Dàn ý nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống – Văn nghị luận 12 hay nhất

Tham khảo Dàn ý nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cần nghị luận, cùng tham khảo nhé!

Dàn ý nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống – Mẫu số 1

Dàn ý nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống (ngắn gọn, hay nhất)

1. Mở bài

Giới thiệu câu nói: “Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống”

2. Thân bài

a. Giải thích

– “cúi xuống”: là cách cư xử của con người với con người, điều đó không đồng nghĩa với sự nhẫn nhục hay chịu đựng mà là sự cúi đầu của thái độ khiêm nhường của những người có đạo đức.

– “lớn hơn”: không phải chỉ sự to lớn về kích thước mà thể hiện sự trưởng thành của một con người.

=> Câu nói trên khẳng định giá trị của lòng khiêm tốn, lối sống khiêm nhường.

b. Bình luận và chứng minh

– Cuộc sống là một hành trình vô tận, nếu chúng ta bằng lòng với hiện tại thì có nghĩa là sẽ thất bại trong tương lai. Con người dù có giỏi giang bao nhiêu cũng không phải là người giỏi nhất.

– Khi biết cúi xuống tức là biết nhận thức đúng vị trí của bản thân để tiếp tục học hỏi và cố gắng.

– Thái độ khiêm tốn là biểu hiện của một người có văn hóa, có đạo đức. Người sống khiêm tốn sẽ được mọi người xung quanh yêu mến và kính trọng.

– Khiêm tốn nhưng không có nghĩa là cảm thấy tự ti về bản thân.

c. Bài học

– Câu nói trên nhắc nhở mỗi người phải có cách ứng xử phù hợp.

– Mỗi người hãy tự biết nhìn nhận và đánh giá đúng về bản thân mình để ngày càng tốt hơn.

3. Bài học

– Câu nói “Người ta lớn hơn vì biết cúi đầu” là hoàn toàn đúng đắn.

– Câu nói giúp chúng ta có được bài học quý giá về cách ứng xử.

Dàn ý nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống – Mẫu số 2

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống.

Ví dụ: Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng của Việt Nam đã từng ví von: Lúa càng nặng hạt càng trĩu bông, giản dị cúi đầu, đó chính là thái độ sống, phong thái sống của những con người thực sự có văn hóa trong xã hội. Nghĩ về lối sống giản dị cúi đầu, ai đó cũng từng khẳng định: Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống.

2. Thân bài:

a. Giải thích, nêu ý nghĩa câu nói

– Cúi xuống không phải là hành vi mà là cách hành xử giữa người với người. Cúi xuống không đồng nghĩa với sự nhẫn nhục, luồn cúi thấp hèn. Cái cúi xuống ở đây là chính là cái cúi đầu giản dị, khiêm nhường của những người có đạo đức, văn hóa trong xã hội. Cúi xuống cũng chính là để hiểu rõ mình hơn, nhận ra giá trị, vị thế của mình.

– Lớn hơn là cách nói hình ảnh chỉ sự trưởng thành hơn. Lớn hơn cũng có nghĩa là vĩ đại hơn, giá trị hơn. Khi người ta biết cúi mình khiêm tốn cũng là khi giá trị của con người được nâng lên một bậc.

=> Câu nói là sự khẳng định giá trị của lòng khiêm tốn, lối sống khiêm nhường. Khi biết sống khiêm nhường giản dị, con người sẽ ngày càng nâng cao và khẳng định được giá trị của bản thân.

b. Bàn luận

– Tại sao trong cuộc sống, con người lại cần phải biết cúi đầu?

+ Cuộc sống là một cuộc chiến, nếu chúng ta dừng lại với thành công của mình ở hiện tại tức là chúng ta chấp nhận thất bại trong tương lai, ở lại quá khứ làm kẻ thua cuộc. Con người có tài cán bao nhiêu đi chăng nữa thì cái khôn ngoan hiện hữu ấy cũng không thể quả quyết là không ai hơn được. Người xưa có câu: “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, người giỏi sẽ có người giỏi hơn”. Cúi đầu chính là biểu hiện của chấp nhận học tập, chấp nhận sự bình thường, yếu kém của bản thân để học hỏi những người xung quanh.

+ Khi biết cúi xuống cũng là lúc con người nhận ra vị trí của bản thân. Biết cúi xuống nhìn lại chính mình, con người cũng sẽ học được nhiều điều ý nghĩa, nhận ra và hiểu được chính bản thân mình, từ quá khứ.

+ Cúi xuống là để hiểu người hơn, là để nâng người khác lớn lên. Cúi xuống cũng là để hiểu mình hơn, để tự nâng mình lên. Những người biết cúi mình là những người biết hiểu mình, hiểu người. Sự hiểu mình hiểu người giữ một vai trò hết sức quan trọng giúp con người tiến xa hơn, đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

+ Thái độ khiêm tốn, giản dị luôn được coi là một biểu hiện của văn hóa và đạo đức ở mọi thời. Người sống khiêm tốn sẽ nhận được nhiều yêu mến, kính trọng của người khác. Những người càng có đạo đức văn hóa thì càng biết sống nhún nhường, giản dị, không thích khoe khoang hình thức. Sự giản dị khiêm tốn ấy không làm cho người đó mất đi giá trị mà càng làm cho người xung quanh kính nể.

– Dẫn chứng: Trong khiếm tốn người ta tự cho mình là kém và cần học nữa, họ coi thành công như sự an ủi. Các nhà bác học càng lớn càng thấy mình cần phải khiêm tốn là lẽ đương nhiên.

+ Nhà vật lý học Newton đã so sánh mình như một đứa trẻ dạo chơi trên bãi biển may mắn nhặt được hòn sỏi đẹp và trước mắt là bể chân lý bao la. Ông còn nói: Sở dĩ tôi nhìn xa là vì tôi ngồi trên vai người khổng lồ.

+ Lênin có lời khuyên cho thanh niên về cách nghĩ và hành động khiêm tốn: Nếu tôi biết tôi biết ít tôi sẽ tìm cách để hiểu biết hơ, nhưng nếu anh tuyên bố anh là người cộng sản không cần biết điều cơ bản thì anh không có chút gì cộng sản hết. Điều ta nên nhớ là Lênin có tới 9000 sách của 15 thứ tiếng và 9 ngoại ngữ Anh, Pháp, Đức, … tính khiêm tốn không cho phép mình nghỉ ngơi trên những thành công đã đạt được và còn nhiều chứng minh minh chứng cho tính chất đó ví dụ như ở Einstein, Abraham Lincoln…

–  Làm thế nào để sống khiêm tốn giản dị?

+ Chúng ta phải biết đánh giá không thiên vị thực tài, không được coi thường thế hệ nhỏ tuổi, nêu cao ý thức học tập, phát triển không ngừng tư duy sáng tạo, sống cho phù hợp với hoàn cảnh và các giá trị chân – thiện – mỹ.

– Phản đề:

+ Giản dị, khiêm nhường là những yếu tố giúp con người nâng cao giá trị bản thân. Nhưng thật buồn vì những giá trị này không được chú ý.

+ Có người tự mãn với số vốn kiến thức sẵn có, có người học đến một học vị nào đó rồi cho là “công thành danh toại” không cần nghiên cứu nữa. Có người giàu có và tự cho mình là đủ nên chỉ lo ăn chới tiêu xài, không lo phát triển đến khi trắng tay rồi mới hối hận. Bên cạnh đó thói đua đòi xa xỉ, chi sài của cải thời gian vào việc vô bổ cũng thật sai lầm. Người ta bỏ tiền bạc của cải vào cuộc chạy đua thời trang, chạy đua công nghệ… để chứng tỏ vị thế của bản thân. Thể hiện mình bằng những giá trị vật chất đó, con người càng hạ thấp bản thân mà không hề hay biết.

Liên hệ, tham gia bàn luận về thái độ sống

– Câu nói trên không nhằm khuyến khích người ta chỉ biết cúi xuống mà nhằm nhắc nhở người ta người ta biết cách ứng xử cần thiết để lớn hơn… Tuổi thanh niên luôn có ý thức khẳng định mình và cũng tràn đầy khát khao ý chí. Đó là một thuộc tính thông thường và rất đáng trân trọng. Nhưng tuổi trẻ cũng dễ mắc những nhược điểm: tự phụ, tự mãn, hiếu thắng, đôi khi thiếu nhường nhịn, không khiêm tốn. Vì quá tự tôn nên đôi khi không chấp nhận thành công của người khác, không chịu học tập người khác.

3. Kết bài

– Liên hệ bản thân: Người viết tự nhìn nhận đánh giá lại chính lối sống của bản thân mình, từ đó đề ra một lối sống, lối ứng xử phù hợp.

Nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống – Bài mẫu 1

Dàn ý nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

     Trong xã hội từ xưa đến này, có ai bước đến thành công mà không biết “cúi đầu”. Cũng giống như lời khuyên: “Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống” đã để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc.

     “Cúi đầu” hay “cúi xuống” trước hết là một hành động mà con người thường làm trong cuộc sống khi đối diện với những có vai vế, quyền lực hơn mình. Nhưng trong câu nói này, đó không phải là một hành động đơn thuần như chúng ta vẫn biết. Mà đó là biểu hiện của một thái độ sống khiêm tốn, khiêm nhường và giản dị. Khi con người biết sống khiêm tốn có nghĩa là họ trưởng thành hơn về mặt nhận thức vì đã ý thức được vị trí và giá trị của bản thân trong cuộc sống này.

     Con người không phải là thần thánh cũng không ai là hoàn hảo. Trong đường đời dài vô tận, chắc chắn mỗi người không ít lần vấp ngã hay mắc phải những sai lầm. Những lỗi lầm ấy có thể gây ra cho ta những đau khổ hay đem đến những bài học. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn chính là thái độ đối diện với những sai lầm ấy. Hãy biết “cúi xuống” nhìn nhận lại những sai lầm để vượt qua và thay đổi. Khi chúng ta giải sai một bài toàn, điều cần làm là nhận ra và nghiêm túc tìm ra phương hướng giải đúng đắn. Chứ không phải nóng vội hay tức giận xé bỏ bài giải chúng ta vừa làm xong. Điều ấy cũng tương tự như hành vi lấp liếm đi những lỗi lầm vậy, chỉ làm sai càng thêm sai. Học cách “cúi xuống” trước sai lầm không thể hiện bạn là người thua kém. Điều ấy chỉ khiến cho mọi người nể phục bạn hơn mà thôi.

     Không chỉ là học cách “cúi xuống” trước sai lầm mà còn cả trước hiện thực cuộc sống. Ai trong đời mà chẳng mang trong mình những ước mơ dù nhỏ bé giản dị dù to lớn vĩ đại. Nhưng ước mơ và thực tại lại luôn có những khoảng cách nhất định. Đôi khi, con người không đạt được những ước mơ ấy. Nhưng đừng vội đánh mất đi lý tưởng ban đầu. Những lúc như vậy, chúng ta có thể “cúi xuống” nhìn nhận lại vị trí của bản thân: những kiến thức của mình học được đã đủ nhiều, khát khao đã đủ lớn, sự cố gắng đã đủ mạnh… Nếu biết khiêm tốn đánh giá lại chính mình chắc chắn mỗi người sẽ nhận ra những điều bản thân còn thiếu sót để tiếp tục học hỏi và tích lũy. Cuối cùng chắc chắn thành công sẽ đợi chúng ta ở đích đến.

     Có một câu chuyện rất hay về sự khiêm tốn mà tôi đã từng đọc. Đó là câu chuyện về một con trai nhỏ trong hồ nước. Có một con trai nhỏ sống trong hồ nước. Nó thường mở miệng ra rồi lại đóng vào để khoe với những động vật xung quanh hai viên ngọc đẹp đẽ của nó. Một ngày nọ, trai nhỏ nhìn thấy một con trai lớn hơn nằm im trên bãi cỏ không động đậy. Nó lại gần rồi khoe với trai lớn: “Anh hãy nhìn em này, em có thể tạo được hai viên ngọc tuyệt đẹp. Còn anh thì sao, sao anh cứ ngậm miệng lại thế?”. Mặc kệ con trai nhỏ khoe khoang, trai lớn vẫn nằm im như thế. Bỗng một hôm, con trai nhỏ không nhịn được đã lên tiếng giễu cợt: “Anh không chịu mở miệng cho xem ngọc, chẳng lẽ trong thân thể anh không có viên ngọc nào sao? Chắc chắn là như vậy, thật đáng xấu hổ!”. Thấy vậy, con trai lớn không đáp lại mà chỉ từ từ mở miệng và để lộ những hàng ngọc trai lớn sáng lóng lánh chiếu sáng cả bãi cỏ và vùng nước xung quanh”. Vậy đấy, trai nhỏ mới chỉ có được hai viên ngọc nhỏ đã lên tiếng khoe khoang khắp nơi, để rồi đến khi gặp được trai lớn lại chế giễu và kết quả khi trai lớn tạo ra cả một hàng ngọc lấp lánh, nó mới thấy xấu hổ về bản thân. Trai nhỏ chính là biểu tượng cho những người có tính tự kiêu, thích khoe khoang. Còn trai lớn chính là biểu tượng cho những con người khiêm tốn, giản dị. Họ luôn lặng lẽ cố gắng từng ngày từng ngày để cuối cùng đạt được trái ngọt.

     Như vậy, bài học của sự khiêm tốn đem đến cho con người sẽ là những thành quả ngọt ngào. Chính vì vậy, hãy biết “cúi xuống” khi còn có thể.

Nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống – Bài mẫu 2

     Có ai đó đã từng nói rằng: “Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống”. Câu nói trên đã để lại cho chúng ta một bài học sâu sắc.

     Trước hết, hành động “cúi xuống” thể hiện được một thái độ khiêm nhường, khiêm tốn của con người đối với những người xung quanh. Còn “lớn hơn” thể hiện được sự trưởng thành về mặt nhận thức hiểu biết của con người. Tóm lại, câu nói trên muốn khẳng định vai trò quan trọng của đức tính khiêm tốn trong cuộc sống của con người.

     Kiến thức giống như một đại dương mênh mông còn những gì mỗi người học được, biết được và hiểu được lại như một giọt nước nhỏ bé giữa đại dương ấy. Không có một nhà bác học thực sự am hiểu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngay cả những nhà bác học vĩ đại nhất cũng phải biết khiêm nhường. Lênin từng có lời khuyên cho thanh niên: “Nếu tôi biết tôi biết ít tôi sẽ tìm cách để hiểu biết hơn”. Đó chính là một thái độ sống đúng đắn của một nhà cách mạng vĩ đại mà chúng ta nên học tập.

     Cuộc sống chính là một cuộc chiến đấu giữa những con người bản lĩnh. Nhưng không phải trong cuộc chiến đó, chúng ta chỉ có tranh giành mà còn phải biết học hỏi lẫn nhau. Một thái độ đúng đắn để học hỏi cũng giống như trong câu nói: “Những người thông thái thật sự cũng tựa như những bông lúa. Khi còn lép, chúng vươn cao đầu lên đầy kiêu hãnh, nhưng khi hạt đã đầy và chắc, chúng bắt đầu khiêm nhường cúi đầu xuống”. Càng thành công, chúng ta càng phải học hỏi nhiều hơn. Nếu bằng lòng với hiện tại, con người sẽ thụt lùi về phía sau. Một người tự cho mình là uyên bác không chịu tìm tòi nâng cao kiến thức. Một người giàu có chỉ biết ăn chơi, tiêu xài phung phí không chịu làm ăn… Những con người đó sẽ không thể đi đến đích cuối cùng của thành công.

     Mỗi người phải hiểu được rằng “cúi xuống” không phải là sự nhẫn nhục hay hèn hạ. Đó là hành động của một người có văn hóa, đạo đức trong xã hội. Cái cúi xuống của một người ý thức được giá trị của bản thân cũng như đánh giá được giá trị của những người xung quanh. Abraham Lincoln đã trải qua nhiều lần thất bại trong suốt 28 năm. Thậm chí năm 1833, ông bị mắc chứng suy nhược thần kinh và thua cuộc khi ra ứng cử chức vụ phát ngôn viên. Năm 1848, ông tiếp tục thua cuộc tái nhiệm chức vào Quốc hội và bị gạt bỏ chức nhân viên đất đai (land officer) vào năm 1849. Năm 1854, ông bị thua trong cuộc bầu cử vào Thượng Nghị Viện. Hai năm sau ông lại bị thua trong cuộc bổ nhiệm vào chức phó tổng thống và một lần nữa thất bại trong cuộc bầu cử cho Thượng Nghị Viện năm 1858. Tuy nhiên, lòng ông vẫn kiên định, bất chấp những thất bại. Năm 1860 ông đắc cử Tổng thống. Nếu như ông không biết “cúi xuống” nhìn nhận lại bản thân đâu là lý do của những thất bại ấy và tiếp tục nỗ lực rèn luyện không ngừng. Có lẽ, ngày hôm nay, chúng ta đã không biết đến một vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ.

     Nhưng đôi khi, khiêm tốn không có nghĩa là tự ti. Sự tự ti sẽ khiến con người trở nên mặc cảm, không chịu nỗ lực để đạt được thành công mà bản thân mong muốn. Đối với thế hệ trẻ như chúng tôi – những học sinh vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường với một khát khao khẳng định mình. Điều đó khiến cho chúng tôi dễ trở nên tự mãn, tự kiêu về bản thân. Nên việc rèn luyện cho bản thân cách sống khiêm tốn thực sự quan trọng. Ý thức được điều đó, tôi cũng đang nhìn nhận lại lối sống của bản thân, tích cực học hỏi những người xung quanh để nâng cao hiểu biết. Chỉ có như vậy, thành công mới thực sự tìm đến mỗi chúng ta.

     Socrates từng nói: “Đúng vậy, phàm là ai cao hơn ba thước, nếu muốn đứng được ở giữa trời và đất, thì phải biết cúi đầu xuống”. Quả là như vậy, hãy biết sống khiêm tốn để có thể trở thành một phiên bản tốt hơn qua mỗi ngày.

Nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống – Bài mẫu 3

   Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng của Việt Nam đã từng ví von rằng, cây lúa luôn giản dị cúi mình xuống bởi luôn trĩu bông. Quả đúng như thế, mỗi người cần biết khiêm tốn và tôn trọng người khác. Có ý kiến cho rằng: “Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống”.

    Câu nói đã nêu bật một nội dung tư tưởng khiến chúng ta đáng phải suy ngẫm cho mình. Cúi xuống không phải là một thái độ cúi đầu thấp hèn, nhẫn nhục, cái cúi đầu không biết mình, nhu nhược và hèn nhát. Cái cúi đầu được hiểu ở đây là một thái độ vô cùng đáng quý của con người. Đó chính là sự khiêm nhường của con người, luôn biết tôn trọng những điểm mạnh khác nhau của người khác. Cái cúi đầu này cũng là minh chứng cho đức tính luôn biết rõ những giá trị của mình, vị thế của mình.

   Câu nói có hai vế, ta cúi đầu xuống cũng có nghĩa là ta biết lớn hơn. Vì lớn hơn là cách nói thể hiện sự trưởng thành của chính mình. Lớn hơn cũng có nghĩa là ta trở nên vĩ đại hơn, có giá trị hơn. Cuộc sống là vậy, khi ta biết khiêm tốn cũng có nghĩa là ta đã tìm được chính mình. Giá trị của ta đã được nâng lên một bậc.

   Câu nói đã nêu bật một nội dung tư tưởng, giá trị đáng quan tâm. Khi người ta biết cúi đầu khiêm tốn cũng là khi giá trị của con người được nâng lên một bậc. Câu nói đã khẳng định sự quan trọng và giá trị của sự khiêm tốn. Lối sống khiêm nhường đáng ngợi ca. Và con người khi biết sống khiêm nhường sẽ ngày càng giản dị và thanh cao. Càng khẳng định giá trị bản thân của họ.

   Cuộc sống này là một cuộc chiến dài vô tận, nếu chúng ta dừng lại tự cao tự đại với thành công của mình cũng là tự giết chết tài năng của mình. Và người khác bằng sự học hỏi sẽ không ngừng vươn cao lên vượt qua ta. Sự cúi đầu là sự chấp nhận bình thường, chấp nhận học hỏi. Người giỏi sẽ có người giỏi hơn, vì thế ta hãy luôn chấp nhận và vươn lên mỗi ngày.

    Khi con người ta cúi xuống, sẽ nhận ra những giá trị của bản thân mình. Con người ta sẽ học hỏi được nhiều điều ý nghĩa hơn nữa, là một yếu tố rất quan trọng giúp ta tiến xa hơn nữa. Trong cuộc sống chúng ta không ít lần biết tới những người nổi tiếng, vĩ nhân nhưng họ vẫn luôn giản dị và khiêm tốn không hề khoe khoang và vẫn luôn nhận được sự ngợi ca của nhiều người. Như nhà vật lí học Newton luôn so sánh mình với đứa trẻ dạo chơi trên bãi biển. Hay như Lê nin, Abraham…

    Hãy luôn học cách giản dị khiêm tốn, để mình luôn cố gắng và thành công hơn nữa. Tránh sự tự mãn, cao ngạo, điều đó càng khiến ta mất đi giá trị chính mình. Qua đó tự đưa ra cho mình lối sống ứng xử phù hợp.

—/—

Như vậy, Wikichiase đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay nghị luận xã hội Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *