Đã có ý kiến cho rằng: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí đều nằm trong tay chúng ta – Văn nghị luận 12 hay nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Đã có ý kiến cho rằng: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí đều nằm trong tay chúng ta. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé! 

Dàn ý Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân 

Đã có ý kiến cho rằng: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí đều nằm trong tay chúng ta

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vào đề: Đã có ý kiến cho rằng: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

2. Thân bài

– “Cuộc sống là nguyên liệu thô” là hình ảnh ẩn dụ cho bao bộn bề, phức tạp, đa diện của cuộc sống.

– Đứng trước cuộc sống, tương lai của mình, để thành công và phát triển con người cần có nỗ lực biến những nguyên liệu thô này thành cơ hội và cuối cùng là dùng những nguyên liệu đã qua tinh luyện

– “Nghệ nhân” là thuật ngữ chung chỉ những người có tài năng nghệ thuật, có con mắt thẩm mĩ.

–> Nghệ nhân ở đây lại được dùng để chỉ những con người nghị lực, có bản lĩnh để làm chủ cuộc sống của mình, chinh phục mọi thách thức.

– “Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”

+ Nếu có đủ nghị lực con người sẽ thành công

+ Ngược lại nếu mãi than thân trách phận và chấp nhận cuộc sống hiện tại thì con người mãi trở thành nô lệ của hoàn cảnh.

=> Câu nói đã khẳng định vai trò chủ động của mỗi cá nhân trong việc nắm bắt, quyết định cuộc sống của chính mình. Thành công hay thất bại không phải do định mệnh mà được quyết định bởi chính thái độ và năng lực sống của bản thân.

3. Kết bài

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong muốn, khó khăn thách thức khách quan sẽ làm cho ta nản chí, chùn bước nhưng đừng vì thế mà từ bỏ, hãy mạnh mẽ sống, mạnh mẽ vươn lên hoàn cảnh để viết lên số phận của chính mình.

Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân – Bài mẫu 1

     Cuộc sống là muôn hình vạn trạng và mỗi người đều có những số phận riêng nhưng tương lai tốt hay xấu đều do chúng ta tạo nên bởi: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

     “Cuộc sống là những nguyên liệu thô” ý chỉ những khó khăn, phức tạp mà mỗi người phải trải qua. Còn nghệ nhân là chỉ những người có tài năng cùng với mắt thẩm mĩ, sự khéo léo để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Giống như người nghệ nhân phải tự làm nên những tác phẩm bằng những nguyên liệu sẵn có thì con người cũng phải tự nhào nặn nên cuộc đời mình bằng những nguyên liệu sẵn có, con người cũng phải tự nhào nặn nên cuộc đời mình bằng những gian truân mà họ phải trải qua. Câu nói đó đã khẳng định được vai trò của mỗi cá nhân trong việc tự tạo nên cuộc sống. Chính những nỗ lực cố gắng cũng như thái độ sống của mỗi người mà họ sẽ làm nên giá trị cho cuộc sống của mình.

     Vậy tại sao lại nói “cuộc sống là nguyên liệu thô sơ, chúng ta là những nghệ nhân”?. Cuộc sống không bao giờ màu hồng với bất cứ ai. Trong cuộc sống này ta luôn phải trải qua những vấp ngã, những thăng trầm, những bộn bề, lo toan và cả những điều vui vẻ, hạnh phúc… Chúng ta vui hay buồn, đau khổ hay hạnh phúc là do tự mỗi người quyết định. Một cô cậu học sinh sắp đến ngưỡng bước vào cánh cổng đại học, nếu họ không chịu khó ôn luyện thì kết quả nhận lại thất vọng, chán nản vì không vào được trường đại học mình mong muốn. Ngược lại, nếu chăm chỉ thì chắc chắn họ sẽ đạt được kết quả mình mong muốn. Tất cả chúng ta ai cũng biết đến thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay từ nhỏ. Nếu như thầy không tự cố gắng phấn đấu vượt lên chính mình thì làm sao có thể thành công và trở thành tấm gương sáng về những người biết vượt lên số phận.

     Vậy mới nói: “Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”. Trước những khó khăn, bộn bề của cuộc sống chúng ta dễ dàng chán nản, buông xuôi, bỏ cuộc. Đó là lúc bạn đang tự phá đi tương lai tươi đẹp của chính mình. Nick Vujivic đã từng có ý định tự tử khi mình sinh ra mà không có đủ tứ chi như mọi người nhưng thật may mắn vì anh đã không làm vậy. Trong suốt những năm qua, những gì mà Nick làm được thật khiến người khác phải ngưỡng mộ. Tốt nghiệp đại học năm 21 tuổi, đi du lịch khắp nơi trên thế giới, có một gia đình hạnh phúc, trở thành người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy đấy, cuộc sống của bạn sẽ chỉ tốt đẹp khi bạn biết loại bỏ cái xấu, cái tiêu cực để đón nhận những điều tốt hơn. Dẫu biết rằng cuộc sống đôi khi sẽ không dễ dàng đi theo những gì mà chúng ta lựa chọn, mong muốn. Tuy nhiên, hãy coi đó là thử thách, chỉ cần vượt qua thử thách bạn sẽ có được thành công.

     Ngày nay, có rất nhiều người có tư tưởng cho rằng ngồi không thành công sẽ đến, đặc biệt là các bạn trẻ. Rất nhiều người họ đã quá quen với lối sống hưởng thụ, cái gì cũng có sẵn để rồi chỉ cần một vấp ngã nhỏ cũng dễ dàng buông xuôi, bỏ cuộc. Hãy tự đứng trên đôi chân của mình để có thể vượt qua mọi khó khăn.

     Người ta vẫn nói: “Con đường dễ dàng là con đường xuống dốc”. Đừng bao giờ buông xuôi trước những khó khăn mà bạn gặp phải bởi đó chỉ là thử thách dẫn bạn đến thành công mà thôi.

Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân – Bài mẫu 2

     Sinh ra trên đời, mỗi chúng ta đều được bố mẹ trao cho một cơ hội sống quý báu. Mỗi người có một hoàn cảnh, cuộc đời riêng, có người sướng có người khổ, có người thành công với những thành tựu rực rỡ nhưng cũng không ít kẻ thất bại với cuộc đời mưu sinh đầy chật vật. Trong sự bi đát của cuộc đời mình, lại chứng kiến sự thành công của kẻ khác, có không ít người cay đắng cho rằng đó là bất công của số phận mà không hề biết rằng số phận của mình ra sao lại do chính bản thân mình. Đã có ý kiến cho rằng: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

     “Cuộc sống là nguyên liệu thô” là hình ảnh ẩn dụ cho bao bộn bề, phức tạp, đa diện của cuộc sống. Đứng trước cuộc sống, tương lai của mình, để thành công và phát triển con người cần có nỗ lực biến những nguyên liệu thô này thành cơ hội và cuối cùng là dùng những nguyên liệu đã qua tinh luyện, tức là dùng những cố gắng, năng lực nội sinh khắc phục hoàn cảnh, để đạt được những thành công cuối cùng.

     “Nghệ nhân” là thuật ngữ chung chỉ những người có tài năng nghệ thuật, có con mắt thẩm mĩ. Ở đây, nghệ nhân ở đây lại được dùng để chỉ những con người nghị lực, có bản lĩnh để làm chủ cuộc sống của mình, chinh phục mọi thách thức. “Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”, xuất phát điểm của mỗi người tuy không giống nhau, có người thuận lợi, có người khó khăn nhưng chúng ta đều đứng trước vô vàn những cơ hội để phát triển mà nếu biết tận dụng, nếu có đủ nghị lực con người sẽ thành công, ngược lại nếu mãi than thân trách phận và chấp nhận cuộc sống hiện tại thì con người mãi trở thành nô lệ của hoàn cảnh.

     Câu nói đã khẳng định vai trò chủ động của mỗi cá nhân trong việc nắm bắt, quyết định cuộc sống của chính mình. Thành công hay thất bại không phải do định mệnh mà được quyết định bởi chính thái độ và năng lực sống của bản thân. Giá trị sống, ý nghĩa của cuộc sống sẽ được làm nên bởi những thái độ sống tích cực cùng sức sống tinh thần mạnh mẽ.

     “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân”. Cuộc sống vốn không bằng phẳng, nó cũng không diễn ra thuận lợi như mong muốn của con người mà bộn bề bao mặt đa diện, bên cạnh những thuận lợi, cơ hội là không ít những rủi ro, thách thức. Mỗi người chỉ có một lần để sống và cuộc sống ấy ra sao lại do chính mình quyết định mà không ai có thể quyết định hộ.

     Khi đối diện với những vấn đề của mình, mỗi người lại có thái độ và ứng xử khác nhau, có người mạnh mẽ vượt qua những khó khăn, cũng có không ít người sợ hãi chui trong vỏ ốc. Cũng chính những thái độ sống này đã quyết định thành công, thất bại của cuộc sống mà chứ không phải thứ định mệnh vô hình nào khác mà chúng ta vẫn lầm tưởng. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về cuộc đời mình, vì vậy mà cuộc đời và số phận của chúng ta chính là kết quả của thái độ sống, nói cách khác cuộc đời ấy là sản phẩm nghệ thuật được nhào nặn từ những nguyên liệu thô của cuộc sống, và nếu làm chủ được cuộc sống thì chúng ta cũng chính là những nghệ nhân tài ba.

     Cùng đứng trước những khó khăn, bộn bề của cuộc sống, nếu chúng ta sống tích cực và có ý thức vươn lên thì chúng ta sẽ biến những khó khăn thành cơ hội để phát triển, để hoàn thiện. Ngược lại nếu như mãi sợ hãi, cam chịu hoàn cảnh thì cuộc đời của chúng ta chỉ là những tác phẩm nhỏ bé, méo mó.

     Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong muốn, khó khăn thách thức khách quan sẽ làm cho ta nản chí, chùn bước nhưng đừng vì thế mà từ bỏ, hãy mạnh mẽ sống, mạnh mẽ vươn lên hoàn cảnh để viết lên số phận của chính mình.

—/—

Như vậy Wikichiase đã trình bày xong bài văn mẫu Đã có ý kiến cho rằng: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí đều nằm trong tay chúng ta. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *