Kết bài Chiều tối (Top 4 bài mẫu)

           Sự đầu tư có tâm trong bất kì một công việc, một lĩnh vực nào thì chúng ta không thể hờ hững mà phải coi trọng, nó là bước không thể xem thường, yếu tố quyết định một kết quả tốt đẹp như mong đợi. Đối với học sinh khi làm văn cũng vậy, một bài văn đối phó, làm qua loa, sơ sài thì nghiễm nhiên không thể so sánh với một bài có sự đầu tư kĩ lưỡng về mặt nội dung lẫn hình thức. Khi đọc một quyển sách bạn cũng luôn bị hấp dẫn, hứng thú bởi phần mở đầu, khiến ta lưu luyến, tâm đắc ở phần kết thúc. Và vì thế khi làm một bài văn ấn tượng, được đánh giá cao không chỉ cần một mở bài hay mà một kết bài có chiều sâu cũng luôn cần thiết. Một vài chiếc kết bài của bài thơ “chiều tối” ngay dưới đây hy vọng sẽ là tài liệu tham khảo, định hướng giúp bạn có một kết bài hay, tiết kiệm thời gian.

Kết bài Chiều tối (Top 4 bài mẫu) | Văn mẫu 11 hay nhất

Kết bài Chiều tối – Bài mẫu 1

Thơ ca là nhịp đập của con tim, là khúc hát của tâm hồn của thi sĩ trước đời sống. Những hình ảnh bình dị của cuộc đời đều trở nên đẹp đẽ trong thơ vì nó được khúc xạ qua tâm hồn nhà thơ. Và Hồ Chí Minh đã cho thấy trên con đường dẫn dắt nhân dân và hoạt động Cách Mạng, nhà thơ chiến sĩ đã để lại những khúc ca đi cùng năm tháng, nó ghi lại hình ảnh cuộc đời và tình cảm nồng nàn của nhà thơ. Đi suốt từng lời thơ, phân tích từng tầng ý nghĩa của bài thơ chiều tối ta càng thấy sâu sắc điều này hơn nữa ở Hồ Chí Minh. Bài thơ vẽ ra một bức tranh thiên nhiên sầu buồn nhưng tâm hồn của tác giả lại đẹp đến nao lòng, nó là sự bao dung, một chút yếu mềm nhưng lại cứng rắn, thanh cao in đậm trong thơ dù là người đang là một người tù cô đơn nơi xứ người. Sẽ chẳng còn gì bàn cãi khi Nguyễn Đình Thi đã từng có nhận định thật xác đáng rằng: “Nói nghệ thuật tức là nói đến sự cao cả của tâm hồn. Đẹp tức là một cái gì cao cả. Đã nói đẹp là nói cao cả. Có khi nhà văn miêu tả một cái nhìn rất xấu, một tội ác, một tên giết người nhưng cách nhìn, cách miêu tả phải cao cả”.

Kết bài Chiều tối – Bài mẫu 2

Như vậy, thi phẩm “chiều tối” nằm trong tập thơ “nhật ký trong tù” của thi nhân Hồ Chí Minh đã gửi đến cho người đọc một góc nhìn cuộc đời sâu sắc, ấn tượng về sự độc đáo trong phong cách thơ Bác. Bài thơ tuy rằng ra đời trong khung cảnh chiều tối, mang thân phận người tù nhưng ca từ không ám ảnh nỗi buồn, sầu muộn, bất cần đời mà có sự chuyển hướng từ bóng tối vươn ra ánh sáng, sự sống, Bác không hề tô vẽ, kể rõ nhưng bằng cách nào đó người đọc có thể thấy một Hồ Chí Minh mang  một tâm hồn đẹp, cao cả, kiên cường, luôn hướng về ánh sáng mặt trời, hy vọng tương lai tươi sáng. Đến với thơ Bác ta không chỉ là cảm nhận thơ mà còn cảm nhận về con người, đó là một tư cách chủ thể phản ánh rõ nét, giàu sức sống, thơ có sự pha trộn hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại, chọn lọc, súc tích trong ca từ, lời thơ, hình ảnh tượng trưng cùng giọng điệu đa dạng, biến chuyển linh hoạt tạo nên một bức tranh thơ đầy hương sắc. Không còn phân vân gì nữa khi tất cả điều tuyệt vời như thế dừng lại và ở đó trong thơ của của Hồ Chí Minh.

Kết bài Chiều tối – Bài mẫu 3

Như vậy, có thể thấy phong cách, cá tính và cả vẻ đẹp tâm hồn, con người của Bác thể hiện không thể rõ hơn nữa qua thi phẩm “chiều tối”. Với cảm hững thẩm mỹ pha trộn hài hòa giữa màu sắc cổ điển và màu sắc hiện đại, sử dụng bút pháp chấm phá, tả cảnh ngụ tình đã làm nên một tác phẩm thơ nghệ thuật mang tên chiều tối của Bác sống mãi trong lòng độc giả. Qua sự phân tích trên ta chẳng thể phủ nhận được tài năng của Bác, sâu trong thơ là tiếng nói sâu sắc, tinh tế của tâm hồn Bác, vừa có một chút của sự hồn nhiên, lại đâu đó là sự thâm trầm, trẻ trung, chan chứa tình yêu trước thiên nhiên tươi đẹp, mang đậm sư nhân đạo dù Người cho ra đời tác phẩm ngay trong hoàn cảnh tù lao. Vì thế mà có người đã nhận xét thơ Bác rằng:

“Vần thơ của Bác vần thơ thép

Mà vẫn mênh mông bác ngát tình”

Kết bài Chiều tối – Bài mẫu 4

Đi qua hết những vần thơ của Bác ta lại thêm hiểu hơn về tâm hồn của Người, cách suy nghĩ, cách hành động hay cả trong phong cách viết thơ luôn chất chứa cả một trời nhân văn, trái tim nhân từ, vị tha, tinh thần lạc quan, hướng về phía tương lai ánh sáng. Thành công của tác phẩm chiều tối, một bài thơ ra đời ngay trong hoàn cảnh éo le đó là khi Bác bị bắt oan trong ngục nhưng Người vẫn luôn cho chúng ta thấy phong thái của một vị lãnh tụ tài ba, một người con của dân tộc, lạc quan vượt lên hoàn cảnh đó chính là yếu tố cổ điển kết hợp song hành, hòa quyện tuyệt vời với nét hiện đại, đan lồng trong một con người là sự hài hòa ở cái đầu lạnh của tinh thần thép người chiến sĩ cách mạng thì tìm đến thơ là một trái tim sầu cảm, lãng mạn. Chiều tối thật sự khiến cho bạn đọc chúng ta lắng đọng, xúc cảm trước tình cảm nhân ái của người tù chiến sĩ cộng sản nơi đất khách lạnh lẽo vẫn một lòng hướn về tổ quốc, vượt lên trên mọi đau khổ cả thể xác lẫn tâm hồn trong ngục lạnh lẽo. Qua đó có thể gọi là thành công của nền văn học Việt Nam may mắn đón nhận ngòi bút tuyệt diệu của Bác đã thi phẩm để đời mang tên Người.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *