Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khi trẻ sơ sinh hay vặn mình, rướn người khi ngủ là biểu hiện thiếu canxi trong cơ thể bé, có rất nhiều cách để bổ xung canxi cho bé nhưng làm thế nào để cơ thể bé hấp thu được số canxi mà các mẹ bổ sung đó?

Đó là cần phải có vitamin D, vậy lấy vitamin D ở đâu? Đó là cho bé tắm nắng vào sáng sớm từ 10 – 15 phút mỗi ngày. Nhưng tắm nắng cho cho bé như thế nào là đúng cách thì hãy xem hướng dẫn của Wikichiase dưới đây nhé.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Đầu tiên là bạn cũng phải chọn thời gian tắm sao cho thích hợp. Vậy thời gian nào là tốt nhất? Thới điểm mà tắm nắng cho bé tốt nhất là khoảng thời gian từ 6h – 9h sáng, khoảng thời gian này tia hồng ngoại và tia cực tím từ mặt trời ít nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Còn khoảng thời gian từ 16h đến 17h thành phần X- quang trong tia cực tím nhiều sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của xương. Ngoài những thời gian trên tức là từ sau 9h sáng đến trước 16h chiều bạn không nên cho bé ra nắng vì tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là mạnh nhất, sẽ gây tổn thương cho da bé.

Thời gian tắm nắng cho bé dựa vào độ tuổi của bé và tăng dần từ 10′ – 30′ tùy theo sự phát triển của bé. Theo thông thường thì trẻ sơ sinh từ hai tuần tuổi đã có thể tắm nắng. Khi bạn thấy bé ra nhiều mồ hôi, da chuyển sang màu đỏ, mạch đập nhanh thì hãy mau chóng đưa bé vào nhà cho uống chút nước lọc. Bạn nên tập dần cho bé quen với ánh nắng bằng cách bế bé ra nắng một chút rồi cho bé vào nghỉ ngơi một lúc sau đó lại cho bé ra chỗ có nắng.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bạn đặt bé nằm duỗi sao cho nắng chiếu vào lưng bé đầu tiên, sau đó là hai bên thân mình và cuối cùng là bụng và ngực. Lúc mới cho bé tắm nắng thì bạn nên để ánh nắng chiếu vàng từng phần trong khoảng một phút, lâu dần mới tăng thời gian lên. Nếu mùa hè thì tỉ lệ tia cực tím trong nắng thường cao nên bạn phải chú ý bảo vệ đầu và mắt bé, tốt nhất là không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp và mắt. Bạn hãy đội mũ cho bé là một cách tốt nhất.

Lúc mới bắt đầu, bạn để cho bé mặc quần áo bình thường, sau khi tắm nắng được một chút, nếu bạn cảm thấy thân nhiệt của bé tăng lên thì bạn hãy cởi bớt quần áo cho bé, làm như vậy bé sẽ cảm thấy sảng khoái mà lại đảm bảo sức khỏe cho bé. Khi đã tắm nắng xong thì bạn mặc thêm quần áo cho bé bởi khi tắm nắng các lỗ chân lông mở to ra nên khi bạn đưa bé vào chỗ mát thì các khí lạnh dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông, điều này khiến cơ thể bé ngấm lạnh nhanh, dẫn đến cảm nắng.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Những lưu ý khi tắm nắng cho bé vào sáng sớm

Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu, mặt và mắt của bé.

Cửa kính làm cản trở việc hấp thụ tia hồng ngoại của cơ thể bé, vì vậy nếu tắm trong phòng thì bạn hãy mở cửa kính nhé.

Bạn không nên cho bé tắm ở nơi có gió lộng, nên chọn nơi thoáng đãng, có nhiều nắng.

Không cho bé tắm nắng vào giai đoạn thời tiết giao mùa hoặc thời tiết bất thường.

Hãy cho bé uống nước và lau mồ hôi sau khi tắm nắng. Nếu là mùa hè thì bạn có thể tắm cho bé ngay sau khi cho bé tắm nắng.

Đối với những bé đang điều trị bệnh cấp tính, bệnh nội tiết như basedow, eczema, herpes, bé đang dùng kháng sinh nhóm quinolon thì không được cho bé tắm nắng.

Bổ xung vitamin D là tốt cho cơ thể bé, nhưng không đúng cách dẫn đến thùa, gây mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau nhức xương khớp, thậm chí là tổn thương thận hoặc tăng huyết áp và tử vong. Chính vì vậy các bạn cần chú ý 2 điều sau đây :

  • Ba ngày đầu thì để lộ da bé và hãy cho bé ở trong bóng râm ngày đầu 10 phút, ngày thứ hai là 20 phút và ngày thứ 3 là 30 phút. Còn mùa đông thì bạn có thể bỏ qua giai đoạn này.
  • Từ ngày thứ tư bạn cho bé ra tắm nắng, che mặt và mắt cho bé, bé mặc quần áo để hở bàn chân và cổ chân. Tắm mặt trước thân 5′ và mặt sau 5′.
  • Ngày thứ 5 thì kéo phần che lên đầu gối và mỗi ngày tăng 5′ nhé.

Trên đây là cách tắm nắng cho bé đúng cách, để bé có thể hấp thụ được vitamin D đủ không bị thừa thì bạn hãy nhớ vài điều lưu ý nhé. Hãy ghé thăm wikichiase hàng ngày để có thêm cách chăm sóc cơn sao cho tốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *