Dẫn chứng về chính kiến – Văn nghị luận 12 hay nhất

Đề bài: Em hãy nêu các dẫn chứng về chính kiến

Top 11 Dẫn chứng về chính kiến hay nhất

Dẫn chứng 1

Steve Jobs – một doanh nhiên và một nhà sáng chế người Mỹ, đồng thời là đồng sáng lập viên, chủ tịch, cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple – một hãng sản xuất điện thoại vô cùng nổi tiếng trên thế giới, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành công nghiệp vi tính đã từng nói: “Thời gian của bạn không nhiều, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều – đó là sống với kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để âm thanh của những quan điểm khác lấn át đi giọng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.”

Dẫn chứng 2

Lúc Tiêu Hà vừa làm tướng quân, trong lòng rất vui. Mỗi lần hành quân, Tiêu Hà thường thích đi sau đội ngũ. Có một lần tên tướng địch cười anh ấy, nói: “Mọi người xem này, Tiêu Hà đâu giống một người tướng quân, giống như một người chăn nuôi thì có”.

Tiêu Hà sau khi nghe những lời này, chuyển sang đi giữa đội ngũ. Khi ấy kẻ địch lại cười: “Mọi người xem này, Tiêu Hà đâu giống một tướng quân, trông chẳng khác gì một người nhát gan, phải trốn trong đội ngũ”.

Tiêu Hà nghe rồi lại đi đằng trước đội ngũ, kẻ địch lại nói: “Mọi người xem này, anh Sáp dẫn quân đi chiến đấu còn chưa thắng trận nào, anh ấy đã kiêu ngạo, dám đi đằng trước đội ngũ, đúng là một người không biết xấu hổ”.

Tiêu Hà nghe rồi, anh nghĩ trong lòng: “Chúng là kẻ địch của ta, chê bai cười nhạo ta cũng là lẽ thường, có gì mà phải để tâm”. Từ đó, anh bỏ ngoài tai những lời chế giễu của kẻ địch mà chuyên tâm nghiên cứu binh pháp tìm cách giết địch”.

Ý nghĩa của câu chuyện này là gì? Đó là, con người khó nhất là nhận thức bản thân chủ yếu là vì trong lòng bị ảnh hưởng. Giống như một cái gương, bị bụi bẩn che mất thì không thể chiếu rõ hình ảnh. Trong lòng bị dao động thì vọng tâm sẽ làm chủ con người, lúc nào cũng nghĩ đến những chuyện ở ngoài. Tâm không dao động thì mới có thể thật sự nhận ra bản thân, gặp thuận lợi không dao động tấm lòng, gặp khó khăn cũng không dao động tấm lòng, không bị những thứ ở bên ngoài ảnh hưởng.

Dẫn chứng 3

Một sinh viên học đại học Điện lực chạy xe ôm Grab, tìm bằng được chủ nhân của hơn 340 triệu đồng bỏ quên trong cốp xe mình để trả lại mới yên lòng tá túc trong căn nhà trọ 10 mét vuông. Sinh viên này thể hiện chính kiến của mình coi đó là việc cần làm và xin mọi người đừng chú ý đến anh. Rồi thì chuyện một bác nông dân “hai lúa” học hết lớp 7 sáng chế máy móc nhà nông, bán ra 14 nước, từ chối 2 tỷ đồng tiền bán bản quyền, bỏ nơi làm việc ở nước ngoài với lương 30.000 đô la một tháng, quyết về nước chế tạo máy phục vụ nông dân nước mình. Đó là những người có chính kiến và rất đáng được cộng đồng khích lệ và trân trọng. Và còn nhiều các câu chuyện khác nữa… để nói nên việc là chúng ta sống ở trên đời phải có chính kiến, phải có lập trường riêng của mình, như một cách để chứng minh sự khác biệt, sự tồn tại của bản thân của mình trên thế giới.

Dẫn chứng 4

Ý chí nghị lực tạo cho ta bản lĩnh và lòng dũng cảm. Người có ý chí và nghị lực là người luôn đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ, dám làm, dám sống. Chàng trai Nguyễn Sơn Lâm, chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại gỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam Idol 2010, năm 2011, anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi này mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác.

Dẫn chứng 5

Ý chí nghị lực giúp chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho ta niềm tin và thúc đẩy chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Đúng như người phương tây từng nói “hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”, Nick Vujicic từng nói “Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”, chị Đặng Thùy Trâm từng nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… tất cả đều chứa đựng trong đó những thông điệp lớn lao về ý chí và nghị lực.

Dẫn chứng 6

Ý chí nghị lực giúp con người ta luôn tự tin về bản thân, tự tin với công việc mình làm. Dù thất bại vẫn vui vẻ và khắc phục lại chứ không hề nản chí. Có lẽ đó là câu chuyện về Bill Gate, bỏ dở ĐH, lập công ty phần mềm nhưng liên tiếp thất bại. Khắc phục những thất bại đó ông vươn lên thành tỷ phú bậc nhất của nhân loại. Chung zu Zung, chủ tịch tập đoàn Huyndai Hàn Quốc từng là nông dân, công nhân đến ông chủ tập đoàn Huyn đai là cả một quá trình “gian nan rèn luyện mới thành công”.

Dẫn chứng 7

Cuộc sống là một hành trình dài đầy những khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, chỉ người có bản lĩnh sống mới có thể chinh phục được thành công. Trên thế giới, có thể kể đến rất nhiều cái tên tiêu biểu cho bản lĩnh sống. Nhưng tôi lại muốn kể đến Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại cay đắng khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Bà cũng đã cho xuất bản nhiều quyển sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách đầu tiên là The Female Woman – xuất bản năm 1973 viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công, nhưng đến quyển sách thứ hai thì đã bị từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì thế mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra đời thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề quan điểm chính trị và viết tiểu sử. Các cuốn sách của bà đều đem lại những giá trị nhất định cho xã hội. Trở về với dải đất hình chữ S thân yêu, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên – “kình ngư vàng” của bộ môn bơi lội. Cô gái có bản lĩnh phi thường, phải xa nhà khi còn nhỏ tuổi. Mỗi năm chỉ được về thăm bố mẹ có vài lần. Trong suốt khoảng thời gian đó, Ánh Viên chỉ sống với bơi lội. Cô phải tập luyện và ăn uống theo một chế độ nghiêm ngặt của một vận động viên chuyên nghiệp. Có thành công, có thất bại. Nhưng tất cả đã tôi luyện ở cô là một bản lĩnh phi thường để đến hiện tại có thể đem được niềm vinh quang về cho tổ quốc. Gần đây nhất, tại SEA Games 30, Nguyễn Thị Ánh Viên đã để lại một thành tích ấn tượng (8 tấm huy chương) dù tuổi đời không còn thuận lợi đối với một vận động viên nữa.

Dẫn chứng 8

Ai là người dân Việt Nam không biết đến bản lĩnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Suốt nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, Bác phải làm nhiều nghề để kiếm sống, có những lúc nghèo khổ tưởng như không có gì để ăn. Nếu không có bản lĩnh – chàng thanh niên khi đó mới chỉ ở tuổi đôi mươi làm sao dám một mình bôn ba nước ngoài chỉ với hai bàn tay không? Nếu không có bản lĩnh – Người có thể vượt qua những khổ cực trong những năm bị tù đày mà vẫn lạc quan làm thơ để cho ra đời một kiệt tác đó là tập “Nhật kí trong tù”? Quả là, bản lĩnh sống đã giúp con người làm nên những điều phi thường nhất.

Dẫn chứng 9

Thuở thiếu thời Picasso là một hoạ sĩ vô danh, nghèo túng ở Paris. Đến lúc chỉ còn 15 đồng bạc, ông quyết định đánh canh bạc cuối cùng. Ông thuê sinh viên dạo các cửa hàng tranh và hỏi ” Ở đây có bán tranh của Picaso không?”. Chưa đầy một tháng tên tuổi của ông đã nổi tiếng khắp Paris, tranh của ông bán đước và nổi tiếng từ đó.

-> Nếu không tự tạo cơ hội cho chính mình thì chẳng bao giờ ta có cơ hội cả. Khó để thành công nếu như không biết nắm bắt cơ hội của mình.

Dẫn chứng 10

Picasso, Leonardo der vinci, Michelangelo… đều là những người nghệ sĩ tài hoa bậc nhất của thế giới, và họ đều là tấm gương tiêu biểu cho việc cống hiến hết mình vì nghệ thuật, vì đam mê. Họ luôn tích cực quan sát, trải nghiệm, mày mò, tỉ mỉ, công phu đối với việc vẽ tranh cũng như điêu khắc của mình, mỗi tác phẩm, họ luôn dành rất nhiều tâm huyết, nỗ lực và tình cảm cho nó, và muốn đạt tới sự hoàn hảo, không bao giờ dễ dàng hài lòng với những gì mình làm được.

Chuyện kể rằng một người bạn đến thăm nơi làm việc của Michelangelo và thấy ông miệt mài đến nỗi không có thời gian tiếp chuyện mình. Một tuần sau khi người bạn này trở lại, vẫn thấy sự tỉ mỉ và hăng say đến quên hết mọi sự xung quanh của Michelangelo đối với vẫn một pho tượng cũ. Người này mới thắc mắc “Michel ah, suốt một tuần vừa qua cậu đã làm gì thế, một tuần trước tôi đến, cậu đã gần hoàn thành bức tượng này. Với sự làm việc ngày đêm của cậu, không lý nào nó vẫn chưa xong?”. Michel hỏi người bạn có thấy bức tượng có thần thái hơn hay không, có thấy những cơ bắp rắn chắc hơn, những đường nét trên khuôn mặt có thần sắc hơn, đôi mắt có hồn hơn…. Cả tuần qua ông chỉ tỉ mẩn gọt tỉa những chi tiết hết sức nhỏ nhặt. Nó không khỏi khiến người bạn nói “nhưng những chi tiết ấy rất tầm thường”, và Michel đã trả lời người bạn “sự tầm thường ấy làm nên những điều hoàn hảo, mà cậu biết đấy, cái hoàn hảo thì không bao giờ tầm thường”.

> Bài học về sự miệt mài lao động, bài học về sự nỗ lực, cẩn thận, tỉ mỉ, không bỏ qua những chi tiết dù nhỏ nhất nhưng hữu dụng; về đam mê.

Dẫn chứng 11

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Odense, cuộc sống nghèo khổ, không lúc nào có đủ bánh mì để ăn. Đi học lại luôn bị bạn bè chê cười vì ngoại hình xấu. Vượt qua tất cả với ước mơ trở thành nghệ sĩ, Andecxen đã lang thang lên thành phố Copenhaghen đóng những vai kịch tầm thường, làm quét dọn. Cuối cùng, nghị lực và đam mê nghệ thuận đã giúp ông thành công. Những câu truyện cổ tích của ông mãi tồn tại trong tâm trí độc giả, mang lại cho trẻ thơ niềm hạnh phúc, thắp lên những ước mơ đẹp. => Nghị lực và tình yêu nghệ thuật là những nhân tố để thành công.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *