Dẫn chứng về vấn đề rác thải – Văn nghị luận 12 hay nhất

Câu hỏi: Dẫn chứng về vấn đề rác thải

Trả lời:

Hiện nay trên thế giới cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ.Còn ở Việt Nam, thống kê bình quân, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nilon/tháng. Riêng Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon. Điều đáng lo ngại là phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và ni lông mới phân hủy hết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa các hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon hiện nay rất nghiêm trọng, lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam hiện vẫn ở mức rất cao, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Thế giới đã đánh giá tỉ lệ chất thải nhựa phát sinh đối với nước có thu nhập trung bình như Việt Nam chiếm 12% lượng chất thải rắn phát sinh. Nếu trung bình 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn, lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm. Số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra tăng dần theo từng năm. Đây là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”.

Cùng với đó, lĩnh vực tái chế chất thải nhựa của Việt Nam vẫn chưa phát triển. Tỷ lệ phân loại chất thải tại nguồn rất thấp. Đơn cử như Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm có khoảng 250.000 tấn chất thải nhựa được tạo ra; trong đó, 48.000 tấn được chôn trong các bãi chôn lấp (đa số là nhựa có giá trị thấp) chiếm 19,2%; còn lại hơn 200.000 tấn chất thải nhựa được tái chế hoặc thải trực tiếp ra môi trường. Điều đáng nói là công nghệ tái chế nhựa được sử dụng ở các thành phố lớn của Việt Nam đã lỗi thời, hiệu quả thấp, chi phí cao và gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, hoạt động tái chế chất thải nhựa chưa được tổ chức với quy mô lớn, chủ yếu được thực hiện bởi các doanh nghiệp nhỏ nên hiệu quả thấp. Trong khi đó thói quen của người dân dùng túi nilon, đồ dùng nhựa một lần ngày càng gia tăng. Đáng lo ngại người dân vẫn chưa có thói quen phân loại rác sinh hoạt hàng ngày, việc lẫn các loại chất thải nhựa, đặc biệt là nilon tương đối phổ biến. Điều này càng khiến việc xử lý rác thải nhựa thêm khó khăn.

Không chỉ vậy, thế giới cũng đang phải đối mặt với khoảng 4,8 – 12,7 triệu tấn từ lục địa đổ vào các đại dương mỗi năm. Còn theo các kết quả nghiên cứu, Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 – 0,73 triệu tấn mỗi năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới). Một báo cáo mới đây tại Hội nghị Davos, Thụy Sĩ khiến chúng ta không khỏi giật mình khi biết, ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển đến năm 2050 sẽ nhiều hơn lượng cá (tính theo trọng lượng), đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái và môi trường đại dương.

Dẫn chứng về vấn đề rác thải hay nhất, ngắn gọn.

Các em cùng Toploigiai tìm hiểu thêm về vấn đề rác thải trong môi trường sống nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng ô nhiễm rác thải 

– Nguyên nhân khách quan:

+ Nhà nước, địa phương, cơ quan ban ngành chưa có chế tài xử lí đúng đắn, nghiêm khắc những hành vi vi phạm vứt rác bừa bãi

+ Hệ thống thùng rác chưa được đầu tư ở nhiều nơi hoặc bố trí vị trí đặt chưa thích hợp

+ Hệ thống xử lí rác thải chưa được đầu tư hiện đại khiến nhiều địa phương còn lúng túng trong việc xử lí rác.

– Nguyên nhân chủ quan:

+ Ý thức của con người chưa cao.

+ Cha mẹ không giáo dục nghiêm khắc con cái, làm gương xấu cho con

+ Thái độ sống ích kỉ, nhỏ nhen, không vì lợi ích chung của một số người cá nhân

2. Tác hại của tình trạng ô nhiễm rác thải

– Gây ô nhiễm môi trường, bên cạnh đó còn có thể phát sinh hàng loạt các dịch bệnh nguy hiểm và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống con người.

– Vứt rác bừa bãi làm mất cảnh quan sinh thái, các khu du lịch hay danh lam thắng cảnh.

– Gây tổn hại tiền của cho nhà nước.

– Tạo ra một thói quen xấu trong đời sống văn minh hiện đại.

3. Nghị luận về vấn đề rác thải trong môi trường

      Nếu ngày xưa khi chiến tranh loạn lạc vấn đề quan tâm duy nhất là giành được độc lập tự do cho đất nước mình, khi hòa bình rồi thì lại có mỗi lo” ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành” thì giờ đây khi xã hội phát triển kéo theo nhiều vấn đề nảy sinh. Một trong số đó là rác thải.

      Hằng ngày, con người có vô vàn nhu cầu sinh hoạt. Có đường vào tất có đường ra, có dụng ắt có bỏ. Rác thải là những thứ đồ, vật sau khi được sử dụng hết tác dụng của nó thì đem vất đi ra ngoài môi trường xung quanh. Rác thải là một phần tất yếu của cuộc sống này. 

      Thế nhưng tình trạng rác thải ngày càng rơi khỏi tầm kiểm soát. Có những bãi rác được chất cao và rộng đến mấy hecta. Mọi máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại nhất cũng không thể xử lý kịp sự thải ra của con người. Chưa kể có vô vàn loại rác như hữu cơ, vô cơ,… Mỗi loại lại có những ảnh hưởng khác nhau và cách thu gom riêng biệt. Bên cạnh  những loại rác như giấy, rau quả, thức ăn thừa có thể tự phân hủy hoặc làm chất dinh dưỡng cho đất đai thì phần lớn là những loại rác khó phân hủy, có sự tồn tại bền bỉ. Một chiếc túi nilon mất vài giờ để sản xuất nhưng lại cần cả ngàn năm để hòa tan trong bùn đất. Những chiếc chai nhựa cứ trôi lênh đênh trên mặt biển cho đến cả trăm năm sau. 

      Song chúng không tồn tại một cách vô hại, trái lại, những loại rác ấy gây ra những hậu quả khôn lường. Chúng là nguyên nhân góp phần dẫn đến một loạt các hiện tượng như hiệu ứng nhà kính, băng tan ở hai cực, các sinh vật chết hàng loạt. Nhìn những chú cá voi, những chú rùa trôi dạt vào bờ biển, trong bụng chứa đầy túi nilon, chúng ta sao không thương xót cho được? Có những bãi biển vốn dĩ rất xinh đẹp đầy ắp khách du lịch nhưng bỗng một ngày hóa thành bãi rác thải không hơn không kém. Chỗ này chai nhựa xanh đỏ, chỗ kia nilon bay trong gió… Cái đẹp đã bị tàn phá bởi chính rác thải. Không chỉ mất đi hình ảnh mà các loại rác còn khiến cho không khí bốc mùi hôi thối, khó chịu. Và hậu quả to lớn nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe và sự sống của con người, chúng ta phải gồng mình chống chọi những hiện tượng bất thường của bà mẹ thiên nhiên, khiến ta ăn không ngon, ngủ cũng chẳng yên.

      Nhưng ta có thể trách ai? Lỗi lớn nhất chính là ở ý thức con người. Chỉ để thỏa mãn mọi nhu cầu, họ không quan tâm mình thải ra môi trường những gì. Chúng ta thường nghĩ rằng rác mình thải ra chỉ là một lượng nhỏ đâu có là gì nhưng hàng triệu con người cùng hành động như thế đã là một chuyện hoàn toàn khác. Trong khi cả cộng đồng đang sục sôi ra tay chung sức cứu rỗi tình trạng tồi tệ của môi trường thì vẫn còn có những người đứng ngoài cuộc, coi đó không phải chuyện của mình. Vậy là người dọn người thải, vấn đề rác thải vẫn rất nan giải…

      Những biện pháp thiết thực vẫn đang được đề ra và thực thi. Chúng ta cần phải phân loại rác thải, vô cơ và hữu cơ để có cách xử lí phù hợp và nhanh chóng. Mỗi người cũng biết hạn chế lượng rác thải hàng ngày của bản thân mình, xây dựng lối sống lành mạnh, nói không với bao bì nilon. Bên cạnh đó khuyến khích người dân tham gia các buổi thu gom rác của một chiến dịch hoặc thường xuyên trong xóm phường. 

      Không ai khác chính mỗi chúng ta phải có trách nhiệm với vấn đề rác thải.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *