Dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy của Tố Hữu

Để giúp bạn tìm hiểu giá trị tư tưởng và nội dung của tác phẩm, Wikichiase sẽ giúp bạn khái quát lập dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy của Tố Hữu.

Mở bài cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy

Dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy của Tố Hữu (ngắn gọn, hay nhất)
  • Giới thiệu những nét nổi bật về tác giả Tố Hữu: nhà thơ chính trị cách mạng, thơ ông chan chứa tình yêu giai cấp cùng với niềm biết ơn sâu sắc đến cách mạng.
  • Nhấn mạnh đến thơ Tố Hữu: là tiếng nói của nhà thơ vô sản chính trị, là tiếng thơ của chàng thanh niên hết mình với lý tưởng của Đảng.
  • Đề cập đến nội dung bài viết – cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy của Tố Hữu.

Thân bài cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy 

  • Niềm hân hoan vui sướng của người thanh niên khi bắt gặp lí tưởng của Đảng.
  • Những thay đổi trong nhận thức cùng lý tưởng của nhân vật trữ tình.
  • Sự chuyển biến trong tình cảm của nhân vật trữ tình khi tìm thấy lý tưởng sống.

Kết bài cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy

  • Tóm tắt những giá trị tư tưởng cùng với nghệ thuật của tác phẩm.
  • Khẳng định phong cách nghệ thuật cùng giọng thơ trữ tình cách mạng của Tố Hữu.
  • Bày tỏ những suy nghĩ khi tìm hiểu và cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy.

Hai khổ thơ đầu nói riêng cũng như bài thơ Từ ấy nói chung đã thể hiện một cách sâu sắc niềm hạnh phúc và vui sướng của nhà thơ khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Như vậy, khi cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy ta thấy đoạn thơ đã rất thành công trong việc giãi bày những tâm tư của tác giả khi tìm thấy chân lý của cuộc sống. Từ ấy cũng như những vần thơ cách mạng khác của Tố Hữu sẽ sống mãi cùng năm tháng thời gian và lưu dấu trong trái tim bạn đọc. 

Dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy của Tố Hữu – Mẫu số 2

a) Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

+ Tố Hữu là một trong những nhà thơ nổi tiếng, lá cờ đầu của nền văn học nước nhà, thơ của Tố Hữu mang hơi hướng trữ tình, chính trị.

+ Từ ấy là bài thơ thể hiện tâm trạng phấn khởi, hạnh phúc của tác giả khi đến với con đường cách mạng.

– Nêu vấn đề cần nghị luận : Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy để thấy niềm hân hoan vui sướng của một thanh niên khi phát hiện lý tưởng cách mệnh.

b) Thân bài

* Luận điểm 1: Niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng (khổ 1)

– Hai câu đầu viết theo bút pháp tự sự: “Từ ấy trong tôi…”

– Từ ấy, là lúc nhà thơ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời “chân lí” cách mạng soi sáng đường đời. Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” cho nguồn nhiệt lượng cách mạng làm bùng sáng tâm hồn nhà thơ, “mặt trời chân lí” là một liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa.

– Câu thơ ca ngợi ánh sáng điệu kì của cách mạng. Đó là thứ ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.

– Hai câu thơ sau của khổ thơ đầu, chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn.

– Những vang động và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: “vườn hoa lá”, “đậm hương”, “rộn tiếng chim”.

– Đón nhận ánh sáng cách mạng là Tố Hữu đã đón nhận một con đường thênh thang tươi sáng cho cuộc đời, cho hồn thơ: một cuộc đời có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mạng, yêu đồng bào.

* Luận điểm 2: Biểu hiện những nhận thức về lẽ sống (khổ 2)

– Hai dòng đầu: nhà thơ khẳng định quan niệm mới mẽ về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” cá nhân với “cái ta” chung của mọi người.

– Động từ “buộc” là một ngoa dụ để thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của Tố Hữu để vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để chan hòa mọi người “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.

– Từ đó, tâm hồn nhà thơ vươn đến “trăm nơi” (hoán dụ) và “trang trải” sẻ chia bằng những đồng cảm sâu sắc, chân thành và tự nguyện đến với những con người cụ thể.

– Hai dòng thơ sau bộc lộ tình yêu thương con người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. Nhà thơ đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao khổ: “Để hồn tôi với bao hồn khổ” và từ đó như một biện chứng mang cái tất yếu là sức mạnh tổng hợp “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”. Ta cũng gặp điều đó trong thơ Nguyễn Khoa Điềm – nhà thơ trưởng thành trong thời kì chống Mĩ xâm lược: “Khi chúng ta cầm tay mọi người – Đất nước vẹn tròn, to lớn”.

=> Tóm lại, Tố Hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.

* Đánh giá chung

– Hồn thơ Tố Hữu chứa chan tình yêu giai cấp và niềm biết ơn sâu sắc cách mạng.

– Thơ Tố Hữu rõ ràng là thơ trữ tình – chính luận, hướng người đọc đến chân trời tươi sáng.

– Tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một nhà thơ vô sản chân chính.

– Giọng thơ chân thành, sôi nổi, nồng nàn.

– Hình ảnh thơ tươi sáng, ngôn ngữ giàu tính dân tộc.

c) Kết bài

– Khái quát lại giá trị nội dung, nghệ thuật 2 khổ đầu Từ ấy.

—/—

Từ Dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy của Tố Hữu Wikichiase đã hướng dẫn trên đây, các em hãy vận dụng kiến thức đã học, kết hợp với cách hành văn của mình để làm thành một bài viết hoàn chỉnh nhé. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên cập nhật những bài văn mẫu lớp 11 ngắn gọn, chi tiết, hay nhất phục vụ việc học văn của các em. Chúc các em luôn học vui và học tốt!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *