Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tiếng hát con tàu – Văn mẫu 12 hay nhất

Bạn đang gặp khó khi làm bài văn Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tiếng hát con tàu? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung ngắn gọn, chi tiết, hay nhất của Wikichiase dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tiếng hát con tàu – Bài mẫu

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tiếng hát con tàu (ngắn gọn, hay nhất)

1. Tác giả: Chế Lan Viên

– Là một trong số các nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới Việt Nam những năm 30 của thế kỉ XX

– Thơ ca của ông mang đậm chất trí tuệ với giọng thơ đầy tính triết lí, suy tưởng; thế giới hình ảnh phong phú, đầy sáng tạo

– Phong cách sáng tác:

+ Trước cách mạng, thơ ông là một hồn thơ bơ vơ trong một thuở “điêu tàn” với cả “một thung lũng đau thương”…

+ Sau Cách mạng tháng Tám: thơ ông đã tìm thấy niềm vui trong sự hòa nhập với cuộc đời, đây chính là cuộc hành trình đi từ “thung lũng đau thương” ra “cánh đồng vui”.

2. Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu

– Xuất xứ: Tiếng hát con tàu in trong tập thơ “Ánh sáng và phù sa” (1960), viết sau một chuyến đi thực tế của Chế Lan Viên.

– Hoàn cảnh ra đời tác phẩm:

+ Bối cảnh đất nước: Mới hàn gắn xong vết thương chiến tranh, miền Bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đây cũng là thời kì đất nước đang hồi sinh mạnh mẽ, cuộc sống mới đang nở hoa, niềm vui cuộc sống nhân dân đang vẫy gọi.

+ Nguồn cảm hứng: Từ chủ trương chính trị của Đảng di dân đi xây dựng vùng kinh tế mới trên vùng núi Tây Bắc (1955 – 1960) đã khơi dậy trong tâm hồn thi sĩ niềm khát khao muốn tìm đến để hòa nhập với cái Ta chung của dân tộc, từ bỏ chốn phồn hoa đô thị để đồng cam cộng khổ với cuộc sống nhân dân và để tìm lại nguồn cảm hứng thi ca đã bị thui chột, bào mòn trong những năm tháng chiến tranh.

– Nội dung chính bài thơ: “Tiếng hát con tàu” là niềm khao khát của một hồn thơ muốn được lên đường để hòa nhập với cuộc sống nhân dân, muốn vứt bỏ lối sống ích kỉ với cái Tôi cá nhân, để lòng đóng khép với cuộc đời trước đó.

—/—

Trên đây là một số bài văn mẫu Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tiếng hát con tàu Wikichiase đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em có một bài văn thật tốt!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *