Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông – Văn mẫu 12 hay nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông – Bài văn mẫu số 1

Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông - Toploigiai

1. Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường
– Ông sinh ra và lớn lên tại Huế nhưng quê gốc ở Quảng Trị, chính bởi gắn bó nhiều năm với mảnh đất cố đô nên ông có tình cảm đặc biệt với nơi đây, nhất là dành tình yêu lớn dành cho dòng sông Hương Giang
– Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng là nhà văn có phong cách văn chương độc đáo, tài hoa, uyên thâm; ông có thế mạnh ở thể tùy bút và bút kí
– Các tác phẩm văn chương của ông vừa đậm chất trữ tình vừa đậm chất trí tuệ
2. Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông?
– Tác phẩm được viết vào năm 1981 và in trong tập bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông? (năm 1986). Tập kí được Hoàng Phủ Ngọc Tường viết sau ngày hòa bình lập lại, non sông thu về một mối, cảm hứng chủ nghĩa anh hùng bao trùm toàn bộ các sáng tác văn chương nghệ thuật.
– Chủ đề tác phẩm: Tình yêu quê hương, đất nước gắn với tình yêu thiên nhiên và tự hào về giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
– Nội dung chính: Khám phá vẻ đẹp của dòng sông Hương Giang trên các mặt: Địa lí, lịch sử, văn hóa, thơ ca,…; qua đó thể hiện tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào đối với vẻ đẹp của dòng sông quê hương cũng như thấy được sự tài hoa, vốn kiến thức phong phú, đa dạng của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông – Bài văn mẫu số 2

1. Khái quát về tác giả

a. Cuộc đời

 Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937 tại thành phố Huế. Quê gốc ở huyện Trị Phong, tỉnh Quảng Trị.

     Ông tốt nghiệp đại học Sư phạm Sài Gòn, nhận bằng cử nhân Văn khoa tại Đại học Huế. Trong thời gian học đại học và sau đó dạy học tại Trường Quốc học Huế, Hoàng Phủ Ngọc Tường tích cực tham gia các phong trào yêu nước chống Mĩ – ngụy.

    Sau 1975 ông công tác trong lĩnh vực văn nghệ tại Huế. Hoàng Phủ Ngọc Tường viết văn, làm báo từ những năm 1960.

b. Phong cách nghệ thuật

Ông có phong cách độc đáo, tài hoa, uyên bác, sở trường là thể tùy bút, bút kí vừa giàu chất trí tuệ và giàu chất thơ với nội dung văn hóa, lịch sử phong phú.

c. Tác phẩm chính

   Tác phẩm chính, văn xuôi: Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu (1971), Rất nhiều ánh lửa (1979), Ai đã đặt tên cho dòng sông? (1968), Hoa trái quanh tôi (1995), Bản di chúc của “Cỏ lau” (1997), Ngọn núi ảo ảnh (1999), Miền gái đẹp (2001).

Thơ: Những dấu chân quanh thành phố (1976), Người hái phù dung (1992).

2. Hoàn cảnh ra đời và chủ đề tác phẩm

a. Hoàn cảnh ra đời

    Bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông? Được viết tại Huế tháng 1 – 1981, in trong tập bút kí cùng tên. Tập sách gồm tám bài kí, viết ngay sau chiến thắng mùa xuân 1975 nên vẫn còn bừng bừng cảm hứng ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Nhưng ở Hoàng Phủ Ngọc Tường, lòng yêu nước, tinh thần dân tộc thường gắn với tình yêu sâu sắc đối với thiên nhiên đất nước và với truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời của dân tộc mà ông đã bỏ công tìm tòi, tích lũy một cách say mê và đầy trân trọng, đồng thời cố gắng truyền đạt bằng một ngòi bút tài hoa với những lời văn thật đẹp, thật sang.

     Bài kí thực chất thuộc thể tùy bút vì hành văn phóng túng, nhân vật chính là “cái tôi” của tác giả, chất trữ tình rất đậm.

b. Chủ đề của tác phẩm

    Bài tùy bút lột tả vẻ đẹp nhiều khía cạnh để bộc lộ những vẻ đẹp khác nhau nhưng vô cùng trọn vẹn của dòng sông Hương. Qua đó thể hiện tình cảm yêu thương, quý mến của tác giả không chỉ đối với dòng sông này mà còn đối với thành phố Huế và con người nơi đây.

 

—/—

Trên đây là Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông do Wikichiase sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *