Khi người khác đối xử không tốt với mình, sẽ phải làm gì?

Khi người khác đối xử không tốt với mình
Khi người khác đối xử không tốt với mình

Trong cuộc sống, bạn gặp phải rất nhiều kiểu người. Có những người quý bạn nhưng có những người lại không thích bạn. Vậy khi người khác đối xử không tốt với mình cũng không nên vì thế mà buồn rầu mãi.

Người xưa có câu: “Người khác đối xử với bạn thế nào, đó là nghiệp của họ. Bạn đối xử với người khác thế nào, đó là nghiệp của bạn”. Wikichiase sẽ gợi mởi cho bạn: nếu có người đối xử không tốt với mình thì ta nên làm gì cho đúng, cho tốt.

Có nên “ăn miếng trả miếng” khi người khác đối xử không tốt với mình

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao người đó đối xử không tốt với mình. Nếu là do mình sai thì ta nên biết nói lời xin lỗi và sai ở đâu thì sửa ở đó. Nếu lỗi không phải do mình, thì bạn hãy xem tiếp những điều chúng tôi viết ngay sau đây nhé.

Trong cuộc đời, ta sẽ gặp rất nhiều người, nếu có duyên có phận sẽ đi cùng nhau một đoạn, thậm chí may mắn là cả con đường… nhưng nếu không may, chúng ta chỉ đi cùng nhau một đoạn thôi rồi người rẽ trước, người rẽ sau…Có những người, khi đi lướt qua nhau sẽ thành người xa lạ. Nhưng mỗi cuộc gặp, mỗi đoạn đường, mỗi người đi cùng ta một đoạn đường, đều có ý nghĩa với ta.

Gieo nhân nào thì gặt quả ấy, như trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu, việc làm ác cũng lại như thế. Phật dạy: Dù chúng ta có lên núi cao hay trốn xuống vực thẳm, cũng không thể nào tránh được nghiệp quả khi đủ nhân duyên. Do chúng ta đã tin sâu về nhân quả nên người học Phật, luôn cẩn thận và có sự quán xét trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mình.

Như vậy khi một người đối xử xấu với mình nếu mình đối xử xấu lại thì đó là cách ăn miếng trả miếng. Như thế  ta cũng thành người xấu. Cách ứng xử đó không làm cho mọi việc tốt lên mà còn khiến cho bản thân ta trở nên mệt mỏi, nặng nề đồng thời biểu lộ tâm chúng ta còn ích kỷ, nghĩa là người ta thương mình thì mình thương lại. Việc người khác đối xử xấu với mình, mà mình vẫn kiên nhẫn đối xử tốt với họ thì có thể chuyển hóa được người xấu đó. Do tâm chúng ta tốt, khiến những người xấu từ từ họ phải suy nghĩ lại. Thế nên chúng ta không được quan niệm ăn miếng trả miếng. Nên hy sinh độ lượng thế mới là đúng.

Bao dung tha thứ chính là hạnh phúc
Bao dung tha thứ chính là hạnh phúc

Cách giải quyết tốt nhất khi người khác đối xử không tốt với mình

Giữ bình tĩnh

Những kẻ ghét bạn rất hay kiếm chuyện để thử thách lòng kiên nhẫn của bạn, luôn đưa ra những lời nói tiêu cực về bạn. Họ hầu như không đồng ý với bất cứ điều gì bạn nói hay làm. Bạn sẽ có cảm giác phát điên khi có họ khích bác, chê bai, phản đối mình. Bạn phải học cách để suy nghĩ bình tĩnh hơn. Bạn càng tức giận, họ càng vui mừng vì đã đạt được mục đích họ muốn. Hãy “bơ” đi mọi chuyện hay đơn giản là không quan tâm đến những lời nói xấu đó, cách tốt nhất là trở nên tuyệt vời trong mắt mọi người để họ thấy rằng lời nói xấu của người kia chỉ là giả dối.

Nghĩ lạc quan

Hãy suy nghĩ tích cực ghét ai là quyền của họ. Chúng ta cũng không thể hoàn hảo hoặc làm những việc chỉ để người khác thích mình. Bạn không thể làm dâu trăm họ, vừa lòng tất cả mọi người được. Những gì bạn đã, đang và sẽ làm sẽ vì cuộc sống sau này của bạn, của bạn bè, của những người mà bạn yêu thương, chứ không là chỉ để chứng tỏ cho những người không ưa mình.

Không chấp nhận những cuộc chiến vô nghĩa

Trong cuộc sống, điều quan trọng không phải ai là người giỏi nhất, mà là bạn sống có ý nghĩa và cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang làm. Với những cuộc chiến vô nghĩa, bạn không nên mất thời gian để bị dính líu.

Những người không ưa bạn không chỉ tìm cách soi mói, nói xấu mà còn dùng những hành động để làm hại bạn. Tất nhiên bạn không thể để họ muốn làm gì thì làm được. Thế nhưng phải hành xử một cách thông minh nhất để họ không dám làm hại bạn nữa cũng như không khiến bản thân bị ảnh hưởng. Với những cuộc chiến vô nghĩa như vậy, bạn không cần tốn thời gian để dính líu vào nó, lâu dần họ chẳng còn cớ gì để bắt bẻ bạn nữa.

Học cách đối mặt với những lời đồn

Bạn phải hiểu rằng, cuộc sống không chỉ có màu hồng, xã hội luôn có đủ các loại người mà chúng ta sẽ phải tiếp xúc. Và đôi khi bạn phải học cách đối mặt với những lời đồn không hay về mình, không cần thiết phải cố gắng giải thích hay gồng mình làm loạn lên, như vậy càng làm mọi chuyện rối tung lên và khiến mọi người nghĩ theo chiều hướng khác. Chính vì vậy, không phải lúc nào im lặng cũng là vàng. Bạn cần biết khi nào cần phải im lặng và khi nào phải lên tiếng bộc bạch. Hãy đối diện trực tiếp với những người gây tiếng xấu cho bạn. Mềm mỏng và xử sự với họ một cách chân thành, chứng minh cho họ thấy những trò trẻ con đó không có tác dụng gì, và bạn bản lĩnh hơn họ rất nhiều.

Không bị ảnh hưởng bởi những lời cay độc

Lời nói luôn là con dao hai lưỡi. Chính vì vậy khi nghe được những lời cay độc từ những người ghét bạn, bạn dễ bị kích động và nói ra những lời không hay nếu không biết cách kiềm chế cảm xúc của mình. Việc này vô tình làm hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt người khác và ngay cả bản thân bạn cũng nhận ra rằng mình chưa bao giờ hành xử như thế. Đây chính là thứ mà những người ghét bạn muốn, bạn tức giận là họ đạt được mục đích của mình. Không bị ảnh hưởng bởi những lời cay độc chính là một trong những tuyệt chiêu đối phó với những người ghét bạn.

Tự xem lại bản thân mình

Bạn có thể nói dối người khác, nhưng bạn không thể nói dối chính bản thân mình. Đừng chạy trốn khỏi các rắc rối của mình. Hãy đối diện với những thiếu sót của bản thân và tìm cách cải thiện chúng.

Người khác thấy bạn như thế nào không quan trọng bằng việc bạn nhìn nhận bản thân mình như thế nào. Để hoàn thành được những mục tiêu lớn lao, trước hết bạn phải tự xác định chính mình, biết mình là ai, tin vào cái gì và muốn đi tới đâu. Nếu bạn không lập trình bản thân, cuộc đời và những người xung quanh sẽ lập trình bạn. Hãy giữ trong mình tư tưởng luôn luôn muốn thay đổi và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính bạn.

Đừng làm mòn giá trị của bản thân bằng việc so sánh với người khác

Bạn ghét một ai đó đôi khi không phải vì những tính xấu của họ mà đơn giản vì họ hơn bạn ở một mặt nào đó. Đừng so sánh bản thân với bất cứ ai, vì mỗi người trong chúng ta đều là những người đặc biệt. Bắt đầu mọi thứ từ chính bạn để là người xuất sắc nhất, thay vì bắt chước người khác và chỉ luôn đứng thứ hai.

Khi bạn cảm thấy mình thua kém ai đó, chính bạn đang tự đánh giá thấp mình hơn họ. Khi tin tưởng vào bản thân mình, bạn sẽ tự tin với những người xung quanh, không còn tư tưởng ganh ghét, so sánh với người khác nữa.

Xử sự văn minh với những người không ưa bạn

Bất kể cảm xúc của bạn như thế nào, khi bạn ứng xử hòa nhã với họ, họ cũng sẽ đáp lại như thế với bạn. Nếu bạn thô lỗ với họ, họ cũng sẽ không ngại ngần vứt bỏ mọi sự lịch thiệp và thô lỗ lại với bạn.

Hãy tìm sự trợ giúp từ họ

Cách ứng xử khôn khéo nhất trong tình huống này chính là vờ tìm đến sự trợ giúp từ phía họ. Trong tình huống bạn tiếp cận đối tượng và trao cho họ quyền được giúp đỡ, thay vì tỏ ra khó chịu, họ sẽ tự động thay đổi nhận thức của chính mình và có cái nhìn thân thiện hơn với bạn.

Lý giải một cách dễ hiểu thì chẳng ai lại đi giúp đỡ cho kẻ thù hay người mình ghét bao giờ. Nếu vậy, cơ hội nào để chúng ta có thể ngỏ lời “nhờ vả” họ? Thực chất, luôn có một sự nhất quán trong bộ não chúng ta. Chúng đảm nhiệm vai trò kết nối niềm tin, giá trị sống và chính kiến của tất cả mọi người. Và vì bạn và đối tượng không thật sự có hiềm khích hay mâu thuẫn nên theo bản năng, họ sẽ có xu hướng sẵn sàng giúp đỡ bạn. Từ đây, sự xáo trộn giữa nhận thức và hành động dần được thiết lập.

Mở lòng và làm bạn với người không tốt với mình

Bạn sẽ có cách ứng xử thế nào với những người bạn của mình? E dè, rụt rè hay chân thành và thoải mái? Muốn phá bỏ ấn tượng không tốt của mọi người dành cho mình, cách tốt nhất là mở lòng mình và đón nhận họ như những người bạn thực thụ. Tiếp nối câu chuyện ở phần trên, bạn hãy cẩn thận khi đưa ra một yêu cầu được giúp đỡ.

Bất kể là đối tượng nào, hãy cho họ cảm giác bạn đang thật lòng tìm kiếm sự giúp sức từ phía họ. Tốt nhất không nên tỏ ra hời hợt khi đưa ra lời yêu cầu, vì bạn nên nhớ rằng, ngay tại thời điểm ấy họ vẫn chưa sẵn sàng để thay đổi mối quan hệ của cả hai.

Ngoại trừ các mối quan hệ vốn đã có quá nhiều mâu thuẫn, bạn nên mở rộng lòng mình với tất cả mọi người. Sự ganh ghét, đố kỵ chưa bao giờ là điều có lợi cho bất kỳ một ai và chúng ta không thể nào lường trước được chuyện gì sẽ xảy đến nếu chẳng may mối bất đồng này ngày một bị đẩy lên cao trào. Nếu có cơ hội, hãy mạnh dạn tiếp cận họ. Hành động này sẽ giúp cho cả hai có thời gian để hiểu rõ nhau hơn, từ đó xóa bỏ những định kiến sai lầm về đối phương.

Nếu bạn thực hiện được những điều trên thì thật sự chúc mừng bạn vì bạn đã học được chữ NHẪN và chữ HẠNH rồi đó. Tất nhiên lý thuyết bao giờ cũng đi xa hơn hành động. Nếu nói và làm đi đôi với nhau, thì cõi đời này đẹp biết bao, sẽ không còn còn sự đố kỵ, ghen ghét, hận thù nữa. Ngẫm lại thì học cách hành xử đúng khi người khác đối xử không tốt với mình cũng chính là học cách để mình sống tốt hơn, để người ghét mình sống đúng hơn và xã hội này được tươi đẹp hơn đúng không ạ!

Xem thêm:

Khi chết con người đi về đâu? Làm thế nào để người chết được siêu thoát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *