Dẫn chứng về bước ra khỏi vùng an toàn

Câu hỏi: Dẫn chứng về bước ra khỏi vùng an toàn

Trả lời:

– Nhà văn “phù thủy” J.K. Rowling.Trước khi trở thành nhà văn được nhiều người yêu thích, Rowling là một phụ nữ thất nghiệp, ly hôn và nuôi con bằng trợ cấp xã hội. Với 7 tập Harry Potter, Rowling nổi tiếng khắp thế giới và là người đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ viết sách. Thế nhưng nếu chỉ nói như vậy thì chúng ta đâu thể biết được con người ấy đã dũng cảm can đảm thế nào trước cuộc đời thì mới có thể đến được với thành công. J.K. Rowling từng chia sẻ với sinh viên đại học Harvard rằng :” tôi từng gặp những người hoảng loạn, tự trói mình trong chiếc áo vô hình bởi họ sợ thất bại và chẳng dám làm gì cả. Cảm giác rơi xuống đáy xã hội chẳng vui vẻ gì nhưng tôi vẫn phải cố gắng và thử sức bởi xét cho cùng, tôi có còn gì để mất đâu cơ chứ.” Qua lời chia sẻ đó chúng ta cũng thấu hiểu phần nào nỗi khó khăn mà nhà văn phải trải qua đồng thời cũng thấy bà phải dũng cảm như thế nào để đối mặt với những thách thức của cuộc đời. Đó chắc hẳn là con người không bao giờ sợ thất bại mà luôn biết vươn lên, dám bước ra khỏi vùng an toàn, dũng cảm đối mặt với khó khăn và thành công nhờ tài năng và nghị lực phi thường của mình. Thử hỏi nếu chỉ an phận không dám vươn lên, sợ hãi thất bại thì liệu có J.K.Rowling như bây giờ không? Đây quả là tấm gương sáng cho mỗi chúng ta học tập và noi theo!

– Anna Ratala- cô gái trẻ thành công với nền tảng kết nối những doanh nghiệp khởi nghiệp là ví dụ điển hình của sự cố gắng “vượt qua vùng an toàn” để kiến tạo thành công cho mình và nhiều người khác.

– Jeff Bezos – một tấm gương điển hình chứng minh cho sự cần thiết của việc “thoát ra khỏi vùng an toàn”. Ông đã từ bỏ sự nghiệp rực rỡ trong ngành khoa học máy tính để khởi nghiệp ở ngành thương mại điện tử ở tuổi 31. Ông đã dám thay đổi công việc ổn định của mình và thành lập Amazon – trang mạng mua sắm trực truyến phát triển nhất hiện nay, dám “thoát khỏi vùng an toàn” để không phải hối tiếc. Jeff Bezos đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc bước ra khỏi vùng an toàn do chính mình tạo ra. 

Dẫn chứng về bước ra khỏi vùng an toàn hay nhất, ngắn gọn.

Các em cùng Toploigiai tìm hiểu thêm về sựu dũng cảm để bước ra khỏi vùng an toàn nhé!

1. Khái niêm về vùng an toàn.

Vùng an toàn là một trạng thái tâm lý của con người. Tóm lại, trong mỗi chúng ta đều có một giới hạn tâm lý. Miễn là chúng ta hành động trong phạm vi giới hạn đó, nói cách khác là ở bên trong vùng đó, chúng ta sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái và kiểm soát được mọi việc. Khi vượt ra ngoài giới hạn này, chúng ta sẽ cảm thấy lo sợ thất bại và tự ti hơn nhiều.

2. Ý nghĩa của việc bước ra khỏi vùng an toàn

Thoát khỏi vùng an toàn để khám phá tiềm năng

Chúng ta có những mục tiêu, ước mơ và khát vọng khác nhau, nhưng tất cả đều dẫn đến cùng một kết quả – đó là trở nên tốt hơn so với quá khứ. Cho dù đó là về mặt vật chất hay tinh thần.

Bạn càng ở trong vùng an toàn lâu, bạn càng có ít cơ hội để phát triển. Bạn có thể lên cho mình rất nhiều kế hoạch, xong lại không có những hành động hay việc làm cụ thể. Trưởng thành là khi ta trở thành phiên bản tốt hơn ta của quá khứ, và cách duy nhất để bạn trở thành phiên bản ấy là trải nghiệm những điều nằm ngoài tầm hiểu biết và cuộc sống trước đây của mình. Điều này đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng an toàn.

Cuộc sống vẫn và sẽ luôn thay đổi, dù bạn có thay đổi theo nó hay không, đó là một thực tế không thể chối từ. Nếu muốn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình, bạn chỉ có thể thoát khỏi những giới hạn khiến bản thân phải sống cùng một vòng lặp mỗi ngày.

3. Nghị luận về sự dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn

     Hầu hết những người trẻ tuổi luôn muốn sống một cách nhàn nhã mà không phải gồng mình để đương đầu với những thách thức của cuộc sống. Nhưng có khi nào bạn cảm thấy cuộc sống ấy thật nhàm chán, vô nghĩa? Đó là lúc bạn nên suy nghĩ về câu nói “có những lúc cần phải thoát ra khỏi vùng an toàn do mình tạo ra”. Vậy câu nói có nghĩa là gì? “Vùng an toàn” là môi trường thân thuộc mà chúng ta không phải đề phòng, có thể thoải mái thể hiện bản thân mà không phải đối mặt với khó khăn, thử thách; “thoát ra khỏi vùng an toàn” là vượt qua danh giới của những “lá chắn” vững chắc để đối mặt với thế giới rộng lớn đầy rẫy những thử thách cam go. “Thoát ra khỏi vùng an toàn” chính là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Tại sao vậy? Bởi thế giới luôn vận động và biến đổi không ngừng, nó khiến cho những hiểu biết của chúng ta trở nên nhỏ bé, lỗi thời và lạc hậu. Bước ra khỏi “vùng an toàn” sẽ giúp mỗi người có cơ hội để khám phá, dấn thân và chinh phục ước mơ, để không bị thụt lùi trước sự phát triển của nhân loại. Khi ấy bạn sẽ được chứng kiến những điều mới lạ, gặp gỡ và giao lưu với nhiều người khiến bạn tự tin hơn và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Đồng thời, nó cũng là cơ hội để chúng ta nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, tự do trải nghiệm, nâng cao hiểu biết để thắp sáng niềm tin cho những ước mơ. “Thoát ra khỏi vùng an toàn” cũng giúp con người hiểu được tầm quan trọng của việc đón lấy những nỗi bất an, khó chịu để sống không hối tiếc. Điều này khiến tôi nhớ tới Jeff Bezos – một tấm gương điển hình chứng minh cho sự cần thiết của việc “thoát ra khỏi vùng an toàn”. Ông đã từ bỏ sự nghiệp rực rỡ trong ngành khoa học máy tính để khởi nghiệp ở ngành thương mại điện tử ở tuổi 31. Ông đã dám thay đổi công việc ổn định của mình và thành lập Amazon – trang mạng mua sắm trực truyến phát triển nhất hiện nay, dám “thoát khỏi vùng an toàn” để không phải hối tiếc. Jeff Bezos đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc bước ra khỏi vùng an toàn do chính mình tạo ra. Tuy nhiên, chúng ta không nên vội vàng nhảy ra khỏi vùng an toàn mà cần suy nghĩ thấu đáo về việc đổi mới bản thân, cũng không nên liều lĩnh, bất chấp khi gặp thử thách. Vì thế, những người trẻ cần “có những lúc cần phải thoát ra khỏi vùng an toàn do mình tự tạo ra” để mơ ước lớn hơn, trải nghiệm và sống trọn vẹn hơn. Là một học sinh, tôi luôn đặt cho mình mục tiêu để phấn đấu, không ngại khó ngại khổ mà sẵn sàng dấn thân vào những khó khăn để tôi luyện bản thân.​

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *