Dàn ý nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng – Văn nghị luận 12 hay nhất

Tham khảo Dàn ý nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cần nghị luận, cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến: “Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng”.

 Dàn ý nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng – Mẫu số 1

Dàn ý nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng (ngắn gọn, hay nhất)

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt vể những kĩ năng và kiến thức nền tảng.

2. Thân bài

a. Giải thích

– “Thành công”: Là có được thành quả, đạt được những mục đích mà mình đặt ra.

– “Kỹ năng”: Là khả năng thích nghi, ứng phó và giải quyết các tình huống thực tiễn.

– “Kiến thức”: Là những hiểu biết có được từ sách vở và đời sống thông qua quá trình học tập, trải nghiệm.

=> Ý kiến khẳng định: muốn có được thành công trong cuộc sống cần phải chuẩn bị tốt cả về kỹ năng và kiến thức cơ bản.

b. Bàn luận

– Thành công luôn là đích đến của mỗi người trong cuộc sống. Cuộc sống luôn có những khó khăn, thuận lợi chia đều cho mỗi người, vì vậy cần biết vượt qua những khó khăn, tận dụng những thuận lợi để đạt được mục đích của mình.

– Kỹ năng và kiến thức chính là nền tảng để có được thành công.

+ Việc rèn luyện kỹ năng sống giúp con người thích ứng và hòa nhập với môi trường sống.

+ Việc tích lũy kiến thức giúp con người tăng vốn hiểu biết để khám phá thế giới, khẳng định bản thân, vươn tới thành công. (Dẫn chứng từ thực tế cuộc sống để minh họa)

– Bàn luận mở rộng: Chuẩn bị tốt kiến thức, kĩ năng nền tảng phải gắn liền với việc thực hành những kiến thức và kĩ năng ấy mới đem lại hiệu quả cao.

3. Kết bài:

Bài học nhận thức và hành động:

– Nhận thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị tốt kỹ năng và kiến thức nền tảng để hoàn thiện bản thân, vươn đến thành công.

Dàn ý nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng – Mẫu số 2

1. Mở bài

Giới thiệu về ý kiến: “Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng và kiến thức nền tảng”.

2. Thân bài

a. Giải thích

– Thành công: một khái niệm không đồng nhất, có rất nhiều khái niệm về thành công khác nhau. Thành công có thể là đạt được một kết quả mà bạn mong muốn, là hoàn thành mọi thứ trong công việc một cách tốt nhất.

– Kiến thức hay còn gọi là tri thức (tiếng Anh là Knowledge) gồm những thông tin, dữ kiện, sự mô tả cùng kỹ năng có được qua các trải nghiệm và học tập của bản thân.

– Kiến thức nền tảng: Những kiến thức cơ cơ bản nhất, quan trọng nhất.

– Kỹ năng: kỹ năng chính là khả năng/năng lực thực hiện thành thục một hoặc một số hành động của một người với mục đích là tạo ra kết quả như mong đợi.

=> Ý kiến trên khẳng định tầm quan trọng của việc tích lũy những kiến thức và kĩ năng trong hành trình chinh phục thành công.

b. Chứng minh và bình luận

– Thành công luôn là đích đến mà con người hướng đến trong cuộc sống.

– Để có được thành công, bản thân mỗi người phải biết kết hợp giữa việc học tập những kiến thức kết hợp với rèn luyện các kỹ năng cần thiết.

– Kiến thức và kĩ năng chính là hai yếu tố quan trọng giúp con người bước đến thành công:

+ Kiến thức giúp con người tăng thêm vốn hiểu biết về cuộc sống từ đó có thể vận dụng vào học tập cũng như công việc.

+ Kỹ năng giúp con người thích ứng được với mọi hoàn cảnh, cũng như vận dụng chúng để xử lý những tình huống trong công việc hay cuộc sống một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

– Dẫn chứng: Những con người thành công trong cuộc sống.

c. Liên hệ bản thân

– Cần nhận thức được vai trò của kiến thức và kĩ năng đối với bản thân.

– Tích cực học tập nâng cao kiến thức, rèn luyện và tham gia các khóa huấn luyện về kỹ năng mềm…

3. Kết bài

– Đánh giá ý kiến: Ý kiến trên là hoàn toàn đúng đắn.

– Mỗi người hãy biết tự ý thức trau dồi, rèn luyện kiến thức và kĩ năng để hoàn thiện bản thân.

Nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng – Bài mẫu 1

Dàn ý nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

     Thành công là có được thành quả, đạt được những mục đích mà mình đặt ra. Kỹ năng là khả năng thích nghi, ứng phó và giải quyết các tình huống thực tiễn. Kiến thức là những hiểu biết có được từ sách vở và đời sống thông qua quá trình học tập, trải nghiệm. Thành công luôn là đích đến của mỗi người trong cuộc sống. Muốn thành công, bạn phải không ngừng tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tự hoàn thiện bản thân mình. Cuộc sống luôn có những khó khăn, thuận lợi chia đều cho mỗi người, vì vậy cần biết vượt qua những khó khăn, thử thách, tận dụng những thuận lợi để đạt được mục đích của mình. Kỹ năng và kiến thức chính là nền tảng để có được thành công bởi việc rèn luyện kỹ năng sống giúp con người thích ứng và hòa nhập với môi trường sống. Quá trình tích lũy kiến thức giúp con người tăng vốn hiểu biết để khám phá thế giới, khẳng định bản thân, vươn tới thành công. Chuẩn bị tốt kiến thức, kĩ năng nền tảng phải gắn liền với việc thực hành những kiến thức và kĩ năng ấy mới đem lại hiệu quả cao. Luôn có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc chuẩn bị tốt kỹ năng và kiến thức nền tảng để hoàn thiện bản thân, vươn đến thành công.

Nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng – Bài mẫu 2

    Truyện kể rằng cách đây hàng triệu năm, khi Sahara vẫn còn là những khu rừng xanh tốt, cây cối um tùm đến mức từ trên cao bạn phải cực kỳ cố gắng mới có thể len lỏi xuống phía dưới mặt đất để lắng nghe cuộc trò chuyện giữa một đám cây con. Trong khi cả khu rừng đang tự thỏa mãn và vui sướng với nguồn nước mát lạnh chảy qua rễ của mình thì một cây sồi bé nhỏ cất tiếng nói:

    “Ông tớ bảo rồi quy luật cuộc sống là không có cái gì tồn tại mãi, nên rồi sẽ có ngày nguồn nước cạn kiệt.” – Sồi con quả quyết – “Nếu chỉ biết tận hưởng mà không cố gắng phát triển rễ mạnh mẽ thì chúng ta sẽ tuyệt chủng!”.

    “Tuyệt chủng ư?? Tớ có nghe lầm không đấy. Ha ha ha…” – Một cây béo ú cười thông cảm, “Thôi đi ông cụ non, đừng có dọa bọn này. Bố tớ bảo nguồn nước tinh khiết này đã nuôi dưỡng khu rừng này hàng ngàn năm rồi đấy! Không đời nào có chuyện đó đâu!”. “Đúng rồi, đúng rồi!” Cả đám cây tán đồng. “Nhưng…”, sồi con không còn biết nói gì nữa. Nó lủi thủi ngẫm nghĩ một mình, mặc kệ lũ bạn đang cười đùa bàn tán ầm ĩ. Nó phát hiện ra rễ mình vẫn còn yếu và ngắn quá!

      Thế là từ hôm đó, trong khi bạn bè tập trung phát triển thân cành lá thật to, thật khỏe, thật xanh để vươn cao đón ánh mặt trời, để khoe sức mạnh, khoe hình thể thì sồi con dùng phần lớn chất dinh dưỡng để chăm sóc phát triển bộ rễ để vươn xa và sâu hơn. Cứ mỗi lần tìm ra được nguồn nước mới, nó lại cảm thấy rất vui mừng và không ngừng cố gắng, cho đến khi đã trưởng thành, nó vẫn giữ vững mục tiêu của mình. Thậm chí khi các con của sồi ra đời, chúng cũng thừa hưởng sự nhẫn nại của bố trong việc phát triển bộ rễ để tìm nguồn nước mới.

    Cuối cùng đến một ngày, một chấn động ngầm trong lòng đất khiến cho nhiều mạch nước ngầm nuôi sống khu rừng bị chặn lại. Hàng loạt cây lớn gục ngã, héo hon đi vi thiếu nước. Chỉ có gia đình nhà cây sồi là vẫn đứng vững, họ vẫn quyết tâm đi chinh phục những độ sâu mới để tìm nguồn nước cứu sống mình.

    Và nhờ sự kiên trì của mình, loài sồi đó đã được cả thế giới với cái tên Ténéré, được mệnh danh là cây sồi lớn nhất thế giới. Nó làm cho các các nhà khoa học kinh ngạc khi một mình đứng vững sa mạc, xung quanh bán kính 400km không một bóng cây nào bầu bạn. Hơn nữa, người ta đã đào thử một cái giếng gần đó và ngỡ ngàng khi phát hiện rễ cây đã đâm xuống đất tận 36m để tìm nước.

    Trong cuộc sống cũng có một dòng chảy luôn vận động không ngừng. Đó chính là thời gian, nó quan trọng như nguồn nước đối với cây cối.

    Sẽ có những người chỉ sử dụng thời gian để lớn lên, hưởng những thú vui đời thường, và rồi những thách thức cuộc đời sẽ đánh gục họ, khiến họ phải đau khổ, giống như những cây chỉ biết “hút và tận hưởng”. Nhưng cũng sẽ có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian hiệu quả, họ đầu tư cho sự phát triển của bản thân cũng giống như cây sồi đầu tư cho bộ rễ của mình.

     Họ hiểu triết lí “Bộ rễ yếu ớt không thể nào giữ được cái thân to khỏe”, bạn khó có thể thành công nếu không có một sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng, kiến thức nền tảng.

Nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng – Bài mẫu 3

     Thành công không có được nhờ sự may mắn, nó bắt nguồn từ sự cố gắng của con người. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: “Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng và kiến thức nền tảng”. Đây là một ý kiến để lại cho chúng ta những suy tư, trăn trở.

     Đầu tiên, chắc hẳn mỗi người đều có một định nghĩa riêng cho mình về sự thành công. Hiểu đơn giản nhất, “thành công” là khi đạt được một kết quả mà bạn mong muốn hay hoàn thành mọi thứ trong công việc một cách tốt nhất. Còn “kiến thức” hay còn gọi là tri thức (tiếng Anh là knowledge) bao gồm những thông tin, dữ kiện, sự mô tả cùng kỹ năng có được qua các trải nghiệm và học tập của bản thân. Vậy nên, kiến thức nền tảng chính là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất, quan trọng nhất mà con người cần chuẩn bị trong cuộc sống. Ví dụ một cô giáo dạy văn cần có những kiến thức về các tác phẩm văn học, một bác sĩ cần có những kiến thức về sinh học và y học… Còn “kỹ năng” là khả năng hay năng lực thực hiện thành thục một hoặc một số hành động của một người với mục đích là tạo ra kết quả như mong đợi. Cụm từ “bạn khó có thể” và “nếu không có sự chuẩn bị” muốn nhấn mạnh vào vai trò của kiến thức và kỹ năng. Như vậy, quan điểm trên muốn khẳng định rằng con người chỉ có được thành công khi biết không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện kỹ năng cần thiết.

     Mỗi người sinh ra trong cuộc sống đều mong muốn ghi tên mình vào tấm bảng thành công. Nhưng “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân không thấm đau bởi những mũi gai…” – để có được thành công là chúng ta phải chấp nhận đối mặt với khó khăn gian khổ. Vậy cần làm gì để bản thân có thể chủ động đối mặt và giải quyết được những khó khăn ấy? Kiến thức thôi là chưa đủ, kỹ năng thôi chưa đủ – chúng ta cần có sự song hành của cả kiến thức và kỹ năng.

     Kiến thức giống như một tấm giấy thông hành giúp ta bước vào cuộc sống. Ai càng có nhiều vốn hiểu biết người ấy càng dễ dàng nắm bắt được nhiều cơ hội trong cuộc sống. Học sinh cần học hỏi những kiến thức trong sách vở để đạt kết quả cao trong học tập. Giáo viên có kiến thức sâu rộng về chuyên môn cũng như kiến thức xã hội sẽ có thể tự tin đứng trên bục giảng truyền đạt cho học sinh. Nắm chắc kiến thức cơ bản giúp mỗi người tự tin hơn trong công việc. Từ đó, có thể sáng tạo và phát triển ra những thành tựu đột phá.

     Tuy nhiên, chỉ có kiến thức là chưa đủ, kỹ năng cũng vô cùng quan trọng. Cuộc sống càng hiện đại thì càng đòi hỏi con người phải có nhiều kỹ năng khác nhau. Có thể kể đến một số kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, kỹ năng lắng nghe – thấu hiểu, kỹ năng tư duy sáng tạo, phát triển bản thân, đặt ra mục tiêu và động lực, teamwork, thuyết trình – thuyết phục, thương lượng và đàm phán, lãnh đạo và tổ chức… Ngoài ra, tùy vào những công việc khác nhau cũng sẽ đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn riêng. Khi có được những kỹ năng, con người có thể thích ứng được với mọi hoàn cảnh, cũng như biết vận dụng chúng để xử lý những tình huống trong công việc hay cuộc sống một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Trong công việc, có chuyên môn giỏi thôi chưa đủ. Bạn cần phải có được những kỹ năng mềm mới có thể đạt được hiệu quả tối ưu. Một người lãnh đạo tài ba cần có những kỹ năng gì? Khi làm việc nhóm, con người cần có kỹ năng như thế nào? Đó không phải là những vấn đề mà kiến thức nền tảng có thể giải quyết giúp chúng ta mà cần phải học hỏi và rèn luyện những kỹ năng ấy mới có được. Chắc hẳn, chúng ta từng nghe đến một cái tên vô cùng quen thuộc TS. Lê Thẩm Dương. Ông không chỉ là một Giảng viên xuất sắc của Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân Hàng TP. HCM mà còn được biết đến với một thương hiệu là một diễn giả chuyên nghiệp, một chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực đào tạo, hoạt động thực tiễn… Để có được thành công như vậy, TS. Lê Thẩm Dương đã phải cố gắng trau dồi vốn hiểu biết của bản thân cũng như rèn luyện kỹ năng mềm.

     Đối với một học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời là kỳ thi Đại học sắp tới. Tôi luôn tự nhủ phải cố gắng học tập để tích lũy kiến thức thật tốt chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Cùng với đó, tích cực tham gia các hoạt động xã hội để rèn luyện các kỹ năng mềm. Tôi tin rằng với hành trang như vậy, trong tương lai, thành công sẽ mỉm cười ở phía cuối con đường.

     Qua phân tích trên, ý kiến: “Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng và kiến thức nền tảng” là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi chúng ta hãy tự nhận thức về tầm quan trọng của kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống để có thể sớm chạm tay đến thành công.

Nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng – Bài mẫu 4

     Khi đọc truyện “Câu chuyện về cây sồi” (Hạt giống tâm hồn) có một câu văn rất ý nghĩa khiến tôi nhớ mãi: “Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng và kiến thức nền tảng”.

     Trong cuộc sống, con người đều mong muốn có thể đạt được những thành công riêng cho bản thân. Nhưng con đường bước đến đích của thành công lại không dễ dàng. Và chúng ta đa phần đều không phải những nhà thiên tài. Chính vì vậy, cần có những “vũ khí chiến đấu” đắc lực để có thể vươn tới thành công một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Và hai “vũ khí đắc lực” nhất đó chính là “kiến thức nền tảng” và “kỹ năng”.

     Kiến thức nền tảng là toàn bộ những hiểu biết, tri thức mà con người cần có về chuyên môn và xã hội để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Kỹ năng là khả năng hay năng lực thực hiện thành thục một hoặc một số hành động của một người với mục đích là tạo ra kết quả như mong đợi. Hai yếu tố này phải luôn đi đôi với nhau để có thể đạt được hiệu quả một cách cao nhất.

     Lênin đã khuyên nhủ con người: “Học, học nữa, học mãi”. Cuộc đời của mỗi người là hành trình học hỏi không ngừng nghỉ. Chỉ có học hỏi thêm những kiến thức mới giúp cho con người mở mang vốn hiểu biết, trở thành một người có trình độ chuyên môn cao. Từ đó, họ sẽ có được nhiều cơ hội rộng mở hơn về công việc. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, chúng ta không chỉ xét đến yếu tố chuyên môn. Thế kỷ 21 là thế kỷ của sự phát triển khoa học – công nghệ. Mọi thiết bị máy móc tiên tiến được tạo ra có thể thay thế cho con người trong quá trình lao động. Nhưng có những yếu tố mà máy móc không thể thay thế con người. Không chỉ là về khối óc mà còn là về kỹ năng trong công việc. Kỹ năng giúp con người thích ứng được với mọi hoàn cảnh, cũng như vận dụng chúng để xử lý những tình huống trong công việc hay cuộc sống một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Ngoài ra, kỹ năng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các mối quan hệ xã hội.

     Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, các bạn trẻ đã ý thức được tầm quan trọng của việc tích lũy những kiến thức và kỹ năng đối với con đường vươn tới thành công. Tuy nhiên, bên cạnh những bạn trẻ đang ngày đêm nỗ lực học tập chăm chỉ, tranh thủ từng thời gian để tích lũy kiến thức và kỹ năng nền tảng. Thì vẫn còn không ít những bạn trẻ lãng phí thời gian vào các trò chơi điện tử vô bổ, vào các mạng xã hội như: facebook, zalo… Chắc hẳn những con người ấy sẽ chẳng có ước mơ hay khao khát và cũng chẳng thể đạt được thành công. Ngoài ra, có một số bạn trẻ có ý thức học tập nhưng lại học những thứ viển vông, cao siêu, xa rời thực tế. Điều ấy cũng gây lãng phí thời gian, tiền bạc cho gia đình và bản thân. Điều quan trọng nhất vẫn là tự ý thức được đam mê của bản thân và cố gắng học hỏi rèn kiến thức và rèn luyện kỹ năng để biến đam mê đó thành hiện thực. Khi còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi vẫn luôn nỗ lực học tập chăm chỉ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể để rèn luyện kỹ năng cho bản thân.

     Như vậy, ý kiến trên đã đem đến cho mỗi người những bài học sâu sắc. Hãy cố gắng hết mình để trở thành một phiên bản tốt đẹp trong tương lai.

—/—

Như vậy, Wikichiase đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *