Dàn ý Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc

Dàn ý Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc

Dàn ý Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc | Văn mẫu 11 hay nhất

Mở bài Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc

Có ý kiến cho rằng giá trị nghệ thuật hết sức đặc sắc làm cho bài Văn tế nghĩa sĩ Cần – Giuộc trở thành bất tử là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của văn học Việt Nam, Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng được bức tượng đài về những người nông dân yêu nước, những anh hùng vô danh “sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc”. Qủa đúng Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là bức tượng đài hào hùng và khúc ai ca bi tráng.

Thân bài Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc

* Bức tượng đài hào hùng về người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc

– Ngoại hình: đường nét về ngoại hình rất nổi, rất đặc thù của người nông dân nghèo  mà giàu nghĩa khí, không thể trộn lẫn với ai khác “ngoài cật một manh áo vải”.

– Vũ khí: thô sơ, lạc hậu “hỏa mai đánh bằng rơm con cúi”, “gươm đeo dùng bằng lưỡi dao phay”, đôi khi chỉ một đoạn gậy gộc “trong tay cầm một ngọn tầm vông”.

– Tinh thần chiến đấu: tỏa sáng lên bức tượng đài “đạp rào lướt tới coi giặc cũng như không”, “xô cửa xông vào liều mình như chẳng có” à tinh thần ngoan cường hiếm có, hành động chiến đấu thật đẹp, thật khỏe, thật hào hùng.

– Phẩm chất:

+ Trước khi thành chiến sĩ, dũng sĩ thì là những người dân cày chất phác, cần cù, giản dị, có bàn tay vàng trong nghề nông “việc cuốc, việc cày, việc bừa, việc cấy tay vốn quen làm”

+ Đôi mắt hiền lành ánh lên vẻ đẹp hòa bình của cuộc sống thường nhật “tập khiên, tập súng, tập mác, tập cờ mắt chưa từng ngó”

+ Lòng căm thù giặc sâu sắc “mùi tinh chiến vây vá đã ba năm, ghét thói mọi như nhà nông ghét cỏ”

⇒ Tinh thần và lòng quyết tâm sáng ngời hào quang chân lí, chính nghĩa “hai vầng nhật nguyệt chói lòa đâu dung lũ treo dê bán chó”.

* Khúc ai ca bi tráng:

+ Những nông dân đã anh hùng hy sinh trong trận đánh sẽ mãi mãi là vô danh như hàng trăm, hàng ngàn người nông dân anh hùng khác đã hy sinh trong các cuộc khởi nghĩa khác Pháp cuối TK XIX.
+ Nguyễn Đình Chiểu đã làm cho họ trở thành bất tử , sống mãi trong lâu đài văn chương cũng như văn hóa của nhân dân.

+ Tấm lòng tiếc thương, ngưỡng mộ của cả dân tộc với những người nông dân yêu nước, những nghĩa sĩ, những anh hùng vô danh “Nước mắt anh hùng lau chẳng ráo” → ngữ điệu câu văn như tiếng khóc nức nở, tắc nghẹn. Lời khóc tạo nên sự mất mát từ các từ, các tiếng

⇒ Với lòng tiếc thương và mến mộ, Nguyễn Đình Chiểu muốn các nghĩa sĩ không chết. Ông vận dụng cả tiềm thức và tâm linh để sáng tạo nên hình tượng có tính siêu hình đặng nói cái lẽ vĩnh hằng, bất tử của những người nghĩa sĩ “sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc, linh hồn theo giúp cơ binh”.

Kết bài Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tác phẩm bất hủ sẽ trường tồn với lịch sử Việt Nam, nhân dân Việt Nam. Tiếng lòng của Nguyễn Đình Chiểu gửi gắm trong Văn tế nghĩa sĩ Cần – Giuộc cũng là tiếng lòng của cả một thời đại. Vua Tự Đức đã từng rung động với bài văn tế và cho in phổ biến nó trong các tỉnh ở đồng bằng Nam Bộ. Miên Tẩm Tùng Thiện Vương và công chúa Mai Am, những người thuộc hoàng tộc triều Nguyễn cũng có thể biểu hiện sự cộng hưởng, đồng sáng tạo với Nguyễn Đình Chiểu:

Bồi hồi đọc mãi bản văn ai

Phách cứng văn hùng cảm động thay…

…Quốc ngữ một thiên truyền mãi mãi

Còn hơn xây mộ cất khô hài.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *