới có thể nhấc lên được, Hán Vũ Đế phải mất hai tháng mới đọc hết.

Đông Phương Sóc muốn dùng cách đó để thể hiện học vấn của mình. Trong tấu chương ông tự cho rằng “Thần năm nay hai mươi tuổi, thân cao 9 tấc 2 thốn, mắt sáng như sao, răng đều như ngà, dũng khí như Mãnh Thanh, nhanh nhẹn như Khánh Kỵ, liêm khiết như Bào Thúc, tín như Vĩ Sinh, như vậy thì có thể làm quan đại thần“. Hoàng thượng quả nhiên chú ý đến ông ta nhưng lại nghĩ một kẻ ăn nói khoa trương như vậy không thể trọng dụng được.

Đông Phương Sóc không nản chí, quyết tâm thực hiện ý nguyện của mình với hoàng đế. Khi đó trong số vị thần có không ít người yếu hèn, Đông Phương Sóc liền hù dọa họ, nói rằng hoàng đế nói họ vô dụng và sẽ giết hết họ. Đám người đó sợ hãi tâu lên hoàng đế, hoàng đế liền triệu Đông Phương Sóc vào cung hỏi tại sao lại dọa dẫm như vậy, Đông Phương Sóc nói “Bọn túc nho đó thân cao không quá 3 thước, bổng lộc chỉ là một túi gạo và 240 đồng, Đông Phương Sóc thần cao 9 thước có dư, bổng lộc cũng như vậy, bọn họ chết vì no quá, thần chết vì đói quá. Bệ hạ cần phải thấy thần không phải là kẻ vô dụng, cầu xin có sự đối xử khác biệt, nếu như không muốn dùng thần thì xin hãy bãi miễn thần luôn chứ thần không muốn ở Trường An nữa“.

Hoàng Đế nghe xong bật cười, vì vậy cho anh ta làm quan giữ Kim Mã Môn, so với trước thì gần hơn rất nhiều.

Đông Phương Sóc có thể nói là trí dũng song toàn, có đủ lòng tự tin, khiến cho hoàng thượng phải thay đổi cách đỗi đãi, trọng dụng ông. Đông Phương Sóc đã sử dụng sự tự tin của mình để có được tiền đồ và hạnh phúc. Cho dù là đứng trước kẻ thường dân áo vải hay đứng trước bậc quân vương đều cần phải có sự tự tin.

Đông Phương Sóc - Câu chuyện xây dựng lòng tin

Đông Phương Sóc (khoảng 154 TCN – 93 TCN) là một học giả nổi tiếng ở tỉnh Sơn Đông, cùng thời với Tư Mã Thiên và dưới thời Hán Vũ Đế Lưu Triệt. Ông là một người kì trí đa mưu, tinh thông văn sử, đã giúp cho Hán Vũ Đế diệt trừ các thế lực đen tối ở hậu cung; đồng thời đánh bại các chư hầu âm mưu chia rẽ đất nước.

Bên cạnh đó, Đông Phương Sóc còn đưa ra nhiều kế sách được người đời xem như là Y Quốc Mật Phương.Với tài năng thiên phú, Đông Phương Sóc luôn được Hán Vũ Đế trọng dụng nhưng tuyệt nhiên không được phong chức đề bạt. Bản tính hiên ngang, không sợ chết, ông thường dùng những câu chuyện hài hước để châm biếm, đã kích bọn quan tham ô lại. Cũng chính vì thế mà Đông Phương Sóc luôn trở thành cái gai trong mắt bọn quan tham, và chúng đã âm mưu hãm hại ông bằng cách xàm tấu với vua để liệt ông vào dạng lộng thần.

3 cách đơn giản để bạn xây dựng niềm tin

Thứ nhất, phải nuôi dạy, tu dưỡng chính bản thân mình

Đừng bao giờ nuông chiều bản thân, hãy dạy cho chính chúng ta trở thành một người tử tế. Từ ánh mắt, cử chỉ, hành động phải đáng tin cậy, khi làm việc phải có lòng tin, khi giao tiếp với mọi người thì cần phải chân thật.

Tuyệt đối đừng thể hiện những hành động giả dối để che đậy bản chất bên trong với hy vọng sẽ chẳng ai phát hiện ra, không đâu, không có gì là bí mật mãi mãi cả. Vì vậy, hãy chân thành, thành thật ngay từ đầu trong mọi mối quan hệ. Đó chính là điều kiện cần để chiếm được lòng tin, xây dựng thiện cảm đối với mọi người.

Thứ hai, hãy để hành động thay lời nói

Muốn nhận được sự công nhận từ mọi người là mình thực sự có tài, thì điều cốt lõi là đừng chỉ biết ba hoa về thành tích của bản thân, mà hãy làm việc thật chăm chỉ, hãy tạo ra những thành công nhất định để không ai có thể nghi ngờ về điều ấy.

Ghi nhớ rằng, hãy tận dụng những gì mà mình giỏi, mình thực sự có thế mạnh để phát huy, như vậy bạn sẽ nhận được sự ghi nhận cao hơn. Tất nhiên, trong quá trình bạn cố gắng làm việc ấy, mọi người đều có thể nhìn thấy khả năng , năng lực, kiến thức, kỹ năng của bạn đang ở đâu và có thể tiến xa hơn nữa không. Bạn có thể không phải quá giỏi giang để làm một lãnh đạo ngay lập tức, nhưng hãy là một nhân viên cần cù, chịu khó, nghiêm túc trong công việc, biết phấn đấu vì tương lai, cộng thêm sự khiêm tốn thì ắt hẳn, việc xây dựng lòng tin sẽ rất dễ dàng.

Thứ ba, khi đã có một vị trí nhất định, xây dựng được sự tin tưởng nhất định nào đó, đừng trở nên chủ quan và tự kiêu

Nhất định phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, lòng tin của mọi người dành cho bạn, bạn đã mất bao nhiêu sự nỗ lực, vậy nên đừng để dễ dàng bị đánh mất bởi một vài những sai lầm không đáng có. Có thể chúng ta có những thói xấu nhất định, không ai là hoàn hảo cả, nhưng đừng nuông chiều để những thói xấu ấy hủy hoại cả sự nghiệp của bản thân.

Những người bạn bè, đồng nghiệp, đối tác sẽ không thể tiếp tục tin tưởng cho dù bạn có biện minh thế nào đi chăng nữa. Cho nên hãy dùng khả năng nỗ lực bền bỉ để làm việc, dùng sự chân thành làm nền tảng cho mọi mối quan hệ, đặc biệt là luôn tự hoàn thiện bản thân mình nhé!

Lòng tin là một thứ khó tìm nhất, nhưng cũng là thứ dễ mất nhất. Đó là lý do vì sao vài người có ý chí tiến thủ lớn lao lại thành công hơn những người có tài năng vượt trội. Hãy luôn ghi nhớ những điều này, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *