Đi lễ chùa khấn như thế nào? Văn khấn đi lễ chùa

Đi lễ chùa khấn như thế nào
Đi lễ chùa khấn như thế nào

Đi lễ chùa vốn là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam ta. Tuy nhiên, đi lễ chùa khấn như thế nào mới đúng, mới tốt là điều không phải ai cũng biết.

Vào mỗi dịp lễ quan trọng như Tết Nguyên Đán, mọi người thường đi đến lễ chùa để cầu khấn hồng ân các vị thần linh trên trời phù hộ cho gia đình và bản thân. Nhưng chùa vốn là một nơi linh thiêng nên có những quy định căn bản mà mọi người cần phải tuân thủ theo. Wikichiase sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cần chuẩn bị những gì và cách khấn như thế nào cho đúng khi đi lễ chùa để các vị thần linh thấu được tấm lòng, nguyện vọng của các bạn nhé.

Cần lưu ý những gì khi đi lễ chùa cầu khấn?

Trang phục khi đi lễ chùa

Trang phục khi đi cầu khấn tại lễ chùa là điều đầu tiên mà các bạn cần phải chú ý đến. Chùa chiền là nơi mang nhiều yếu tố tâm linh. Do đó, ăn mặc đúng cách là việc hết sức quan trọng. Hãy chọn những bộ quần áo sao cho phù hợp với không gian tâm linh của chùa. Tuyệt đối không được mặc những đồ “ xuyên thấu “ hay quá hở hang khi đi vào chùa nhé.

Không chỉ vậy, người đi lễ cũng không nên mặc quần lửng, mặc váy hay chọn những bộ trang phục quá bó sát khi đi vào chùa. Điều này là bất kính với thần linh và vừa gây phản cảm cho người nhìn.

Cách sắm sửa lễ chùa, thứ tự hành lễ tại chùa chuẩn

* Khi đến dâng hương cầu khấn tại các chùa, người lễ cần sắm các lễ chay như hương, hoa quả, quả chín, xôi chè,… Tuyệt đối không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh. Việc sắm sửa các lễ mặn chỉ được cho phép khi ở các khu vực thờ tự các vị Thánh, Mẫu. Đặc biệt, không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện. Chỉ sắm lễ chay. Không nên sắm tiền âm phủ hay đồ vàng mã để dâng lễ Phật ở chùa. Hoa dâng lễ là hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoặc hoa sen

* Khi đến chùa để cầu khấn, các bạn nên hành lễ theo thứ tự sau :

Bước 1: Đặt lễ vật đã sắm lên bàn thờ Đức Ông;

Bước 2: Đến chính điện nơi thờ Tam Bảo. Tại đây thắp đèn nhang, thỉnh theo 3 hồi chuông rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát;

Bước 3: Thắp hương ở tất cả các ban thờ khác;

Trong trường hợp điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đặt lễ, dâng hương tại đó và cầu những ý nguyện thành tâm.

Bước 4: Lễ nhà thờ tổ hay còn được gọi là nhà Hậu;

Bước 5: Cuối buổi lễ thì lễ tạ để hạ lễ. Lúc này có thể đến nhà trai giới, phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị tăng trụ trì, hoặc các vị sư và làm công đức.

Nên và không nên cầu khấn gì khi đi lễ chùa?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất. Từ thời xưa tới nay, người đi lễ chùa cầu khấn thường cầu nguyện bình an, hạnh phúc gia đình, cầu may, cầu duyên,… Nhưng mọi người lại không biết một điều rằng chùa là nơi linh thiêng nên sẽ tách biệt với thế tục nhân gian.

Cửa Phật chính là nơi giúp con người ta sám hối, cầu xin cơ hội sửa chữa và làm việc thiện chứ không quan tâm đến của cải vật chất. Chính vì vậy, khi đi lễ chùa, điều tốt nhất mọi người nên làm chính là cầu Phật cho quốc thái dân an, gia đạo bình an khỏe mạnh, con cái thông minh học giỏi,…

Bên cạnh đó, đi chùa cầu khấn không nên cầu tiền bạc, công danh, vật chất (như cầu trúng số, cầu thăng quan tiến chức…), vì Phật không ban tiền bạc, vật chất… Phật, thánh thần không ban phúc cho ai, cũng không gieo họa cho ai. Tất cả là tâm thành và theo luật nhân quả, người nào có quả phúc chín thì gặt về.

Chuẩn bị chu đáo trước khi đi lễ chùa
Chuẩn bị chu đáo trước khi đi lễ chùa

Khi đi lễ chùa khấn như thế nào cho đúng?

Đi lễ chùa có những bài khấn theo truyền thống, hoặc có thể diễn nôm theo ý hiểu của mỗi người, miễn là thành tâm, nhưng phải lễ khấn ở ban Tam bảo, ban Đức Ông, ban Đức Thánh Hiền, Quan Thế Âm Bồ tát. Dưới đây là một số bài khấn truyền thống khi đi lễ chùa để cầu may, cầu bình an cho gia đình và bản thân. Các bạn hãy tham khảo để có cách khấn đúng khi đi lễ chùa nhé.

Bài văn khấn 1: Văn khấn Đức Ông – Đức Chúa Ông (Tôn giả Tu-đạt)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ……………………………………………………………………………………………

Cùng cả gia đình thân tới cửa chùa …………………………….. trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, (nếu có đang lễ vật thì khấn thêm “hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài”), chúng con tâu lên Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.

Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh Chúng trong cảnh chùa đây.

Thiết nghĩ chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông thể đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, ba tháng hè chín tháng đông, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Bài văn khấn 2: Văn khấn Đức Thánh Hiền (Đức A-nan-đà Tôn Giả)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con cúi lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ……………………………………………………………………………

Ngụ tại ……………………………………………………………………………………..

Chúng con thành tâm tiến dâng lễ bạc, oản quả, hương hoa.

Cầu mong Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, rủ lòng thương xót phù hộ cho con được mọi sự tốt lành, sức khỏe dồi dào, an ninh khang thái, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Cúi mong Ngài soi xét tâm thành, phù hộ cho gia đình chúng con được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Bài văn khấn 3: Văn khấn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an ở ban Tam Bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ……………………………………………………………………………….

Ngụ tại ……………………………………………………………………………………………

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

– Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ……………………………… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai quan nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Bài văn khấn 4: Văn khấn Bồ-tát Quán Thế Âm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Nam mô Đại từ Đại bi Linh cảm Quán Thế Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thuỳ từ chứng giám.

Chúng con có nghe Đức Phật dạy trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn rằng

“Dù chỉ nghe tên Quán Thế Âm

Hay dù chỉ thấy bức chân dung,

Nhất tâm trì niệm hồng danh ấy,

Thoát mọi hung tai, được cát tường”.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ……………………………………………………………………………………………

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát! (3 lần, 3 lạy).

Thiết nghĩ, trong việc cầu khấn dù bạn khấn gì đi nữa điều quan trọng vẫn là lòng thành kính của mình dâng lên các vị thần linh, sống tích đức hướng thiện tự khắc nhận được phúc phần cho gia đình mình. Chắc rằng qua bài viết trên đây, các bạn đã biết đi lễ chùa khấn như thế nào cho đúng rồi phải không ạ! Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về những điều cần lưu ý khi đi chùa.

Xem thêm:

Duyên nợ vợ chồng trong đạo Phật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *