Khái quát nội dung ý nghĩa và đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ – Văn mẫu 12 hay nhất

Bạn đang gặp khó khi làm bài văn Khái quát nội dung ý nghĩa và đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ của Nguyễn Đình Thi? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn của Wikichiase dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Đề bài: Nêu khái quát nội dung ý nghĩa và đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm “Mấy ý nghĩ về thơ” của Nguyễn Đình Thi.

Khái quát nội dung ý nghĩa và đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ | 900 bài Văn mẫu 12 hay nhất

Bài văn mẫu Khái quát nội dung ý nghĩa và đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ

1. Một số nét về tác giả

– Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003) sinh tại Luông Pha – bang (Lào), quê gốc ở làng Vũ Thanh (nay là phố Bà Triệu), Hà Nội.

– Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1941, Nguyễn Đình Thi là một nhà văn hoá, một nghệ sĩ đa tài: viết văn, làm thơ, sáng tác nhạc, soạn kịch, viết lí luận phê bình…

– Ông còn là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của văn hoá và văn nghệ Việt Nam, từng giữ những chức vụ lớn của các tổ chức văn hoá, văn nghệ ở trung ương và có đóng góp to lớn cho văn hoá, văn nghệ nước nhà.

– Năm 1996, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

2. Nội dung và nghệ thuật bài Mấy ý nghĩ về thơ

a. Nội dung ý nghĩa tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ

    Bài tiểu luận nêu lên những quan niệm mới mẻ, có chiều sâu về thơ, trong đó có những suy nghĩ, đề xuất của tác giả có thể gọi là táo bạo trong hoàn cảnh năm 1949 lúc bấy giờ. Tác giả khẳng định thơ là tiếng nói tâm hồn của con người, nhưng tâm hồn đó phải có tư tưởng và được biểu hiện bằng hình ảnh, nhịp điệu, nhạc điệu và ngôn ngữ. Đường đi của thơ là con đường đi thẳng vào tình cảm, từ trái tim nhà thơ đến với trái tim người đọc. Thơ là tổng hợp, kết tinh. Văn xuôi cho phép không mười phân hoàn hảo, nhưng thơ thì luôn luôn đòi hỏi sự toàn bích. Về thơ tự do, thơ không vần, tác giả có một quan niệm mới mẻ, táo bạo: “không có vấn đề thơ tự do, thơ có vần và thơ không vần. Chỉ có thơ thực và thơ giả, thơ hay và thơ không hay, thơ và không thơ”. Đây là một sự phá cách đối với thơ truyền thống nhưng lại cho ta thấy sự quan tâm đến chất lượng thơ của Nguyễn Đình Thi.

b. Đặc sắc nghệ thuật trong Mấy ý nghĩ về thơ

    Bài nghị luận về quan niệm thơ được viết ra với những suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ, có ý nghãi cách tân, in đậm bản lĩnh và những trải nghiệm về thơ của Nguyễn Đình Thi, lại được viết bằng một tư duy trong sáng, một lập luận chặt chẽ và một cách viết tài hoa. Thơ là một lĩnh vực khá trừu tượng, khó nắm bắt nhưng cách viết của tác giả lại dễ hiểu, cuốn hút người đọc vào vấn đề để cùng trao đổi, đối thoại. Văn lí luận của Nguyễn Đình Thi giàu hình ảnh, mang hơi thở của cuộc sống và nhiệt tình của người viết: đó là những yếu tố làm nên nét riêng và sức hấp dẫn của bài tiểu luận này.

>> 

…/…

Như vậy là Wikichiase đã vừa cung cấp những Khái quát nội dung ý nghĩa và đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ của Nguyễn Đình Thi để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *