Dẫn chứng về ước mơ – Văn nghị luận 12 hay nhất

Câu hỏi: Dẫn chứng về ước mơ

Trả lời: 

– Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Odense, cuộc sống nghèo khổ, không lúc nào có đủ bánh mì để ăn. Đi học lại luôn bị bạn bè chê cười vì ngoại hình xấu. Vượt qua tất cả với ước mơ trở thành nghệ sĩ, Andecxen đã lang thang lên thành phố Copenhaghen đóng những vai kịch tầm thường, làm quét dọn. Cuối cùng, nghị lực và đam mê nghệ thuận đã giúp ông thành công. Những câu truyện cổ tích của ông mãi tồn tại trong tâm trí độc giả, mang lại cho trẻ thơ niềm hạnh phúc, thắp lên những ước mơ đẹp. => Nghị lực và tình yêu nghệ thuật là những nhân tố để thành công.

– Steve Jobs, CEO của Apple là một người có đam mê mạnh mẽ với công nghệ máy tính. Hơn chục năm gầy dựng sự nghiệp, ít ai ngờ chính Steve Jobs từng bị Apple sa thải. Ước mơ và đam mê không cho phép ông nản lòng, rời khỏi Apple, ông vẫn kiên trì xây dựng lại sự nghiệp, tạo ra nhiều công nghệ đột phá, mới mẻ. Những danh ngôn của Steve Jobs: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin.”  (Steve Jobs). “Chúng ta không có cơ hội làm quá nhiều điều, và mỗi thứ chúng ta làm đều phải thật sự tuyệt vời. Bởi vì đây là cuộc đời của chúng ta. Cuộc đời ngắn ngủi lắm, và rồi bạn chết, bạn biết chứ? Và chúng ta đều được lựa chọn để làm điều này với cuộc đời mình. Vì vậy điều ta làm nên thật tốt. Nên đáng giá.”

– Đối với, Susan Boyle, giọng ca thiên thần nước Anh, đam mê ca hát cho cô nghị lực sống. Susan được sinh ra khi mẹ cô đã 47 tuổi. Ca sinh nở khó khăn gây ảnh hưởng tới não vì thiếu oxy và thai nhi được chẩn đoán sẽ gặp khó khăn trong học tập sau này, cô hay bị bắt nạt ở trường và bị mọi người chế giễu vì vẻ xấu xí của mình. Trước những khó khăn của cuộc đời cô vẫn giữ vững niềm đam mê âm nhạc, với ca khúc “I Dreamed a dream”, giọng ca thiên thần của cô đã chạm vào trái tim hàng triệu khán giả.

Dẫn chứng về ước mơ hay nhất, ngắn gọn.

Các em cùng Toploigiai tìm hiểu thêm về ước mơ trong cuộc sống nhé!

1. Khái niềm về ước mơ

Ước mơ là những điều tốt đẹp mà mỗi người chúng ta khát vọng, mong muốn đạt được.Ước mơ cũng có thể là những điều hình tượng hoặc trừu tượng. Khi bản thân thiếu thốn một điều gì đó trong cuộc sống, bạn luôn ước muốn có được.

Ước mơ với mỗi người đều khác nhau vì mỗi người có những hoàn cảnh. Mục tiêu khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Với những người có hoàn cảnh khó khăn, một bữa cơm ngon và đầy đủ cũng chính là ước mơ to lớn biết nhường nào. Một người có đầy đủ về vật chất nhưng sức khoẻ thì suy giảm, ước mơ của họ chính là sức lực khoẻ mạnh và lâu dài.,… có những ước mơ không thể thành sự thật. Nhưng cũng có những ước mơ muốn đạt được thì bản thân cần phải có những nổ lực và cố gắng qua những khoảng thời gian nhất định. Nó phụ thuộc vào những gì mà bạn đã cố gắng bằng chính những niềm tin, động lực của bản thân.

2. Ý nghĩa của ước mơ

Mơ ước còn phản ánh chính con người chúng ta, thông qua ước mơ chúng ta thể hiện phần nào góc tâm hồn sâu thẳm của mình, đó là một thế giới bí ẩn nhưng sôi động. Mơ ước là động lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn, trở nên tốt hơn và giúp cho cái nhìn về thế giới này trở nên đẹp đẽ hơn và đầy ý nghĩa. Thực tế bắt chúng ta chịu đựng thử thách, những ước mơ gợi mở cánh cửa tiến tới cơ hội tốt đẹp hơn thế.

Dẫn chứng về ước mơ hay nhất, ngắn gọn. (ảnh 2)
Hãy để ước mơ của bạn thật sự có giá trị

Nếu bản thân ta không biết ước mơ, cuộc sống này trở nên ảm đạm và nhạt nhẽo vô cùng. Hãy nâng cao giá trị cuộc sống của bạn bằng những ước mơ. Ước mơ luôn khuyến khích động viên chúng ta bằng niềm hy vọng vươn lên và phấn đấu cho những điều tốt đẹp.

Từ nhỏ đến lớn, tôi giữ trong mình hàng triệu ước mơ, và đối với tôi, đó là cách để bản thân tôi không trở nên già cỗi, tụt hậu với hiện tại và để giữ được niềm vui cuộc sống. Đến tận bây giờ, những giấc mơ trong tôi vẫn còn sống động. Tôi đã từng mong ước mãnh liệt muốn thám hiểm những vùng đất mới, chinh phục những ngọn núi hung vĩ, đặt chân lên những vùng đất lạ. Dù tôi chưa thực hiện được những điều to tát như thế, nhưng tôi vẫn tận dụng những cơ hội để đến với thiên nhiên, tới những vùng đất mình khác để chinh phục và khám phá. Tôi không từ bỏ ước mơ, tôi sẵn sàng mạo hiểm bằng cách của mình.

Tôi rất hạnh phúc với những điều mình làm được, và tôi muốn nói với những ai hoài nghi trên thế giới này rằng, Mọi ước mơ tôi có đều giúp tôi biến cuộc sống này thành một thế giới nhiệm màu và tràn ngập màu sắc. Mỗi ngày tôi lại tạo ra những ước mơ mới. Ước mơ giúp cuộc sống của bạn trở nên nhiệm màu.

3. Nghị luận về ước mơ

      Mỗi con người trong cuộc đời này đều có cho mình những ước mơ thật đẹp. Dù cao sang hay giản đơn thì những ước mơ ấy cũng chính là những mục tiêu, là động lực để mỗi người tự phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

      Ước mơ chính là những kế hoạch, những dự định, hoài bão mà con người mong muốn bản thân mình đạt được. Đó có thể là những ước mơ gần, cũng có thể là những ước mơ xa hơn nhưng tất cả chúng đều hướng con người tới những hành động để đạt được chúng.

      Ước mơ có vai trò vô cùng lớn đối với cuộc sống của mỗi người. Nó chính là động lực thúc đẩy con người hành động, vượt qua những khó khăn thử thách, vượt qua những giới hạn của bản thân để từng bước, từng bước một hoàn thành ước mơ đó. Ta có thể ví ước mơ như những ngọn hải đăng chiếu sáng, chỉ đường dẫn lối cho mỗi người đi tới đích. Nó giúp bạn rèn luyện ý chí, bản lĩnh kiên cường, sự kiên trì vượt qua những rào cản để chinh phục ước mơ. Dù là ước mơ lớn lao hay nhỏ bé, thì khi thực hiện được ước mơ của chính bản thân mình, bạn cũng sẽ cảm thấy bản thân mình đã trưởng thành lên rất nhiều. Bạn sẽ tự hào về những gì mình đạt được và có thêm động lực để hướng tới những ước mơ tiếp theo lớn hơn, vinh quang hơn. Ước mơ của bạn, cũng góp phần xây dựng, đóng góp cho xã hội ngày một tươi đẹp hơn, văn minh hơn.

      Vậy nếu cuộc sống con người mà thiếu đi những ước mơ hoài bão thì sẽ ra sao? Cuộc sống của con người lúc đó sẽ chìm vào những đêm dài u tối. Bản thân con người thiếu đi ước mơ cũng sẽ như những còn thuyền đi đêm mà thiếu đi ngọn hải đăng dẫn đường. Mất phương hướng, chênh vênh, chao đảo trước những sóng gió của cuộc đời. Bản thân con người rơi vào cảnh sống không mục đích, không lý tưởng, sống hoài, sống phí. Cuộc sống của con người khi ấy sẽ trôi đi vô định. Và so với những người đang không ngừng phấn đấu, theo đuổi những ước mơ ngoài kia, thì chắc chắn những người không có ước mơ sẽ trở thành những kẻ thụt lùi lạc hậu, những kẻ đứng ngoài lề của cuộc sống đang không ngừng biến chuyển.

      Trong lịch sử hay ngay ở cuộc sống thực tại, chúng ta đều có thể bắt gặp những tấm gương sáng ngời phấn đấu không ngừng để theo đuổi những ước mơ cao đẹp. Vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh của dân tộc Việt Nam với ước mơ cho dân tộc độc lập, nhân dân ấm no phải chăng là ví dụ điển hình nhất.

      Tuy nhiên, để đạt được những ước mơ mà chính bản thân đặt ra không phải điều dễ dàng. Bởi con đường chinh phục ước mơ không phải là con đường trải đầy hoa hồng mà nó là con đường của sỏi đá, chông gai. Và việc mà mỗi người cần phấn đấu chính là nỗ lực không ngừng, phấn đấu không ngừng để đạt được ước mơ ấy. Có thể trên đoạn đường khó khăn ấy bạn có vấp ngã, có nhụt chí thì đừng bỏ cuộc mà hãy nhớ đến lí do mà bạn bắt đầu để tiếp tục đứng dậy mà bước tiếp. Vinh quang sau cùng mà bạn nhận được sẽ càng rực rỡ, càng đáng tự hào hơn. Có ai đó đã từng nói rằng: “Nếu bầu trời tượng trưng cho những ước mơ, những kế hoạch lớn và những cái nhìn bao quát nhưng toàn diện về bản thân, thì phải chăng những nỗi lo thường nhật đã kéo tầm mắt của ta xuống dưới mặt đất, để chìm trong một dòng người hối hả, để đối phó với những chướng ngại vật ngay trước mắt và rồi ta chẳng còn lúc nào để phóng tầm mắt lên thật xa trên bầu trời, để thấy những ước mơ của ta lớn đến chừng nào…”.

      Ước mơ là điều đáng có và đáng trân trọng. Tuy nhiên, mỗi người cần xác định cho mình những ước mơ đúng đắn để không ngừng theo đuổi nó, để ước mơ của mình giúp mình hoàn thiện hơn bản thân, giúp ích cho xã hội. Đừng biến những ước mơ của mình trở thành những ảo vọng, những tham vọng mù quáng để rồi tự nhấn chìm mình trong những ảo mộng đó mãi không thoát ra. Đó không phải là những ước mơ chân chính.

      Cuộc đời mỗi người với những ước mơ là những câu chuyện khác nhau tô điểm thêm màu sắc tươi đẹp cho cuộc sống. Hãy tự vẽ lên những ước mơ của mình bằng những màu sắc thật đẹp, thật tươi mới từ sự kiên trì, cố gắng và niềm tin vào tương lai tươi đẹp.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *